Home / CHIA SẺ / TRẺ TỰ KỶ NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ ? – PHẦN 5

TRẺ TỰ KỶ NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ ? – PHẦN 5

tre-tu-ky-nen-va-khong-nen-an-gi-p5

Trẻ tự kỷ nên và không nên ăn gì – Phần 5 ?

Vấn đề cơ bản của hội chứng rối loạn tự kỷ thường có rất nhiều vấn đề. Amino acid từ sữa và gluten chỉ là một phần nhỏ ảnh hưởng đến con bạn. Bạn có thể không thấy nhiều sự tiến bộ nơi con cho đến khi các nguyên nhân tiềm ẩn được xác định.

CẦN LOẠI BỎ CÁI GÌ?

Việc can thiệp chế độ ăn uống với trẻ tự kỷ thường được gọi là “chế độ ăn kiêng GF/CF” nhưng dường như những đứa trẻ cần được điều chỉnh lại để có thể ‘ăn rơ’ với chế độ không chứa gluten và casein.

Không có gì là khác lạ khi bạn được nghe ý kiến trên mạng từ một phụ huynh nói rằng con họ đang trong chế độ “GF/CF/kiêng đậu/ kiêng ngô/ kiêng trứng với việc hạn chế oxalat, thực phẩm giàu probioctic và hạn chế đường.

Thật ra có rất nhiều thông tin gây mâu thuẫn trên internet và hàng loạt các danh sách hỗ trợ về vấn đề trẻ tự kỷ nên và không nên ăn gì. Khi một đứa trẻ có những tiến triển tốt với một chế độ ăn nào đó, các bậc phụ huynh hoặc những người chăm trẻ thường tin tưởng và cho rằng thực đơn do họ đề ra có thể hỗ trợ tốt cho nhứng đứa trẻ khác. Như vậy có quá là cứng nhắc không?

Điều này giống như con dao hai lưỡi. Vì tuy tạo động lực cho những gia đình khác nhưng nó cũng sẽ không cho phụ huynh một kết quả như mong đợi khi cứ khư khư một chế độ ăn uống trong khi còn có những khẩu phần ăn khác thích hợp hơn.

Kinh nghiệm cho thấy rằng hầu hết các cá nhân tự kỷ sẽ nhận được rất nhiều lợi ích nếu như tuân thủ nghiêm ngặt chế độ kiêng gluten và sữa. Vì thế, việc loại bỏ những thực phẩm trên cần được cân nhắc là nền tảng quan trọng trong việc can thiệp chế độ ăn uống.

Những thay đổi bổ sung gần như là cần thiết cho mục đích cải tiến tối ưu, tuy vậy không phải cái nào cũng phù hợp với tất cả mọi người. Mục tiêu của các bậc phụ huynh là loại bỏ hoặc thay thế các loại thực phẩm cho trẻ nhỏ nhằm mang lại hiệu quả cao nhất mà không phải áp dụng các chế độ kiêng khem khắc nghiệt không cần thiết.

Những thực phẩm bị cấm bao gồm gluten, sữa, ngô, đậu nành, nấm men, oxalat, đường và tinh bột. Bạn cũng có thể áp dụng những phương pháp khác, ví dụ như thực phẩm chứa probiotic, chất béo tốt cho sức khoẻ, thực phẩm hữu cơ cũng như hạn chế các chất phụ gia và phẩm màu nhân tạo.

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân – chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *