Home / CHIA SẺ / NGUYÊN NHÂN GÂY RA CHỨNG TỰ KỶ Ở TRẺ EM

NGUYÊN NHÂN GÂY RA CHỨNG TỰ KỶ Ở TRẺ EM

nguyen-nhan-gay-ra-chung-tu-ky-o-tre-em

Nguyên nhân gây ra chứng tự kỷ ở trẻ em

Hi bạn,

Cho đến nay, chúng ta vẫn chưa biết hết tất cả các nguyên nhân gây ra Rối loạn phổ tự kỷ (RLPTK) ở trẻ em.  Theo các chuyên gia thì nhiều khả năng RLPTK do nhiều nguyên nhân cho ra nhiều dạng trong hội chứng RLPTK.  Có nhiều yếu tố khiến trẻ có nguy cơ RLPTK, trong đó có nhân tố gen, sinh học và môi trường.

Yếu tố di truyền

Đa số các nghiên cứu gần đây cho rằng, tự kỷ là do nguyên nhân di truyền. Tuy nhiên, chưa tìm ra được gen hay tổ hợp gen nào gây ra bệnh này. Có thể đây là một gen tổ hợp, một biến dị gen hoặc tương tác gen nào đó, vì đại đa số các trường hợp trẻ tự kỷ có bố mẹ hoàn toàn bình thường. Một số hội chứng về di truyển có liên quan tới bệnh tự kỷ như hội chứng đứt gãy gen X …

Nghiên cứu trên các trường hợp sinh đôi hay di truyền phả hệ, người ta nhận thấy rằng có mối tương quan cao của kiểu hình tự kỷ (30%). Trẻ có anh chị em có RLPTK hay trẻ có cha mẹ lớn tuổi có nguy cơ RLPTK cao hơn.

Những thiếu hụt về gen điều hòa các hoạt động của não bộ, nhất là các gen điều hòa cảm xúc và các mặt xã hội đã được đề cập tới ở một số nghiên cứu. Các nhà khoa học tại Anh đã nghiên cứu dựa trên mẫu tế bào của 19 người tự kỷ và 17 người khỏe mạnh làm nhóm chứng, kết quả cho thấy 209 gen chịu trách nhiệm kết bạn, hòa đồng và giao tiếp bị bất hoạt trong khi 235 gen có liên quan đến miễn dịch và phản ứng kích thích lại hoạt động thì lại được phát huy.

Yếu tố môi trường           

Việc người mẹ bị Stress trong thời kỳ mang thai, do gặp phải những mâu thuẫn trong gia đình, việc biến động về tài chính và tình cảm trong quá trình mang thai, tiếng ồn, nhiệt độ … có thể ảnh hưởng tới quá trình phát triển của não bộ thai nhi, là tiền đề phát sinh tự kỷ.

Sự nhiễm trùng của mẹ

Người mẹ trong quá trình mang thai bị mắc virus rubella có tỷ lệ lớn phát sinh quái thai. Bên cạnh đó, việc kết hợp giữa kháng thể của mẹ (IgG) và Protein não của thai nhi có thể làm cho não thai nhi kém phát triển, gây ra bệnh tự kỷ. Ngoài ra, mắc virus rubella trong thai kỳ còn tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tâm thần khác ở trẻ, đặc biệt là chứng tâm thần phân liệt.

Vấn đề tuyến giáp

Sự thiếu hụt tyroxin của người mẹ trong tuần 8 – 12 của kỳ thai nghén được công nhận là sản sinh ra những thay đổi trong não thai nhi dẫn tới tự kỷ. Sự thiếu hụt tyroxin có thể là nguyên nhân gây bởi thiếu I ốt trong bữa ăn hoặc người mẹ đã phẫu thuật tuyến giáp.

Bệnh đái tháo đường

Trong phân tích tổng hợp 2009 cho thấy rằng đái tháo đường tăng gấp đôi nguy cơ bị tự kỷ. Bệnh đái tháo đường của người mẹ trong suốt thời kỳ thai nghén là nguy cơ quan trọng gây ra chứng tự kỷ ở trẻ.

Thuốc sử dụng trong thai kỳ

Việc điều trị các bệnh của người mẹ trước và trong thai kỳ cũng có thể ảnh hưởng đến trẻ: thuốc an thần kinh, Acid Valproic, thuốc điều trị dạ dày, viêm khớp.

Trên đây mình vừa chia sẻ một số yếu tố khiến cho trẻ có nguy cơ mắc hội chứng RLPTK. Việc hiểu những nhân tố nguy cơ phát sinh tự kỷ giúp chúng ta biết thêm về nguyên nhân của tự kỷ, từ đó có những can thiệp phù hợp. Bạn có thể trao đổi thêm với mình ở dòng bình luận bên dưới nhé. Thân chào bạn.

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân – chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *