Home / CÁCH CHƠI VỚI TRẺ / TRÒ CHƠI CHO TRẺ TỰ KỶ – SỐ 2

TRÒ CHƠI CHO TRẺ TỰ KỶ – SỐ 2

tro-choi-cho-tre-tu-ky-so-2

 

Trò chơi cho trẻ tự kỷ – Số 2

Hi bạn,

Ở những bài chia sẻ trước mình có nhắc đến việc trẻ VIP càng chịu nhìn chúng ta nhiều bao nhiêu thì đồng nghĩa trẻ có cơ hội học được nhiều thứ bấy nhiêu. Cái chính là làm sao chúng ta giúp trẻ luyện tập giao tiếp mắt một cách vui vẻ, tự nhiên và thú vị. Chính vì vậy hôm nay mình muốn chia sẻ với bạn một trò chơi đáp ứng theo tiêu chí trên. Bạn đã sẵn sàng chưa, chúng ta bắt đầu thôi!

Mục tiêu:

Tăng số lần giao tiếp bằng mắt của trẻ.

Yếu tố giúp trẻ tạo động lực chơi:

Hoạt động đuổi bắt và “cù lét”; trang phục hoặc mũ hóa trang.

Khâu chuẩn bị:

Thu thập một túi trang phục, mũ, và tóc giả. Tạo ra một màn che mà bạn có thể nấp đằng sau trong khi bạn thay đổi trang phục, ví dụ có thể sử dụng một tấm bìa các tông lớn. Cắt tạo một khoảng trống trên màn che ngang tầm mắt của con bạn.

Giới thiệu trò chơi:

Khi bạn nhận được Tín Hiệu Xanh từ trẻ, bạn bắt đầu bằng hoạt động chơi đuổi bắt, không khí vui vẻ sẽ giúp trẻ có thêm động lực để tham gia tiếp trò chơi. Đáp ứng cách phù hợp nhất cho việc tạo động lực cho trẻ, ví dụ: nếu trẻ thích “cù lét” thì khi bắt được bạn hãy làm như vậy với trẻ.

Tạo động lực chơi:

Nếu trẻ tỏ ra rằng trẻ muốn được chơi nữa thì bạn nhanh chóng ra phía sau màn che và hóa trang bằng một chiếc mũ hoặc tóc giả. Sau đó trở lại ra ngoài và tiếp tục trò đuổi bắt lúc nãy. Làm điều này một vài lần với nhiều loại trang phục khác nhau. Bạn có thể thử giả vờ rằng mỗi trang phục, bạn biến thành một nhân vật khác nhau. Mỗi nhân vật sẽ có dáng vẻ, cách nói chuyện, cách đuổi theo và cù lét khác với các nhân vật khác. Điều này sẽ làm cho trò chơi thêm đa dạng, thêm sự phán đoán, chờ đợi, làm cho trẻ có thêm động lực muốn chơi nhiều hơn nữa.

Yêu cầu:

Sau một vài lần chơi, khi đã truyền được động lực chơi nhiều hơn cho trẻ, bạn có thể bắt đầu đưa ra yêu cầu. Đi ra phía sau màn thay đổi trang phục, trước khi xuất hiện, bạn đặt mắt vừa tầm nhìn thông qua khoảng trống trên màn che, và yêu cầu trẻ nhìn bạn. Ngay khi trẻ đưa mắt nhìn bạn, bạn nhảy ra từ sau tấm màn và đuổi bắt bé. Đây là một bước tiến lớn. Bởi vì không chỉ nhìn bạn một cách tự nguyện, trẻ còn nhìn bạn khi được yêu cầu. Và cứ như vậy, mỗi lần bạn quay trở lại để thay đổi trang phục, trước khi xuất hiện, bạn yêu cầu bé tập nhìn vào mắt bạn thông qua khe hở trên màn che.

Chúc hai bạn sẽ có giờ chơi thật vui! Hẹn gặp lại.

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân– chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *