Home / CHIA SẺ / NHỮNG NHẦM LẪN THƯỜNG GẶP VỀ HỘI CHỨNG TỰ KỶ Ở TRẺ EM – PHẦN 1

NHỮNG NHẦM LẪN THƯỜNG GẶP VỀ HỘI CHỨNG TỰ KỶ Ở TRẺ EM – PHẦN 1

nhung-nham-lan-thuong-gap-ve-hoi-chung-tu-ky-o-tre-em-p1

Những nhầm lẫn thường gặp về hội chứng tự kỷ ở trẻ em – Phần 1

Bạn thân mến,

Ở những bài chia sẻ trước mình đã có dịp cùng nhau trao đổi về các kĩ thuật chơi với trẻ tự kỷ hay những kiến thức hiểu biết cần thiết liên quan đến hội chứng tự kỷ. Ở loạt bài chia sẻ tiếp theo này, mình muốn nói với bạn về những nhầm lẫn thường gặp trong quá trình mình làm việc hay trò chuyện với các bậc phụ huynh. Bởi vì nếu chúng ta nhận thức chưa đúng về chứng tự kỷ có thể gây nên những ảnh hưởng không chỉ cho trẻ mà còn cho gia đình và xã hội.

Tự kỷ không phải là một loại bệnh

Theo như mình thấy và đọc được thì hiện nay, rất nhiều người vẫn gọi tự kỷ là bệnh. Cách hiểu này dẫn đến những góc nhìn chưa đúng về quan niệm, cách điều trị cho trẻ tự kỷ. Khi gọi tự kỷ là bệnh, mọi người sẽ có cách hiểu rằng là bệnh thì sẽ có thuốc chữa và trẻ có thể bình phục hoàn toàn. Vì thế, nhiều bậc phụ huynh đã đưa con đi chạy chữa khắp nơi, thậm chí cho con uống các loại thuốc bổ quý hiếm mà không quan tâm đến các phương pháp can thiệp hiệu quả đã được khoa học chứng minh.

Trong khi thực tế đó chỉ là những biện pháp hỗ trợ người tự kỷ có hành vi ổn định hơn. Khi áp dụng một liệu pháp nào đó (ví dụ như châm cứu, vận động…), nó làm giảm hay mất đi một hoặc một vài đặc điểm bên ngoài của trẻ tự kỷ (ví dụ như yên tĩnh hơn, bớt đi nhón chân hay xoay vòng tròn, bớt vẫy tay…)., nhưng không có nghĩa là trẻ đã “khỏi” tự kỷ, vì đó chỉ là những dấu hiệu bên ngoài thôi không phải bản chất của chứng tự kỷ.

Tự kỷ là một hội chứng, không phải là bệnh, không lây lan từ người này sang người khác. Hiện nay, chúng ta chưa có thuốc chữa hội chứng tự kỷ. Tuy nhiên, nếu trẻ tự kỷ ở mức độ nhẹ được phát hiện và can thiệp sớm thì vẫn có thể phát triển tương đối bình thường, hòa nhập được với cộng đồng. Với trường hợp nặng hơn, các biện pháp can thiệp chỉ có thể giúp trẻ ổn định và biết cách giao tiếp hơn.

Trẻ mắc chứng tự kỷ do cha mẹ không biết cách nuôi dưỡng?

Đến tận ngày nay, vẫn có nhiều bậc phụ huynh khi biết con mình mắc chứng tự kỷ đã vô cùng đau khổ. Họ quay ra đổ lỗi cho bản thân vì không biết cách chăm sóc, nuôi dưỡng, thiếu quan tâm đến con, dẫn đến việc con bị tự kỷ. Sự hiểu nhầm này không những gây ra một nỗi oan cho những bà mẹ sinh con tự kỷ mà còn làm mất cơ hội can thiệp đúng cho rất nhiều trẻ tự kỷ.

Các chuyên gia đã chứng minh rằng chứng tự kỷ là một dạng khuyết tật phát triển bẩm sinh. Điều này có nghĩa là, từ khi sinh ra, trẻ đã có những biểu hiện của hội chứng này, hoặc trẻ có tiềm ẩn chứng tự kỷ từ bên trong, đến độ tuổi nào đó (thường từ 2-3 tuổi) mới bắt đầu biểu hiện ra.

Do vậy, quan niệm trẻ tự kỷ do cha mẹ ít quan tâm, gần gũi, không nói chuyện với trẻ là hoàn toàn sai lầm. Thực chất, đây chỉ là những yếu tố có thể làm cho tình trạng tự kỷ trở nên nặng hơn mà thôi.

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân – chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *