Home / CHIA SẺ / TRẺ TỰ KỶ NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ ? – PHẦN 4

TRẺ TỰ KỶ NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ ? – PHẦN 4

tre-tu-ky-nen-va-khong-nen-an-gi-p4

Trẻ tự kỷ nên và không nên ăn gì ? – Phần 4

Đã có rất nhiều trường hợp đựơc ghi nhận khi nhiều trẻ em áp dụng chế độ ăn kiêng đã cải thiện nhiều về mặt sức khoẻ và hệ thống tiêu hoá, bao gồm khả năng nhận thức và kỹ năng học hỏi. Một vài trẻ bắt đầu có phản ứng với cảm giác no hoặc đói bụng. Một vài trẻ sẽ có cảm nhậm được sự đau đớn, hoặc phản ứng với cảm giác muốn đi vệ sinh.

Đôi lúc việc thay đổi chế độ ăn uống cho trẻ tự kỷ có thể dẫn tới kết quả nổi bật chỉ trong thời gian ngắn. Đối với những đứa bé nhỏ tuổi uống một lượng lớn sữa hoặc ăn các thực phẩm chủ yếu từ sữa thì phụ huynh sẽ thấy sự thay đổi chỉ trong một tuần. Tuy nhiên, phụ huynh sẽ phải chờ vài tuần để thấy sự thay đổi đáng kể dành cho những đứa trẻ còn lại. Bạn có thể nhận thấy một vài thay đổi trong vài ngày, nhưng nếu không, HÃY KIÊN NHẪN.

Nên lưu ý rằng khi bạn thấy sự tiến bộ rõ rệt kéo dài hơn ba tuần, đó có thể là kết quả của việc tăng một lượng các loại dị ứng không tên ( ví dụ, khi ngô/ bắp thật sự thay thế tinh bột, hoặc bơ sữa được thay bằng đậu nành). Nếu như bạn chủ yếu dựa vào các thực phẩm giàu tinh bột chỉ để hạn chế con bạn không nạp gluten và casein, sẽ vô tình tạo điều kiện cho nấm men phát triển hoặc khiến tình hình trở nên tệ hơn. Dành cho một vài đứa trẻ, việc loại bỏ cùng lúc các loại thức ăn, đặc biệt là đậu nành, bắp, kể cả gạo là vô cùng cần thiết.

Đối với những trẻ không có sự tiến bộ nhanh chóng dễ khiến phụ huynh của các bé bỏ cuộc và quay trở lại chế độ ăn trước đây. Trong những trường hợp đó, ĐÂY HOÀN TOÀN LÀ SAI LẦM, đặc biệt đối với những đứa trẻ còn gặp hạn chế với chế độ ăn kiêng cũng như vấn đề về đường ruột.

Có rất nhiều ý kiến phản hồi của phụ huynh về tình trạng không cải thiện ở con họ. Tuy nhiên điều đó chỉ xảy ra khi họ chưa hoàn toàn loại bỏ các nguồn thực phẩm chứa gluten hoặc casein trong chế độ ăn uống của trẻ tự kỷ. Có rất nhiều nguồn thực phẩm tiềm ẩn, đa số các loại phô mai thay thế cũng chứa casein.

Người ta còn tìm thấy casein trong cá ngừ, thức ăn đóng hộp. Có nhiều loại ngũ cốc không có tinh bột cũng như gluten như mạch nha (từ lúa mạch). Nhai kẹo cao su, chơi đất sét, sticker – đây cũng là những nguồn có chứa gluten và casein. Nói ngắn gọn, bạn cần tìm hiểu và điều tra mọi thứ đi vào miệng con bạn. Hãy nhớ rằng, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, sẽ luôn có những vật thể không xác định được các bé cho vào miệng. Chỉ một phút bất cẩn có thể làm kết quả của bạn thay đổi hoàn toàn.

Dành cho những phụ huynh có trẻ tự kỷ mà chế độ ăn không ảnh hưởng đến tình trạng của con, cũng đừng bỏ cuộc trong hành trình tìm kiếm câu trả lời. Bạn có thể làm xét nghiệm về chức năng miễn dịch, tập trung vào các vấn đề khác như nấm men và vi khuẩn trong ruột cũng như tham khảo các phương pháp trị liệu hội chứng tự kỷ.

Thật ra có rất nhiều cách thức điều trị vừa không tốn kém mà lại giúp ích cho rất nhiều trẻ tự kỷ dành cho những ai thực sự hiểu rõ về tự kỷ. Bạn cần nhớ rằng, hành vi tự kỷ không phải là bệnh, nó là một triệu chứng.

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân – chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *