Home / CHIA SẺ / TRẺ TỰ KỶ NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ ? – PHẦN 1

TRẺ TỰ KỶ NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ ? – PHẦN 1

tre-tu-ky-nen-va-khong-nen-an-gi-p1

Trẻ tự kỷ nên và không nên ăn gì ? – Phần 1

Hi bạn,

Trong hội chứng tự kỷ, những thách thức về hệ miễn dịch và tiêu hóa ở trẻ tự kỷ có liên quan mật thiết với các khó khăn của trẻ này trong các mặt về xã hội, quan hệ, cảm giác, hành vi và học tập.

Đồng thời, khi hành vi và những khó khăn rõ ràng của trẻ có thể chiếm nhiều sự chú ý của chúng ta đến nỗi mà nhiều thách thức ít rõ ràng hơn khó có thể được nhìn thấy. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đã được bác sĩ của bạn hoặc những người khác khuyên hãy tập trung hoàn toàn vào hành vi của con bạn.

Mặc dù vậy, cần phải hiểu rằng các vấn đề sinh học bên trong của con bạn có thể ảnh hưởng đến hành vi của con – có thể là rất nhiều. Sự tương tác giữa chức năng về mặt sinh học của con bạn và chứng tự kỷ có thể là trực tiếp hay gián tiếp.

Sự tương tác trực tiếp là khi các phản ứng hóa học trên khắp cơ thể con bạn đang làm tổn hại hoặc gây trở ngại đến bộ não đang phát triển của con bạn.

Tương tác gián tiếp là khi một vấn đề sinh lý khiến cho con bạn bị đau dạ dày, đau đầu, hôn mê, vv. Hãy nghĩ về việc cơn đau đầu nghiêm trọng ảnh hưởng đến khả năng làm việc, trò chuyện, và tương tác của bạn thế nào. Hãy tưởng tượng, ví dụ như, một cơn đau bụng dữ dội có thể tác động đến con như thế nào khi cô bé đang được yêu cầu nghe, nhìn, tương tác và học hỏi những điều mới.

Vì vậy, bạn có thể thấy lý do tại sao việc xem xét vấn đề sinh học của con bạn là quan trọng, nếu bạn chưa làm như vậy. Việc loại bỏ hoặc giảm bớt những thách thức về mặt sinh học của một đứa trẻ có thể tăng tốc chương trình can thiệp của bé theo một cách thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, phụ huynh thường có tâm lý; “ Tôi nghĩ mình sợ phải đối diện với sự thất vọng khi mọi chuyện không đạt được kết quả như mong muốn.” Điều này cũng rất dễ hiểu vì không có gì chứng thực được thực đơn ăn kiêng này sẽ giúp ích cho con bạn. Tuy nhiên cũng đã có nhiều trường hợp được ghi nhận là có kết quả với trẻ tự kỷ.

Cái chính ở đây là tìm được chiến lược hoàn hảo phù hợp với cá nhân và đời sống của bạn, để bạn có thể dễ dàng thích nghi và đạt kết quả khả quan cho sự chuyển đổi này.

Đặc biệt, bạn không nên vội vàng đưa ra quyết định khi chưa nắm hết được thông tin và cũng không thể có được quyết định đúng đắn khi không có sự thử nghiệm. Một vài đứa trẻ có phản ứng nhanh và khả quan trong vài ngày, nhưng cũng có những đứa trẻ cần nhiều thời gian hơn. Vì thế bạn cũng nên suy xét thêm về việc thay đổi chế độ ăn uống cho con trước khi quyết định rằng nó có hoặc không giúp ích gì cho con bạn.

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân – chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *