Home / CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ / NGUYÊN TẮC TRONG DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ – PHẦN 3 **

NGUYÊN TẮC TRONG DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ – PHẦN 3 **

nguyen-tac-trong-day-tre-tu-ky-tai-nha-p3

Nguyên tắc trong dạy trẻ tự kỷ tại nhà – Phần 3

Đối tượng áp dụng:

Trẻ hay la hét, khóc, tự làm đau mình hoặc người khác, ném đồ vật, v..v

Nguyên tắc hướng dẫn:

– Trẻ sử dụng những hành vi này bởi vì nó hiệu quả. Nếu một đứa trẻ la hét, đó là bởi vì trẻ biết rằng đây là cách để có được những gì trẻ muốn. Nếu hành vi này không còn hữu ích nữa trẻ cũng sẽ không còn sử dụng nữa.

– Trong mỗi trường hợp, trẻ đang làm điều tốt nhất có thể, trẻ không thể tìm được cách thể hiện nào khác.

– Phản ứng của chúng ta đóng một vai trò quan trọng trong việc khuyến khích hoặc giảm bớt đối với mỗi hành vi.

Áp dụng các nguyên tắc:

– Phản ứng lại, giữ cho nét mặt và giọng nói của bạn bình thường (ví dụ, không tỏ ra khó chịu, la mắng, nhăn mặt, vv). Di chuyển chậm và bình thản trong suốt thời gian trẻ có các hành vi này, nhờ vậy bạn giảm thiểu các phản ứng của bạn, nghĩa là giảm thiểu sự hỗ trợ cho những hành vi quá khích của trẻ.

– Thay vì cố gắng để lơ đi những hành vi này, bạn hãy giải thích bằng một giọng bình tĩnh và quan tâm với trẻ rằng: bạn không thể hiểu điều trẻ muốn khi trẻ giao tiếp với bạn theo cách này. Ngay cả khi trẻ không nói, thì cả nội dung và giọng điệu trong lời giải thích của bạn cũng rất hữu ích.

– Tránh đưa ra các “phần thưởng” mà trẻ muốn. Nếu bạn cung cấp cho trẻ những gì trẻ muốn khi trẻ hét lên, bạn dạy cho trẻ rằng đây là một cách hiệu quả để giao tiếp.

– Bạn cũng cần chú ý cẩn thận nhé. Giảm thiểu các phản ứng không có nghĩa là bạn cho phép trẻ đánh hay cào cấu bạn. Hãy thử đặt một chiếc gối ở phía trước của bạn và từ từ di chuyển đến vị trí khác.

– Cung cấp một sự thay thế. Nếu trẻ nắm kéo tóc của bạn, hãy đưa cho trẻ một sợi dây để kéo thay thế. Nếu trẻ ném đồ vật, hãy đưa cho trẻ một cái gối hay đồ chơi nhồi bông để ném.

– Thể hiện sự hưởng ứng và khen tặng mỗi khi trẻ đưa ra lời đề nghị một cách nhẹ nhàng, hòa nhã theo cách bạn mong muốn.

– Thực hiện một cách nhanh chóng mỗi khi trẻ đề nghị bạn một cách tử tế, vì vậy, trẻ sẽ thấy được sự tương phản giữa các cách mà trẻ giao tiếp.

** Đây là một số các nguyên tắc hướng dẫn bạn có thể áp dụng ngay. Thông qua đó, giúp cho trẻ tự kỷ có được những thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày.

(Lưu ý: Mình đề nghị bạn chọn một phương pháp phù hợp, tận dụng mọi cơ hội có thể để duy trì áp dụng với bé liên tục trong từ 2-4 ngày.)

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân – chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *