Home / CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ / NGUYÊN TẮC TRONG DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ – PHẦN 4 **

NGUYÊN TẮC TRONG DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ – PHẦN 4 **

nguyen-tac-khi-day-tre-tu-ky-tai-nha-p4

Nguyên tắc trong dạy trẻ tự kỷ tại nhà – Phần 4

Đối tượng áp dụng:

Trẻ không thể hoặc không muốn tham gia vào các hoạt động sinh hoạt hàng ngày (ví dụ, đánh răng, đi vệ sinh, vệ sinh cá nhân, chuẩn bị bữa ăn riêng, tự mặc quần áo, vv.)

Nguyên tắc hướng dẫn:

– Khi tất cả mọi người (trẻ em và cả người lớn) tham gia các hoạt động này theo một hướng thật sự thú vị. Nếu trẻ thấy sự vui vẻ từ các hoạt động này, thì trẻ cũng sẽ vui vẻ làm theo, thay vì tránh né nó.

– Hãy cho trẻ đủ thời gian để học một kiến thức mới. Đây sẽ là thời gian thật sự có ý nghĩa giúp trẻ khám phá, học hỏi, hình thành các kỹ năng còn thiếu.

Áp dụng các nguyên tắc:

– Việc dạy trẻ nên được diễn ra xuyên suốt theo các hoạt động trong một ngày. Nếu rơi vào những thời điểm bận rộn (ví dụ: bạn đang vội, cố gắng tranh thủ để không bị lỡ chuyến xe buýt), bạn cần tìm một cơ hội khác để có thể từ từ dạy cho trẻ những kỹ năng đó.

– Để ý và thể hiện sự chúc mừng, sự phấn khích đối với tất cả các thành viên gia đình, những người tham gia thành công vào các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. (ví dụ: Hoan hô bố! bố đã tự mặc áo khoác! YEAH!).

– Phản ứng thật hào hứng đối với bất kì chi tiết thú vị nào hay khi bạn nhận thấy trẻ đã sẵn sàng tham gia hoạt động. (ví dụ: khi trẻ mặc áo bị ngược, hay khi trẻ nhìn vào bàn chải đánh răng, v.v.)

– Hãy làm các hoạt động hàng ngày theo một cách thật vui vẻ! (Bạn có tự hỏi mình: Sao cơ? Đánh răng mà cũng vui vẻ sao? – Vâng, Đánh răng rất là vui! – Bạn sẽ muốn trẻ cảm nhận được điều này đúng không?)

– Khuyến khích trẻ tham gia theo một cách thong thả về thời gian. Nếu trẻ né tránh việc chải tóc, đừng ép buộc hay thúc đẩy trẻ. Thay vào đó bạn hãy chờ 10 phút và thử lại.

** Đây là một số các nguyên tắc hướng dẫn bạn có thể áp dụng ngay. Thông qua đó, giúp cho trẻ tự kỷ có được những thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày.

(Lưu ý: Mình đề nghị bạn chọn một phương pháp phù hợp, tận dụng mọi cơ hội có thể để duy trì áp dụng với bé liên tục trong từ 2-4 ngày.)

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân – chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *