Home / CHIA SẺ / NHỮNG NHẦM LẪN THƯỜNG GẶP VỀ HỘI CHỨNG TỰ KỶ Ở TRẺ EM – PHẦN 2

NHỮNG NHẦM LẪN THƯỜNG GẶP VỀ HỘI CHỨNG TỰ KỶ Ở TRẺ EM – PHẦN 2

nhung-nham-lan-thuong-gap-ve-hoi-chung-tu-ky-o-tre-em-p2

Những nhầm lẫn thường gặp về hội chứng tự kỷ ở trẻ em – Phần 2

Trẻ tự kỷ và trẻ chậm nói

Hằng ngày, khi đọc qua các chia sẻ trên các diễn đàn, mình thấy không ít bậc phụ huynh bị ám ảnh bởi chứng tự kỷ. Khi con chậm nói, kém tập trung hơn so với các bạn đồng trang lứa, cha mẹ đã hốt hoảng cho rằng con bị tự kỷ. Có những trường hợp, cha mẹ đưa con đến bệnh viện khám, bác sĩ đã kết luận trẻ hoàn toàn bình thường nhưng họ vẫn không tin và khăng khăng cho rằng con mình bị mắc hội chứng này.

Thực tế, chậm nói, chậm phát triển hoàn toàn khác với chứng tự kỷ mặc dù cũng có một số biểu hiện dễ bị nhầm lẫn như: chậm nói, ít nhìn vào mắt người khác, nhại lời, kiễng chân… Tuy nhiên, các dạng vận động về thể chất và tinh thần ở các trẻ này lại hoàn toàn bình thường.

Trong khi đó, để chẩn đoán và khẳng định trẻ tự kỷ phải dựa trên rất nhiều yếu tố theo tiêu chuẩn quốc tế, hội đủ 3 biểu hiện: Giảm tương tác xã hội, giảm giao tiếp ngôn ngữ và có hành vi bất thường.

Trẻ tự kỷ và trẻ mắc các bệnh có triệu chứng giống tự kỷ

Một số bệnh như khuyết tật thính giác, hội chứng mất ngôn ngữ dạng động kinh, bệnh u xơ cứng củ, hội chứng Williams…và chứng tự kỷ có các triệu chứng khá giống nhau. Do đó, trẻ mắc các bệnh này dễ bị chẩn đoán nhầm là bị tự kỷ.

Khuyết tật thính giác:

Các bậc phụ huynh thường ngay lập tức nghĩ rằng con mình bị tự kỷ khi trẻ có biểu hiện không nghe người khác gọi, phản xạ chậm chạp, tảng lờ mọi thứ, phát ra những âm thanh kỳ lạ, giao tiếp kém. Thật ra, nếu trẻ bị khuyết tật thính giác cũng sẽ có những biểu hiện như vậy do trẻ không thể nghe được lời nói, âm thanh xung quanh mình.

Hội chứng mất ngôn ngữ dạng động kinh (Hội chứng Landau-Kleffner):

Đây là một dạng động kinh hiếm gặp ở trẻ em, thường xuất hiện ở trẻ trên 3 tuổi, có liên quan tới rối loạn ngôn ngữ mức độ nặng. Trẻ mắc hội chứng này có những hành vi co giật và ‘thoái lui tự kỷ’, mất ngôn ngữ đã học được. Nguyên nhân của hội chứng này vẫn chưa được tìm ra.

Bệnh u xơ cứng củ:

Bệnh này có những triệu chứng giống tự kỷ như: trẻ rập khuôn, không có ngôn ngữ hoặc ngôn ngữ không bình thường; trẻ thu mình, khiếm khuyết trong tương tác.

Hội chứng Williams:

Hội chứng này xuất hiện ngay từ khi mới sinh với tỉ lệ mắc ở bé trai và bé gái là bằng nhau. Trẻ mắc hội chứng này có một số biểu hiện đặc trưng giống tự kỷ như: chậm phát triển ở những giai đoạn tập đi, tập nói, nhạy cảm với âm thanh, lo lắng ám ảnh, không thích sự thay đổi, lặp đi lặp lại nhiều hành động vô nghĩa, khó khăn trong giao tiếp.

Tuy vậy, trẻ mắc hội chứng Williams vẫn có nhiều đặc điểm khác với trẻ tự kỷ như: trẻ thân thiện, không sợ người lạ, khả năng diễn đạt khá tốt, thích giao tiếp với mọi người.

Như mình có chia sẻ ở các bài viết trước, để xác định chính xác trẻ có bị tự kỷ không, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến khám và tư vấn các bác sĩ chuyên ngành, không nên tự mình đưa ra kết luận vội vàng.

Một điều mình muốn lưu ý ở đây nữa là, ở Việt Nam, chúng ta có một sự nhầm lẫn khá phổ biến, xuất hiện cả trên các phương tiện truyền thông đại chúng, là nhầm lẫn tự kỷ với những rối nhiễu tâm lý, cảm xúc của con người khi gặp biến cố nào đó trong cuộc sống.

Khi một người có dấu hiệu buồn bã, sợ sệt, thu mình, ngại giao tiếp, họ có thể bị gán cho là tự kỷ hoặc họ còn tự nhận mình là đang tự kỷ. Sự nhầm lẫn này tuy không quá nghiêm trọng nhưng cũng ảnh hưởng tới nhận thức chung của cộng đồng về chứng tự kỷ, có thể là nguyên nhân làm chậm trễ việc xây dựng các chương trình phát hiện và can thiệp sớm cho người tự kỷ, xây dựng những chính sách xã hội phù hợp nhu cầu chính đáng của người có khuyết tật tự kỷ.

Trên đây là một số chia sẻ của mình, bạn có thể cùng chia sẻ với mình về suy nghĩ của bạn ở dòng bình luận bên dưới nhé.

Chúc bạn một ngày thật nhiều năng lượng. Thân chào!

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân – chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *