Home / CHIA SẺ / HỘI CHỨNG TỰ KỶ LÀ GÌ ? – PHẦN 1

HỘI CHỨNG TỰ KỶ LÀ GÌ ? – PHẦN 1

hoi-chung-tu-ky-la-gi-p1

Hội chứng tự kỷ là gì ? – Phần 1

Bạn thân mến,

Hôm nay mình muốn chia sẻ với bạn một số thông tin để chúng ta cùng nhau hiểu rõ, hiểu đúng hơn về Hội chứng tự kỷ, một hội chứng đang được báo đài nhắc đến thường xuyên hơn trong thời gian gần đây. Hội chứng Rối loạn Phổ Tự kỷ (Autism Spectrum Disorder (ASD)) là một loại khuyết tật phát triển với khiếm khuyết chủ yếu trong các lĩnh vực sau đây:

Quan hệ Giao tiếp

Thái độ khi giao tiếp của người bị Rối loạn Phổ Tự kỷ có thể không giống nhau từ chỗ hoàn toàn hờ hững với người khác, đến muốn tham gia nhưng họ không biết làm cách nào để tham gia, hay đôi khi thân thiện thái quá. Một số người sẽ đáp ứng khi được giao tiếp nhưng họ không tự bắt đầu sự tương tác với người khác. Nỗ lực để giao tiếp của họ có thể kỳ lạ, lặp đi lặp lại, hoặc không giống với mọi người xung quanh.

Những người mắc hội chứng RLPTK có thể bị kém trong kỹ năng giao tiếp và thường gặp khó khăn trong việc am hiểu những tập quán, cách thức trong giao tiếp, làm thế nào để kết bạn và gia nhập cuộc chơi khi những người khác đang chơi, và họ có thể thiếu khả năng am hiểu các hành vi giao tiếp chấp nhận được cũng như không nhận thức được cảm xúc của người khác.

Truyền đạt

Khả năng truyền đạt bằng lời nói hoặc truyền đạt không dùng lời nói là một khó khăn khác thường thấy của người mắc hội chứng Rối loạn Phổ Tự kỷ. Một số người có thể hoàn toàn không nói, một số khác có thể nói được chút ít hoặc chỉ lặp lại lời người khác nói, trong khi những người khác có thể nói trọn câu nhưng người khác lại hoàn toàn không hiểu họ đang nói gì. Một số người RLPTK có thể có số vốn từ ngữ nhiều và đáng phục, nhưng lại gặp khó khăn khi dùng ngôn ngữ để giao tiếp.

Nhiều người biểu lộ sự rối loạn hoặc bất thường trong cách nói chuyện, nói không rõ câu hoặc nói quá nhiều, lặp đi lặp lại về một số đề tài hạn chế hoặc về một lĩnh vực đặc biệt nào đó mà họ thích. Người mắc hội chứng tự kỷ có thể khó nắm bắt được đối với các chỉ dẫn phức tạp, những câu nói đùa, lời châm biếm hay các tình huống xúc động.

Việc truyền đạt không dùng lời nói, hay còn gọi là giao tiếp phi ngôn ngữ (ví dụ như dùng cử chỉ, biểu cảm trên gương mặt hoặc giọng nói) thường gây hoang mang cho người mắc hội chứng RLPTK, và họ thường cần được hướng dẫn rõ ràng để có thể sử dụng, cũng như hiểu được các dạng ngôn ngữ không lời này ở người khác.

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân – chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *