Home / CÁCH CHƠI VỚI TRẺ / TRÒ CHƠI CHO TRẺ TỰ KỶ – SỐ 1

TRÒ CHƠI CHO TRẺ TỰ KỶ – SỐ 1

tro-choi-cho-tre-tu-ky-so-1

 

Trò chơi cho trẻ tự kỷ – Số 1

Hi bạn,

Hôm nay mình muốn chia sẻ với bạn một trò chơi vô cùng thú vị, nhằm giúp cho các bạn nhỏ VIP vừa chơi vui nhưng lại vừa giúp kéo dài thời gian tương tác với trẻ. Khoảng chú ý của trẻ càng lâu thì trẻ sẽ có cơ hội học thêm càng nhiều thứ phải không nào. Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Mục tiêu:

Tăng khoảng thời gian chú ý tương tác cho trẻ

Yếu tố giúp trẻ tạo động lực chơi:

Các mảnh ghép của hình ảnh mà trẻ yêu thích, và hoạt động đi tìm.

Khâu chuẩn bị:

In một bức hình lớn, của một trong những nhân vật mà trẻ yêu thích ( Ví dụ: tàu hỏa Thomas, khủng long Barney, chuột Micky,vv), dán thêm lớp cho tấm giấy cứng hơn để có thể sử dụng chơi đi chơi lại nhiều lần, sau đó cắt bức hình thành nhiều mảnh ghép nhỏ. Khi bạn bước vào phòng hãy đặt các mảnh ghép lên trên kệ.

Bắt đầu trò chơi:

Khi bạn nhận được Tín Hiệu Xanh từ trẻ, bạn sẽ bắt đầu dạy trẻ cách chơi. Giới thiệu về trò chơi bằng cách lấy một hoặc hai mảnh ghép trên kệ, giải thích một cách thật hào hứng với trẻ những hình ảnh sẽ có được khi tấm hình được hoàn thành. Cũng nói với trẻ rằng trẻ sẽ có được các miếng ghép tiếp theo bằng cách trèo lên lưng của bạn và bạn sẽ đưa trẻ đi xung quanh phòng để tìm các mảnh còn lại.

Tạo động lực chơi:

Bạn có thể đưa con đi xung quanh phòng bằng nhiều cách thú vị khác nhau, có thể cõng trẻ trên lưng, bế trên tay, vv. Và tìm kiếm từng mảnh ghép một. Mỗi lần tìm được một mảnh ghép, mang nó trở lại bàn và gắn vào phần còn thiếu. Cho trẻ thấy cảm giác thú vị như thế nào khi bức tranh ngày càng lớn hơn và các nhân vật trẻ thích bắt đầu xuất hiện.

Yêu cầu:

Mục tiêu ở đây là để tăng khoảng thời gian tương tác của con bạn, do đó, yêu cầu duy nhất ở đây, là trẻ trèo lên lưng bạn và bạn sẽ đưa trẻ đi tìm mảnh ghép. Nếu trẻ bị gián đoạn và quay trở lại thực hiện hành vi lặp đi lặp lại, mọi cơ hội tương tác bị đóng lại trước khi hoàn thành xong bức hình, khi đó bạn hãy tiếp tục tham gia hòa mình vào các hoạt động đặc trưng của trẻ, cho đến khi bạn nhận lại được một Tín Hiệu Xanh từ trẻ, và bạn sẽ giới thiệu lại về trò chơi. Thực hiện các thứ tự công đoạn như vậy cho tới khi hoàn thành xong bức hình hoặc kết thúc giờ chơi của bé.

Cùng chơi thật vui nào! Hẹn gặp lại bạn ở trò chơi sau nhé.

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân– chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *