Home / CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ / CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ – PHẦN 9

CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ – PHẦN 9

Cách dạy trẻ tự kỷ tại nhà – phần 9

Hi bạn,

Bạn có quan tâm đến việc làm thế nào giúp trẻ tự kỷ học được những kỹ năng mới một cách thuận lợi và hiệu quả nhất không? Hôm nay mình rất muốn chia sẻ với bạn cách để chúng ta có thêm các đòn bẩy cho quá trình học tập của trẻ.

Đầu tiên mình thấy có một lỗi mà chúng ta thường hay mắc phải, đó là chúng ta cố gắng dạy trong khi trẻ chưa thực sự sẵn sàng cho việc tiếp nhận thông tin. Nếu như thế thì rất hoài công, bạn sẽ vừa mệt trong khi trẻ không cảm nhận được điều gì, mà thậm chí đôi khi nếu chúng ta cứ cố ép thì có khả năng sẽ tạo ra những rạn vỡ trong mối quan hệ của chúng ta với trẻ.

Thế nên chúng ta sẽ chỉ nên bắt đầu quá trình học tập với trẻ khi chúng ta cảm thấy trẻ đã sẵn sàng đón nhận, sẵn sàng kết nối với chúng ta. Việc này có thể biết được thông qua việc bạn quan sát thấy trẻ nhìn hay chú ý tới việc bạn đang làm, hay trẻ nói với bạn điều gì đó,v..vv.

Yếu tố tiếp theo là chúng ta sẽ sử dụng động lực của trẻ tự kỷ để làm đòn bẩy cho quá trình học tập được diễn ra. Ở đây mình muốn nói rằng, chúng ta sẽ tùy chỉnh cách trình bày, bao gồm bất cứ điều gì bạn muốn giúp con bạn học hỏi hay biết làm nó, sao cho nó có thể gắn kết với những điều mà trẻ quan tâm hoặc thích thú.

Điều này có nghĩa là chúng ta đi tìm kiếm và tận dụng những mối quan tâm của trẻ tự kỷ thay vì cứ nhồi nhét thông tin. Câu hỏi đầu tiên chúng ta cần phải tự hỏi không phải là câu: “ Mình muốn trẻ làm gì?” mà thay vào đó mình và bạn hãy hỏi “Lĩnh vực nào trẻ thấy quan tâm và thích thú nhỉ?”.

Trẻ có thích các nhân vật Disney không? Hay máy bay? Các vận động về thể chất? Hay chủ đề khoa học viễn tưởng? Trò chơi đuổi bắt? Chúng ta sẽ tập trung vào những điều này đầu tiên, và sau đó mới suy nghĩ về những gì chúng ta muốn trẻ tự kỷ học hoặc làm.

Bạn sẽ muốn ghi lại các sở thích và động lực thúc đẩy của trẻ. Bạn có thể thắc mắc là làm thế nào bạn biết được những sở thích đó. Tất cả những gì bạn cần làm là quan sát trẻ. Trẻ hay làm gì? Thường thấy thu hút bởi điều gì? Có điều nào mà trẻ thực sự thấy thích khi xem bạn làm? Nếu trẻ đã có ngôn ngữ, trẻ hay nói về chủ đề nào nhất ngay cả khi người lớn không yêu cầu?

Bạn cũng sẽ muốn viết ra một danh sách ngắn một số mục tiêu học tập-hay đơn giản hơn, là những điều mà bạn muốn trẻ làm. Quan trọng là mục tiêu phải cụ thể. Sẽ rất khó khăn để theo đuổi hiệu quả một mục tiêu rộng, chung chung đối với trẻ tự kỷ.

Ví dụ, bạn có thể giúp trẻ giao tiếp được bằng lời, nhưng một mục tiêu “Sử dụng từ ngữ” là quá chung chung. Thay vào đó, bạn sẽ muốn có một mục tiêu cụ thể như: sử dụng từ “Đuổi theo” hay nói “Con muốn đuổi theo” , tùy thuộc vào trình độ ngôn ngữ của trẻ.

Mục tiêu không giới hạn chỉ là về mặt ngôn ngữ. Nó có thể liên quan đến việc giao tiếp bằng mắt, thời gian mà trẻ sẵn sàng tiếp tục tham gia vào một trò chơi, có thể áp dụng luân phiên đến cả các hoạt động cụ thể như đi đến nha sĩ, hay trong kỹ năng tự chăm sóc trong sinh hoạt hàng ngày, chẳng hạn như hướng dẫn sử dụng nhà vệ sinh, tắm, ăn một món ăn đặc biệt không phải là món mà trẻ yêu thích, mặc quần áo, hoặc dọn dẹp phòng của mình.

Trên đây là những chia sẻ từ kinh nghiệm của mình, có thể bạn có những trải nghiệm và bạn có thể chia sẻ những chia sẻ đó trên các dòng bình luận bạn nhé. Bạn thường giúp trẻ tự kỷ học tập theo cách nào? Nó có thúc đẩy và giúp trẻ học tập một cách vui vẻ, tự nhiên không?

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân – chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *