Home / CHIA SẺ / NHỮNG DẤU HIỆU THƯỜNG THẤY Ở TRẺ TỰ KỶ

NHỮNG DẤU HIỆU THƯỜNG THẤY Ở TRẺ TỰ KỶ

nhung-dau-hieu-thuong-thay-o-tre-tu-ky

Những dấu hiệu thường thấy ở trẻ tự kỷ

Hi bạn,

Thật lòng mà nói thì mình thích với việc có bạn bè và việc được trò chuyện với một người bạn mới quen về công việc của mình. Những khi đó, không ít lần mình nhận được câu hỏi kiểu như “Cháu/con của chị năm nay đã 4 tuổi, có lúc nói rất nhiều, lúc chỉ ngồi một chỗ không chơi, không nói chuyện với ai, như vậy có phải tự kỷ không em?”.

Mình không phải là một bác sĩ. Nhưng mình tin rằng ngay cả nếu có là một chuyên gia hay bác sĩ chuyên ngành thì cũng khó có thể trả lời câu hỏi trên một cách chính xác, nếu chỉ thông qua một vài mô tả ngắn gọn của phụ huynh, cũng như chưa từng được quan sát bé thực tế ở ngoài đời ra sao.

Thế nên hôm nay mình rất muốn chia sẻ với bạn một số dấu hiệu phổ biến thường thấy ở các trẻ tự kỷ. Mục đích không phải để chẩn đoán “trúng phóc” xem một người có tự kỷ hay không, mà có thể xem như đây là những dấu hiệu ban đầu để bạn lưu ý và chủ động hơn trong việc sớm tìm đến các chuyên gia ngành để có được những hướng dẫn đầy đủ và chính xác.

Trước tiên chúng ta cần hiểu đúng tự kỷ không phải là bệnh. Rối loạn phổ tự kỷ là một dạng khuyết tật phát triển, từ đó khiến cho người tự kỷ gặp phải những khó khăn đáng kể trong việc giao lưu, giao tiếp với người khác.

Về khả năng học hỏi, tư duy hay giải quyết các vấn đề, thì người tự kỷ có thể có những người với khả năng rất giỏi, bên cạnh đó cũng có những bạn có những khó khăn trầm trọng riêng. Một số người tự kỷ cần được hỗ trợ nhiều trong sinh hoạt của mình, một số khác thì cần ít hỗ trợ hơn.

Người tự kỷ thường gặp khó khăn trong kỹ năng xã hội, cảm xúc và giao tiếp. Họ có thể có một số hành vi nhất định lặp đi lặp lại và có thể khó khăn, ít linh hoạt hay không muốn thay đổi trong các sinh hoạt thường ngày của mình. Dấu hiệu của một người tự kỷ bắt đầu từ khi học còn nhỏ và thường sẽ theo họ suốt đời.

Dưới đây là một số dấu hiệu thường thấy ở trẻ tự kỷ hoặc người tự kỷ trưởng thành có thể có:

 • Khó khăn trong việc dùng tay của mình để chỉ vật nào đó mà mình muốn, thường kéo hay dùng tay người khác để làm điều này thay mình.
 • Không nhìn vào các thứ mà người khác chỉ cho họ thấy
 • Lẩn tránh giao tiếp mắt.
 • Khó khăn trong việc hiểu cảm xúc hoặc nói chuyện về cảm xúc của người khác
 • Không thích được ôm ấp, hoặc có thể ôm ấp chỉ khi họ muốn
 • Rất quan tâm đến người khác, nhưng không biết làm thế nào để nói chuyện, chơi hoặc thiết lập mối quan hệ với họ
 • Khó khăn trong việc diễn đạt nhu cầu bằng lời nói hay động tác thông thường
 • Không nói, chậm nói hay ra dấu thay vì sử dụng ngôn ngữ
 • Không biết cách chơi với đồ chơi, chơi giả vờ (ví dụ, không giả vờ cho búp bê ăn)
 • Có những sở thích và hoạt động mang tính hạn hẹp, lặp đi lặp lại (ví dụ như vẫy tay hay thích xoay, thả rơi đồ vật..)Khó chịu với sự thay đổi thói quen hay những điều mới lạ.Không nhận biết được dấu hiệu về sự nguy hiểm.
 • Quá nhạy cảm hoặc không quan tâm đến âm thanh.

Nếu bạn quan sát thấy trẻ thường có những biểu hiện trên thì bạn có thể có sự nghi vấn. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không tự kết luận hay suy diễn ra những viễn cảnh tương lai gì gì đó. Thay vì vậy, mình vẫn phải nhắc, bạn hãy tìm đến một người có chuyên môn trong lĩnh vực này để có thông tin chính xác nhất, cũng như để bạn có được những hướng dẫn cho việc can thiệp cho con sao cho phù hợp nhé.

Thân chào bạn.

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân – chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *