Home / CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ / NGUYÊN TẮC TRONG DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ – PHẦN 2 **

NGUYÊN TẮC TRONG DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ – PHẦN 2 **

nguyen-tac-trong-day-tre-tu-ky-tai-nha-p2

Nguyên tắc trong dạy trẻ tự kỷ tại nhà – Phần 2

Đối tượng áp dụng:

Trẻ tự kỷ chậm nói hoặc không nói.

Nguyên tắc hướng dẫn:

– Bạn dạy để trẻ hiểu ngôn ngữ là để giao tiếp (không chỉ là âm thanh được ghi nhớ và lặp đi lặp lại). Bạn cho trẻ thấy rằng nếu con nói con sẽ có được cái con muốn.

– Nếu trẻ thấy rằng việc sử dụng ngôn ngữ rất hữu ích và thú vị, trẻ sẽ có động cơ để sử dụng nó.

Áp dụng các nguyên tắc:

– Đáp ứng nhanh chóng đối với các âm thanh trẻ phát ra. Ngay cả khi, bạn không chắc trẻ có đang cố gắng để nói chuyện hay không, hay thậm chí bạn cũng không biết trẻ đang yêu cầu những gì. Hãy cung cấp cho trẻ một cái gì đó một cách nhanh chóng. Mục đích chúng ta chứng minh cho trẻ thấy rằng giao tiếp bằng lời nói có thể tạo ra sự di chuyển của người khác. Bạn cho trẻ thấy rằng hành động ”Nói” sẽ cung cấp cho trẻ quyền lực.

– Cho thấy rằng, với mọi lời trẻ chịu nói, trẻ sẽ có được một hành động. Ưu tiên dạy trẻ các từ liên quan tới hành động trước. Đây là những từ dễ nhất để chúng ta cho trẻ thấy kết quả trẻ nhận được và sức mạnh của ngôn ngữ. Ví dụ, nếu bạn muốn dạy trẻ từ “lên”, bạn có thể nhấc bổng trẻ lên cao đồng thời dạy trẻ nói từ “lên”.

– Ngược lại, nếu bạn dạy các dạng từ khác, ví dụ “cái bàn” và không có hành động cụ thể cho kết quả sử dụng từ này, thì trẻ sẽ khó hình dung, khó nhớ hay nhầm lẫn với một từ khác, ví dụ trẻ có thể bị hiểu sang ý là “quả bóng” hoặc “cái tách” hoặc một vật nào đó khác.

– Khen, cổ vũ thật hào hứng với mọi nỗ lực giao tiếp, dù nhỏ, của trẻ. Chúng tôi muốn các em có động lực để cố gắng thử lại qua mỗi một lần tập nói. Chúng tôi khuyến khích điều này bằng cách động viên cổ vũ không chỉ khi trẻ nói thành công, mà là với mọi nỗ lực dù nhỏ nhất của trẻ.

** Đây là một số các nguyên tắc hướng dẫn bạn có thể áp dụng ngay. Thông qua đó, giúp cho trẻ tự kỷ có được những thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày.

(Lưu ý: Mình đề nghị bạn chọn một phương pháp phù hợp, tận dụng mọi cơ hội có thể để duy trì áp dụng với bé liên tục trong từ 2-4 ngày.)

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân – chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *