Home / CHIA SẺ / TRẺ CHẬM NÓI CÓ PHẢI TỰ KỶ?

TRẺ CHẬM NÓI CÓ PHẢI TỰ KỶ?

tre-cham-noi-co-phai-tu-ky

Trẻ chậm nói có phải tự kỷ ?

Chào bạn,

Hiện nay rất nhiều bậc phụ huynh vẫn còn bị nhầm lẫn trong việc trẻ bị chậm nói và trẻ mắc chứng tự kỷ. Hôm nay mình muốn chia sẻ những điểm giống và khác nhau trong phân biệt hai trường hợp này ở trẻ, từ đó giúp các bậc phụ huynh có thể hiểu rõ hơn về hội chứng tự kỷ, để phân biệt trẻ tự kỷ và những trẻ khác.

Trước tiên ở trẻ chậm nói, trong giai đoạn từ 12 đến 24 tháng tuổi, phụ huynh nên chú ý nếu trẻ có những dấu hiệu sau:

Không sử dụng điệu bộ, cử chỉ, chẳng hạn chỉ hoặc vẫy tay bye bye khi được 12 tháng tuổi.

Thích dùng cử chỉ hơn là lời nói để giao tiếp khi đến 18 tháng tuổi.

Không bắt chước được âm thanh khi 18 tháng tuổi.

– Có khó khăn trong việc hiểu các yêu cầu đơn giản.

Trong giai đoạn 2-3 tuổi phụ huynh nên đưa bé đi khám nếu phát hiện các dấu hiệu sau:

– Chỉ có thể bắt chước âm thanh hoặc hành động và không tự mình phát âm từ hoặc các cụm từ.

– Chỉ nói một số âm thanh hoặc từ nào đó lặp đi lặp lại và không thể sử dụng ngôn ngữ nói để trò chuyện ngoài những nhu cầu thiết yếu.

– Không thể tuân theo các chỉ dẫn đơn giản.

– Có giọng nói khác thường (nghe như giọng mũi hoặc the thé hoặc bắt chước tiếng con vật trong phim).

– Khó khăn trong việc hiểu ở tuổi này. Cha mẹ phải hiểu được khoảng một nửa số từ trẻ nói ra khi 2 tuổi và khoảng 3/4 vào lúc 3 tuổi. Vào năm trẻ lên 4, thậm chí người lạ cũng phải hiểu được trẻ nói gì.

Mình nhận thấy rằng ở trẻ chậm nói hoặc chậm phát triển tuy có một số biểu hiện giống trẻ tự kỷ như giao tiếp ngôn ngữ kém, chậm đáp ứng yêu cầu người lớn… song về vận động thể chất và tinh thần thì trẻ toàn bình thường. Những trẻ như thế này vẫn có thể giao tiếp bằng mắt, nhận ra và giao cảm tốt với người thân, tâm vận động như trẻ bình thường.

Còn ở chẩn đoán đối với trẻ tự kỷ, cần hội đủ 3 biểu hiện như sau: Giảm tương tác xã hội, giảm giao tiếp ngôn ngữ và có hành vi bất thường.

Với giảm tương tác, bé ít nhìn mắt, khó khăn trong việc dùng tay của mình để chỉ vật mà mình muốn, ít cử chỉ giao tiếp, không chơi với bạn, gọi ít quay lại, không khoe, không chia sẻ quan tâm với người khác…

Trong giảm giao tiếp, trẻ tự kỷ chậm nói, nhại lời, phát âm vô nghĩa, giọng nói khác thường, không biết chơi giả vờ, ngôn ngữ có xuất hiện nhưng sau đó lại mất…

Trẻ có những sở thích và hoạt động mang tính hạn hẹp, lặp đi lặp lại ,ví dụ: như vẫy tay hay thích xoay, thả rơi đồ vật..). Hay cầm lâu một thứ gì đó, cuốn hút quá mức với tivi, quạt, đồ chơi điện tử, đi kiễng chân, chạy vòng quanh, nhìn tay, ăn ít nhai…

Như vậy, điểm phân biệt rõ nét nhất của chứng tự kỷ là ngoài hạn chế giao tiếp ngôn ngữ, trẻ còn hạn chế biểu hiện cảm xúc tương tác. Đặc trưng nhất là tránh giao tiếp bằng mắt, ngay cả với người thân, hoặc né tránh chơi đùa với trẻ khác. Mong rằng với những chia sẽ trên đây của mình có thể giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về trẻ tự kỷ và trẻ chậm nói nhé. Thân chào bạn.

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân – chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *