Home / CÁCH CHƠI VỚI TRẺ / TRÒ CHƠI CHO TRẺ TỰ KỶ – SỐ 5

TRÒ CHƠI CHO TRẺ TỰ KỶ – SỐ 5

tro-choi-cho-tre-tu-ky-so-5

 

Trò chơi cho trẻ tự kỷ – Số 5

Mục tiêu:

Cuộc trò chuyện với nội dung xã hội.

Yếu tố giúp trẻ tạo động lực chơi:

Bất cứ điều gì trẻ thích nói về nó (ví dụ như xe ô tô).

Khâu chuẩn bị:

Làm hai con xúc xắc lớn (bằng ô vuông được bọc trong giấy). Con xúc xắc thứ nhất được gọi là “ Xúc Xắc Tình Huống”, mỗi mặt sẽ được dán nhãn của những tình huống khác nhau liên quan tới chủ đề mà trẻ quan tâm (ví dụ: ô tô bị hỏng, Mua sắm cho một chiếc xe mới, vv). Con xúc xắc còn lại, mỗi mặt sẽ được dán nhãn tên của những người mà trẻ biết (ví dụ: các tình nguyện viên trong chương trình can thiệp của bạn, các thành viên gia đình, cũng bao gồm cả tên bạn và tên của trẻ).

Giới thiệu trò chơi:

Giải thích đơn giản cách chơi cho trẻ. Để chơi trò chơi bạn thay phiên nhau gieo xúc xắc. Chủ đề của cuộc trò chuyện sẽ là kết hợp giữa tên và tình huống trên xúc xắc mà bạn gieo được. Ý tưởng ở đây là sẽ nói về người đó sẽ làm thế nào trong tình huống được cho, cuộc trò chuyện dựa trên tình huống thuộc chủ đề trẻ quan tâm, không phải là thông tin thực tế. Nếu bạn gieo xúc xắc bị trùng chủ đề với lần nói trước đó (bao gồm cả trùng tên và trùng tình huống), gieo lại con “Xúc Xắc Tên” cho đến khi gieo được cái tên mới khác (không cần đổi tình huống).

Tạo động lực chơi:

Bạn chơi lượt đầu tiên, gieo xúc xắc và bắt đầu mô tả bạn nghĩ người đó sẽ làm thế nào trong tình huống đó. Hãy mô tả suy nghĩ của bạn một cách thật hài hước, nhiều hình ảnh, chi tiết, như thể bạn đang vẽ một bức tranh mô tả cụ thể lúc đó vậy. Cố gắng thêm vào mô tả của bạn nhiều nhất có thể những chi tiết làm cho trẻ cảm thấy thích thú và có động lực để chơi. Ví dụ: nếu bạn biết trẻ thích sự hài hước, vui nhộn, bạn có thể thêm vào các tình huống như người đó bị vấp ngã, để rơi vật này vật kia, hoặc thêm vào các chủ đề khác mà bạn biết trẻ sẽ có động lực chơi. Đề nghị tới lượt chơi của trẻ. Giúp trẻ mô tả càng nhiều thông tin càng tốt, ăn mừng với bất kì ý tưởng nào mà trẻ cung cấp. Tiếp tục tới lượt của bạn.

Yêu cầu:

Khi trẻ đã hình dung được về cách chơi và có động lực chơi, bạn có thể bắt đầu tăng mức độ thử thách lên. Hỗ trợ ít dần, tạm dừng và để cho trẻ suy nghĩ ra các ý tưởng một cách tự nhiên. Nếu trẻ mô tả một cách chung chung, không liên quan đến tên người cụ thể trên xúc xắc, hưởng ứng khen ngợi và yêu cầu trẻ mô tả thêm những chi tiết cụ thể liên quan tới tên người trên xúc xắc, người đó sẽ hành động như thế nào. Cung cấp lời gợi ý nếu cần thiết ( Con nghĩ chú Cường sẽ làm gì nếu xe của chú ấy bị hỏng?)

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân– chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *