Home / CHIA SẺ / HỘI CHỨNG TỰ KỶ LÀ GÌ ? – PHẦN 2

HỘI CHỨNG TỰ KỶ LÀ GÌ ? – PHẦN 2

hoi-chung-tu-ky-la-gi-p2

 

Hội chứng tự kỷ là gì ? – Phần 2

Hi bạn,

Trong phần 2 của nội dung tìm hiểu về chứng tự kỷ ngày hôm nay, mình muốn chia sẻ với bạn hai lĩnh vực cũng được xem là những khó khăn thường thấy ở người tự kỷ sau đây:

Trí tưởng tượng / Tính linh hoạt

Người mắc hội chứng tự kỷ có thể chơi với đồ chơi và các vật khác theo một cách rất riêng của họ như xoay, xếp thành hàng, thả rơi hay rung lắc,vv..và có tính lặp đi lặp lại. Trẻ em bị hội chứng trong nhóm này có khuynh hướng gặp khó khăn trong việc chơi theo một cách sáng tạo với đồ chơi và tham gia vào các trò chơi giả vờ với người khác.

Trong khi trẻ em mắc hội chứng tự kỷ có thể gặp khó khăn khi tham gia vào các trò chơi tưởng tượng với người khác, thì trẻ có thể giàu trí tưởng tượng và tạo ra các thế giới tưởng tượng phức tạp, nhưng trẻ khó cho người khác tham gia vào trò chơi của mình và thường muốn người khác tuân theo các điều kiện và cách chơi của trẻ. Trò chơi tưởng tượng với những trẻ này thường hay hạn hẹp, lặp đi lặp lại, và không thích thú lắm đối với trẻ em bình thường.

Tính hạn hẹp trong sinh hoạt                                                                  

Người mắc hội chứng tự kỷ thường có những thói quen hoặc “nghi thức” nhằm giúp họ đối phó với sự quá tải giác quan từ môi trường xung quanh. Các thói quen hay nghi thức này có thể tác động lên sự linh hoạt của họ và kết quả là họ gặp khó khăn trong việc thích nghi với các thay đổi trong nề nếp sinh hoạt.

Đôi khi người tự kỷ có thể có các hoạt động lặp đi lặp lại rất đặc trưng của họ, họ có thể trở nên rất say mê và tập trung đối với đồ vật, nơi chốn hoặc đề tài nào đó và không để ý tới người khác, điều này giúp họ đối phó với sự choáng ngợp do tiếp nhận quá nhiều thông tin qua giác quan hoặc do cảm xúc.

Với mỗi một hành động của người tự kỷ, hầu hết đều có lí do thích đáng, nó có thể là những hành động giúp họ tự bảo vệ hay tự chăm sóc cho bản thân mình,vv.. hoàn toàn không phải là vô nghĩa khi mỗi chúng ta có thể hiểu được đầy đủ hơn về hội chứng này.

Mình mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn, thiện cảm hơn về hội chứng tự kỷ. Bạn có thể chia sẻ với mình những suy nghĩ hay quan điểm của bạn ở dòng bình luận bên dưới nhé.

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân – chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *