Home / CHIA SẺ / TỰ KỶ CHỨC NĂNG CAO LÀ GÌ ?

TỰ KỶ CHỨC NĂNG CAO LÀ GÌ ?

tu-ky-chuc-nang-cao-la-gi

Tự kỷ chức năng cao là gì ?

Hi bạn,

Hội chứng Asperger (AS) là một rối loạn phát triển ở trẻ em. Hội chứng này là một thể thuộc nhóm rối loạn phổ tự kỷ. Đây là một thể không điển hình của tự kỷ.

Hội chứng Asperger đôi khi được coi là tự kỷ chức năng cao và được đặt theo tên của một bác sỹ người Áo Hans Asperger.

Ở các trẻ em bị mắc chứng tự kỷ điển hình thì biểu hiện bất thường xuất hiện trước 3 tuổi như: trẻ chậm nói, có nhiều hành vi đặc biệt mang tính rập khuôn cứng nhắc, không biết chơi với bạn. Còn trẻ bị hội chứng AS lại có bất thường muộn sau 3 tuổi, thường là khi cho trẻ đi học mẫu giáo hoặc trong những năm đầu của tiểu học thì mới phát hiện ra.

Người ta nhận thấy rằng các trẻ trai bị nhiền hơn trẻ gái từ 8 đến 10 lần. Những bé bị hội chứng này không bị chậm về trí tuệ thậm chí một số lại có năng khiếu đặc biệt trí nhớ, âm nhạc, tính toán, hội họa, … do đó mà nhiều gia đình lúc đầu chỉ nghĩ rằng trẻ thông minh. Nhiều trẻ bị hội chứng AS vẫn đi học được nhưng các em cũng gặp khó khăn trong giao tiếp, vụng về trong viết chữ và học các môn không đồng đều nhau.

Trẻ mắc hội chứng Asperger thường có những đặc điểm sau:

– Về ngôn ngữ: trẻ thường nói giọng đều đều thiếu nhấn mạnh hoặc nói cao giọng, nghe qua lúc đầu tưởng trẻ thông thái nhưng nội dung không được phong phú, hiểu lời người khác không đầy đủ, nói không ăn nhập với những gì mọi người đang bàn bạc hay hiểu sai nghĩa, chỉ hiểu theo nghĩa đen mà không hiểu ẩn ý hoặc nghĩa bóng. Hay hỏi dai dẳng về một điều nào đó. Có lúc nói một mình, nhại lời.

– Trẻ AS rất hay gặp khó khăn về giao tiếp phi ngôn ngữ, trẻ ít dùng cử chỉ điệu bộ khi nói chuyện, nét mặt ít thay đổi hoặc không thích hợp, tay chân có những cử chỉ khác thường, thân hình cứng nhắc, cử động vụng về lóng ngóng.

– Về tương tác xã hội: Ý thức kém trong những phép xã giao. Đáp ứng không thích hợp về giao tiếp và tình cảm. Không có khả năng kết bạn hoặc nếu có trẻ cũng không biết phải làm sao. Ngây thơ, thật thà hồn nhiên như trẻ nhỏ tuổi. Trẻ ít nhìn vào mắt người khác. Thường chỉ quan hệ thân thiết với người thân quen trong gia đình họ hàng nhưng ít giao tiếp với người xung quanh hoặc không có ý muốn giao tiếp.

– Ham mê quá độ một sở thích hoặc một đề tài nào đó, không để ý đến những thứ gì khác ngoài sở thích của mình, tính linh hoạt không tốt, thường áp đặt ý thích của mình, muốn người khác làm theo ý của mình khó chấp nhận ý kiến của người khác. Một số trẻ có thể biết đọc sớm, thích các con số hoặc hình học, say mê toán học, nhớ tất cả tên mà mình từng được nghe, số điện thoại của người thân, tên cầu thủ trong các đội bóng, nói được tiếng Anh sớm, thuộc nhiều bài thơ bài hát…

– Có những cử chỉ tự kích thích như  búng ngón tay, lắc lư thân mình, đi nhón chân, xoay vòng… và thường làm như vậy khi trẻ gặp điều gì đó lúng túng.

– Rối loạn về cảm giác: trẻ AS thường rất hay bị nhạy cảm với kích thích từ môi trường bên ngoài như: sợ khi nghe tiếng động to, khó chịu với ánh sáng chói mắt, không thích một số mùi vị…

Khi bạn thấy con có một số biểu hiện bất thường trên kết hợp với nhau, mình khuyên bạn nên đưa con đến gặp các chuyên gia hoặc bác sĩ để được đánh giá và xác định xem trẻ có mắc hội chứng AS không, khả năng hiện tại của trẻ như thế nào, điểm nào cần tập trung cải thiện…từ đó có được chương trình can thiệp phù hợp cho trẻ.

Vài dòng chia sẻ của mình hi vọng cung cấp cho bạn được những thông tin cần thiết và giúp chúng ta có được cái nhìn rõ hơn trong lĩnh vực này. Thân chào bạn, hẹn gặp lại bạn trong các bài chia sẻ sau.

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân – chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *