Home / CHIA SẺ / TRẺ TỰ KỶ NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ ? – PHẦN 2

TRẺ TỰ KỶ NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ ? – PHẦN 2

tre-tu-ky-nen-va-khong-nen-an-gi-p2

Trẻ tự kỷ nên và không nên ăn gì ? – Phần 2

GIAN ĐOẠN 1: BẮT ĐẦU

1/ Xác định chế độ ăn kiêng cho trẻ tự kỷ:

Viết một danh sách các thực phẩm con bạn thích và ăn. Có điểm gì chung ở hai khái niệm này. Một đứa trẻ thường ăn kem, chuối, nho, thạch socola, ya ua có đường, nước ép táo và sốt cà chua thường không thể ăn theo chế độ ăn kiêng vì trẻ chỉ ăn những gì liên quan đến sữa và đường. Một đứa trẻ chỉ ăn bánh mì tròn, bánh quy, ngũ cốc và bánh quế cũng không thể ăn theo chế độ kiêng khi trẻ thích những thức ăn liên quan đến tinh bột.

Tiếp theo khoanh vùng những dấu hiệu thể chất của trẻ. Con có bị bùng nổ? Đỏ vành tai hoặc vùng ngực sau mỗi bữa ăn không? Con có bị phình bụng? …Việc bạn để ý đến các triệu chứng nơi con sau khi ăn là rất cần thiết.

Loại bỏ các thức ăn có chứa thành phần bơ sữa trong một hoặc hai tuần, tất cả GLUTEN. Sử dụng đường, cơm, khoai tây và các thực phẩm tinh bột khác để thúc đẩy quá trình chuyển đổi là điều cần thiết. Nhưng bạn cũng cần lưu ý là rằng những chất đó cũng cần được loại trừ ngay sau đó.

Cần cân nhắc loại bỏ các loại tương và hạt ngô cùng với thời điểm loại trừ gluten.

Có rất nhiều phụ huynh khi áp dụng chế độ kiêng Gluten đã sớm từ bỏ khi không thấy bất kỳ sự thay đổi hoặc tiến bộ nào của con, sau khi dùng đậu nành thay sữa và bắp (ngô) thay gluten. Hai loại thực phẩm trên đều gây ra vấn đề khi mới áp dụng chế độ ăn kiêng. Nhưng chúng thường được sử dụng sau đó và tạo được nhiều kết quả khả quan.

2/ Chế độ ăn kiêng cho trẻ tự kỷ nên càng đơn giản càng tốt:

Tìm các công thức phù hợp với gia đình bạn. Từ đó bạn có thể biến tấu thành nhiều món ăn đa dạng hơn từ món ăn xế, tráng miệng, món chính…Và có thể để lạnh dùng dần.

3/ Yếu tố thời gian và tiền bạc trong việc thay đổi chế độ ăn uống cho trẻ tự kỷ :

Đa số khi nghe đến cụm từ “thay đổi chế độ ăn uống” , nhiều người sẽ nghĩ đến sự bất tiện và tốn kém. Và quan trọng nhất là kết quả cuối cùng không như mong muốn. Điều này chỉ đúng khi bạn cứ dựa vào sự tiện lợi của các loại thực phẩm đông lạnh.

Tôi biết khoảng thời gian và công sức của phụ huynh rất eo hẹp sau một ngày làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên bạn không nhất thiết phải nấu các món ăn cầu kỳ với các nguyên liệu đắt tiền.

Việc thay đổi chế độ ăn uống không hề làm tăng số tiền chi tiêu hằng ngày/ tháng của gia đình bạn mà thực ra nó giúp bạn tiết kiệm được một khoản kha khá. Thay vì bạn phải ra ngoài ăn khi rời khỏi nhà thì với các nguyên liệu có sẵn ở nhà, bạn đã nấu các món ăn vừa ngon, bổ, rẻ và nhất là an toàn, hợp vệ sinh không chỉ với con mà ngay cả cho gia đình bạn.

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân – chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *