Home / CÁCH CHƠI VỚI TRẺ / TRÒ CHƠI PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ DÀNH CHO TRẺ TỰ KỶ – PHẦN 1

TRÒ CHƠI PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ DÀNH CHO TRẺ TỰ KỶ – PHẦN 1

tro-choi-phat-trien-ngon-ngu-danh-cho-tre-tu-ky-p1

 

Trò chơi phát triển ngôn ngữ dành cho trẻ tự kỷ – Phần 1

Chào bạn,

Hôm nay mình muốn chia sẻ với bạn loạt bài chủ đề về những trò chơi giúp trẻ VIP nhà mình phát triển khả năng ngôn ngữ thông qua các hoạt động chơi hàng ngày. Tiêu chí của các trò chơi trong loạt bài này dựa trên việc sử dụng các động lực ở trẻ, ví dụ như: trẻ thích nhìn vật rơi rơi, thích xe, tiếng kêu động vật,…từ đó xây dựng các hoạt động chơi xung quanh sở thích đó và lồng ghép vốn từ vựng mà mình muốn dạy cho trẻ vào trong các hoạt động.

Do ở mỗi trẻ động lực này lại khác nhau và cũng thay đổi theo từng giai đoạn, nên ở đây mình lấy tiêu biểu một số động lực làm ví dụ. Nếu trẻ của bạn không có những động lực giống trong bài thì qua các ví dụ, sẽ giúp bạn phần nào biết cách xây dựng trò chơi bằng cách sử dụng yếu tố động lực cho trẻ của mình. Các trò chơi sẽ theo thứ tự thử thách tăng dần tùy theo khả năng hiện tại ở trẻ.

 

Trò chơi quạt chăn mền

 

Dụng cụ:

Tấm chăn, mền, khăn quàng, nhiều màu sắc

Thử thách:

Trẻ nói một từ

Động lực:

Kích thích thị giác

Cách thức thực hiện:

Yêu cầu trẻ nằm xuốn sàn. Vẫy nhẹ một tấm chăn mỏng hoặc khăn quàng khắp mặt và người trẻ, nhằm tạo ra kích thích về chuyển động, đồng thời tạo cho trẻ một luồng gió mát. Sau đó, yêu cầu trẻ nói một phần hoặc hoàn thiện từ “Chăn”, “mền”, hoặc “khăn” để được quạt tiếp.

Chúc bạn có thật nhiều niềm vui khi chơi với trẻ nhé!

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân – chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *