Home / CÁCH CHƠI VỚI TRẺ / TRÒ CHƠI CHO TRẺ TỰ KỶ – SỐ 4

TRÒ CHƠI CHO TRẺ TỰ KỶ – SỐ 4

tro-choi-cho-tre-tu-ky-so-4

 

Trò chơi cho trẻ tự kỷ – Số 4

Hi bạn,

Hôm nay mình muốn chia sẻ với bạn một trò chơi khá vui nhộn dành cho các bạn VIP đã có vốn từ vựng khá tốt, tuy nhiên các bạn vẫn chưa chú ý hay ít có sự quan tâm đối với những người xung quanh mình. Những câu hỏi vui nhộn trong trò chơi tuy đơn giản, nhưng bạn sẽ không lường trước được hiệu quả của nó đến thế nào đâu. Bạn đã sẵn sàng chưa, lên đường thôi!!!

Mục tiêu:

Truyền cảm hứng cho một sự quan tâm sâu sắc hơn đối với những người khác.

Yếu tố giúp trẻ tạo động lực chơi:

Hoạt động chơi tưởng tượng, danh hiệu / giải thưởng / huy chương.

Khâu chuẩn bị:

Bất kỳ đạo cụ nào bạn có liên quan tới chủ đề thám hiểm/đi săn (ví dụ như ống nhòm, điện thoại cũ, mũ, dây thừng, ba lô, hình ảnh của động vật, vv) và làm một bản đồ của lãnh thổ mà bạn sẽ khám phá. Tạo một “ Bảng phóng viên” với những câu hỏi bạn đã chuẩn bị sẵn cho trẻ. Đây sẽ là câu hỏi mà trẻ sẽ hỏi bạn trong khi bạn đóng vai là các nhân vật khác nhau (ví dụ như “ Bạn thấy thế nào khi sống trong đầm lầy?”)

Giới thiệu trò chơi:

Một cách hào hứng bạn cho trẻ xem bản đồ và giải thích rằng một tờ báo địa phương muốn các bạn báo cáo lại cho họ về loài động vật kỳ lạ / khủng long / người ngoài hành tinh / con người (tùy theo bạn nghĩ chủ đề nào trẻ thích và sẽ thúc đẩy trẻ chơi nhiều nhất) hiện đang sống ở đây (trên tấm bản đồ, nơi mà bạn đang đi đến).

Bắt đầu trò chơi bằng cách cho trẻ một vai trò đơn giản để tham gia, ví dụ: giữ bản đồ, lái xe jeep, nhìn qua ống nhòm, vv. Hãy để trẻ biết rằng khi trẻ trở về báo cáo với tờ báo, trẻ sẽ nhận được một huy chương hoặc danh hiệu “ Phóng Viên Dũng Cảm”.

Tạo động lực chơi:

Khi đi qua từng địa điểm, bạn sử dụng kỹ thuật ba yếu tố  tăng độ hào hứng của trẻ khi chơi. Giả vờ là một trong những loài động vật (hoặc người ngoài hành tinh, vv) và giới thiệu về bạn với trẻ một cách thật hào hứng, trả lời các câu hỏi có trong “Bảng Phóng Viên” mà không cần đợi trẻ có hỏi bạn hay không.

Yêu cầu:

Khi trẻ đã tập trung vào trò chơi cùng với bạn, hãy bắt đầu đề nghị trẻ đảm nhận thêm đầy đủ hơn vai trò của người phóng viên. Khuyến khích trẻ hỏi các nhân vật bắt gặp trên chuyến hành trình những câu hỏi trong “Bảng Phóng Viên”. Trẻ thực hành điều này với một vài nhân vật cùng với sự giúp đỡ của bạn.

Sau đó nâng dần độ khó của các thử thách lên, bằng cách giới thiệu ý tưởng rằng các phóng viên sẽ có nhiều khả năng để đạt danh hiệu “ Phóng Viên Dũng Cảm” hơn nếu các phóng viên nghĩ ra và hỏi các câu hỏi mới. Khuyến khích trẻ hỏi các nhân vật điều gì đó không có trong “ Bảng Phóng Viên”.

Từ trò chơi, bạn thử để ý quan sát sự thay đổi của trẻ như thế nào trong mối quan hệ với các thành viên xung quanh trẻ nhé. Rất mong nhận được phản hồi của bạn. Hẹn gặp lại bạn ở các ý tưởng chơi tiếp theo.

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân – chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *