Home / CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ / NGUYÊN TẮC TRONG DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ – PHẦN 1 **

NGUYÊN TẮC TRONG DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ – PHẦN 1 **

nguyen-tac-trong-day-tre-tu-ky-tai-nha-p1

Nguyên tắc trong dạy trẻ tự kỷ tại nhà – Phần 1

Đối tượng áp dụng:

Trẻ sở hữu một vốn từ vựng lớn hay có thể nói câu hoàn chỉnh, nhưng lại thiếu khả năng sử dụng ngôn ngữ thành công trong các tình huống xã hội.

Nguyên tắc hướng dẫn:

– Nếu chúng ta giúp một đứa trẻ xây dựng sự tự tin trong giao tiếp xã hội thì trẻ sẽ có những cố gắng tốt hơn.

– Trẻ em được thúc đẩy sử dụng các kỹ năng nói của mình với người khác khi chúng ta cho trẻ thấy lợi ích của việc làm này.

Áp dụng các nguyên tắc:

– Dựng lên các tình huống xã hội/cộng đồng quen thuộc, tập cho trẻ chơi đóng vai. Thực hiện hoạt động này trong một môi trường mà trẻ có được sự tập trung hoàn toàn, không bị phân tâm.

– Thông qua bối cảnh của các hoạt động hay trò chơi thú vị, cung cấp cụm từ/câu cụ thể mà bạn muốn trẻ học. (Ví dụ, thay vì cố sửa sai hay bắt trẻ lặp đi lặp lại câu để thuộc, bạn tạo ra một trò chơi gọi là “cửa hàng tạp hóa” và cho trẻ thấy làm thế nào để tương tác với bạn, khi bạn đóng vai người thu ngân).

– Hãy sẵn sàng thảo luận nhiệt tình về chủ đề mà trẻ quan tâm (Vd:Tàu hỏa , trung tâm mua sắm, các câu hỏi lặp đi lặp lại như, “Mấy giờ chúng ta sẽ ăn cơm tối?”). Nếu chúng ta muốn các em thảo luận các lĩnh vực chúng ta quan tâm, thì đầu tiên chúng ta phải sẵn sàng để thảo luận về điều các em quan tâm trước. Sau khi chúng ta nương theo những chủ đề mà trẻ quan tâm, chúng ta có thể bắt đầu nhẹ nhàng hướng câu chuyện sang các hướng khác nhau.

– Thay vì, phải liên tục sửa sai câu nói của trẻ, phàn nàn về việc trẻ nói đi nói lại những điều trẻ đã nói trước đó, bạn hãy tán thưởng việc trẻ đang giao tiếp với bạn. Hãy cho trẻ biết bạn thích được nghe trẻ nói và chia sẻ đến nhường nào.

** Đây là một số các nguyên tắc hướng dẫn bạn có thể áp dụng ngay. Thông qua đó, giúp cho trẻ tự kỷ có được những thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày.

(Lưu ý: Mình đề nghị bạn chọn một phương pháp phù hợp, tận dụng mọi cơ hội có thể để duy trì áp dụng với bé liên tục trong từ 2-4 ngày.)

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân – chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *