Home / Giới thiệu

Giới thiệu

986c81f9-4381-40e9-873d-d0c490847cd7-0.jpg

Nguyễn Thị Kim Vân là ai?

Hi bạn,

Có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên nếu như chúng ta có dịp gặp nhau ngoài đời, vì trông mình không giống lắm với một phụ huynh có con tự kỷ hay một người được học với chuyên ngành liên quan đến trẻ tự kỷ ở trường đại học. Vì đúng là mình như thế thật bạn ạ. Mình sinh ra và lớn lên ở chính mảnh đất Sài Gòn này, theo truyền thống gia đình thì mình theo học và tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thực phẩm.

Thế nhưng từ những kinh nghiệm làm việc đầu tiên của mình lại nằm trong một lĩnh vực, mà về sau này, mình nhận ra đó là nơi mình thuộc về: giáo dục và phát triển trẻ em. Mình công tác ở vị trí giáo viên hướng dẫn chính cho một chương trình toán của Nhật. Một điều cũng khá là buồn cười, vì trong suốt quãng đời học sinh và sinh viên, toán chưa từng là môn mình có khả năng tốt trong đó.

Về sau mình nhận ra, mình làm tốt ở vị trí đó không liên quan lắm đến chuyện mình có học giỏi toán hay không. Mình học toán không giỏi, nhưng mình lại học từ những người học trò nhỏ của mình rất giỏi. Với mình trẻ em là những người bạn, người thầy vô cùng giỏi, và mình học từ trẻ nhiều hơn mình học được từ người lớn.

Nhân duyên mình đến với lĩnh vực tự kỷ cũng xuất phát từ chính môi trường dạy học nơi mình công tác. Trong một đợt nhập học của các em học sinh mới, lần đó trung tâm mình có nhận một cậu học sinh, mà ngay từ đầu khi đọc thông tin đăng kí mình đã vô cùng chú ý vì dòng chữ “ Bé bị tự kỷ”. Cậu bé ấy, không được xếp vào lớp mình dạy, tuy nhiên vì cái duyên hay sao đó, mình được cô giáo của cậu bé nhờ dạy riêng cho cậu.

Mình cứ nhớ hoài cái lần gặp gỡ đầu tiên đó. Từ phía ngã rẽ cầu thang, bước vào phòng học là một phụ huynh đang có mang em bé thứ hai, hai tay giữ lấy cậu con trai vì cậu ấy luôn tay luôn chân chú ý và xô ngã mọi đồ vật xung quanh, trông phần mẹ cậu khá vất vả vì cậu cũng khá lớn rồi, to và cao hơn cả mình lúc đó.

Buổi học đầu tiên, cũng là buổi học duy nhất của cậu tại trung tâm. Mẹ cậu vô cùng bối rối và cả bản thân mình cũng bối rối, vì lúc đó mình chưa biết gì về các bạn nhỏ như thế này, mình không biết làm sao để giúp cậu bé ấy ngồi yên học được. Bẵng đi một thời gian thì lớp của mình cũng có thêm một bạn tự kỷ khác vào học, bạn này thì đã có khả năng khá trong các tương tác về mắt, ngôn ngữ, và kiểm soát cơ thể tốt.

Ba năm cứ thế trôi qua, cái băn khoăn về việc làm sao giúp các bạn học tập vẫn luôn ở đó trong suy nghĩ của mình, thế nhưng mình cứ thế lờ nó đi. Cho đến một ngày, mình quyết định dừng công việc hiện tại lại, để một lần ra ngô ra khoai tìm lời giải cho cái khúc mắc của riêng mình. Mình đơn giản chỉ là một người không thể tận tâm tận lực vào nhiều thứ cùng một lúc được.

Một ngày đẹp trời nọ, trên hành trình đi tìm và gặp gỡ những người giúp mình giải đáp thắc mắc, mình đã tìm được một người. Một cậu bạn có tên gọi Đạt Tự Kỷ, người về sau này là một người bạn, người đồng nghiệp và là người thầy mà mình luôn phải cảm ơn. Mình cũng đã có hai người bạn thân mới, đó là hai cậu nhóc VIP vô cùng đáng yêu mà mình đến chơi mỗi tuần.

Kết nối giữa chúng mình với nhau là chương trình can thiệp Son Rise dành cho phụ huynh tại nhà. Ngay từ lần đầu tiên khi đọc về chương trình, mình đã cảm nhận được rất rõ tính nhân văn của chương trình này. Mình nhìn thấy sự lạc quan của phụ huynh. Hàng ngày, mình nhìn thấy các con được yêu thương, thấu hiểu và phát triển theo một cách rất tự nhiên, vui vẻ, không gò bó, ép buộc.

Tới đây thì cái khúc mắc bấy lâu nay trong lòng mình đã được tháo gỡ. Và đây cũng là động lực thôi thúc mình phải học tập, phải làm việc, và phải chia sẻ nhiều hơn nữa, để giúp mọi người xóa bỏ đi nỗi đau mang tên “Tự kỷ”, để các con mỗi ngày sẽ có thêm những người bạn lớn, hiểu được con, yêu thương con và giúp con phát triển, trở thành những cá nhân có ích cho xã hội về sau.

Mình rất vui được gặp gỡ bạn thông qua những bài chia sẻ của mình trên trang, và mình sẽ còn vui hơn nữa nếu chúng ta có dịp gặp gỡ với nhau ngoài đời. Thân chào bạn!

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân – chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ