Home / CÁCH CHƠI VỚI TRẺ / TRÒ CHƠI CHO TRẺ TỰ KỶ – SỐ 3

TRÒ CHƠI CHO TRẺ TỰ KỶ – SỐ 3

tro-choi-cho-tre-tu-ky-so-3

 

Trò chơi cho trẻ tự kỷ – Số 3

Chào bạn,

Hôm qua, mình vừa nhận được chia sẻ của một số anh chị phụ huynh, nhờ mình chia sẻ những ý tưởng trò chơi giúp các bé VIP phát triển về khả năng ngôn ngữ. Đây là một trong số những khó khăn thường gặp ở các bạn nhỏ này, và nó cũng đòi hỏi chúng ta phải có kha khá ý tưởng sao cho việc học ngôn ngữ trở nên thú vị đủ động lực đối với trẻ. Dưới đây là một trong số những ý tưởng dựa trên tiêu chí “Chơi mà học” mình muốn bổ sung vào kho ý tưởng trò chơi của chúng ta. Mời bạn tham khảo nhé.

Mục tiêu:

Khuyến khích trẻ sử dụng các câu dài hơn.

Yếu tố giúp trẻ tạo động lực chơi:

Các trò chơi thể chất mà trẻ thích(ví dụ: đánh đu, cưỡi vật, xoay,..vv).

Khâu chuẩn bị:

Viết ra các câu mô tả các hoạt động thể chất mà trẻ thích, và có động lực chơi với nó. Ví dụ: Con bạn thích hoạt động xoay, bạn sẽ viết “Con muốn xoay nhanh”, “Con muốn xoay chậm” , hoặc nếu như con bạn thích hoạt động cưỡi vật, bạn có thể viết “Con muốn cưỡi voi ”, “ Con muốn cưỡi ngựa”,..vv. Hãy sáng tạo với nhiều cách Xoay, Cưỡi, Đánh Đu,.vv. mà bạn có thể cung cấp cho trẻ dựa trên sở thích của trẻ. Liệt kê càng nhiều câu càng tốt.

Tiếp theo, dán thêm lớp cho tấm giấy cứng hơn để có thể sử dụng chơi đi chơi lại nhiều lần. Sau đó cắt các dải câu thành ba phần để tạo ra ba “ Cái hồ “ bao gồm các từ / cụm từ. Hồ đầu tiên sẽ chứa các cụm từ ví dụ như: “Con muốn”, “Cho con”, vv. Hồ thứ hai sẽ có các động từ, ví dụ như: “Cưỡi”, “Xoay”, “Đánh Đu”, vv. Hồ thứ ba sẽ chứa các từ mô tả, ví dụ: “Nhanh”, “Lên Xuống”, “Máy Bay Trực Thăng”, vv, để mỗi từ đính kèm một kẹp giấy. Cuối cùng làm cần câu cá có gắn một nam châm nhỏ ở phía đầu. Đặt ba cái hồ (sử dụng cái chậu hoặc cái hộp, vv) trong phòng chơi.

Giới thiệu trò chơi:

Khi trẻ đã sẵng sàng tương tác, bạn chạy đến hồ thứ hai (động từ) và câu cho mình một tấm thẻ. Đọc cho trẻ nghe và cung cấp cho trẻ bất cứ hành động nào được ghi trên thẻ (tất nhiên đây phải là hành động mà bạn biết là trẻ thích nó nhé).

Tạo động lực chơi:

Lần chơi tiếp theo, cố gắng câu một tấm thẻ từ hồ thứ hai và một thẻ từ hồ thứ ba, sau đó đọc cho trẻ nghe cả cụm từ (ví dụ như “Đánh Đu Lên Xuống”). Cung cấp hành động này cho trẻ. Làm điều này cho đến khi trẻ được thúc đẩy, đủ để đi giúp bạn câu các tấm thẻ ở ba hồ khác nhau.

Yêu cầu:

Một khi trẻ đã có đủ động lực cho một yêu cầu, bạn có thể yêu cầu trẻ đọc toàn bộ câu hoặc lặp lại câu sau khi bạn đọc. Sau đó cung cấp hành động cho trẻ.

Mình rất mong nhận được hồi âm từ bạn sau khi áp dụng ý tưởng này, hãy chia sẻ cùng mình ở dòng bình luận bên dưới nhé !

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân – chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *