Home / CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ / CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ – PHẦN 8

CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ – PHẦN 8

day-con-tu-ky-tai-nha-p8

Cách Dạy Trẻ tự kỷ tại nhà – Phần 8

Chào bạn,

Dù bạn đang áp dụng bất kì một chương trình can thiệp nào cho con, thì theo mình yếu tố tiên quyết để có được sự hiệu quả, chính là chúng ta phải duy trì chương trình được xuyên suốt.

 Một thực tế là, cả bạn và mình đều bị chi phối rất nhiều bởi cảm xúc và vào những gì chúng ta tin tưởng. Chính đó là những yếu tố quyết định cho chúng ta có tiếp tục những cố gắng đối với chương trình can thiệp của mình hay không.

Vậy một trong những bước để mình và bạn có thể cải thiện ngay bây giờ, chính là xem lại những điều về trẻ tự kỷ mà chúng ta vẫn thường tin và hướng tốt hơn có thể làm là gì. Mình nhận thấy có 7 niềm tin sau thường biến các bậc phụ huynh trở thành nạn nhân và mang đến cho họ nỗi bất hạnh:

“Bệnh tự kỷ của con tôi là một bi kịch và tôi không thể nào cảm thấy ổn về nó được”.Thay vì như thế hãy nghĩ rằng, chúng ta yêu con của mình và có thể nhìn thấy vẻ đẹp bên trong con chính xác như những gì con có – với tất cả sự khác biệt của con.

“Tình hình hiện tại của con tôi là suốt đời như vậy. Những gì con tôi làm được trong quá khứ nói cho tôi biết rất nhiều về khả năng có thể đạt đến trong tương lai”. Chúng ta cần nhìn nhận đúng ở khía cạnh này đó là, những gì con có thể hoặc không thể làm được trong quá khứ không nói lên điều gì về con trong tương lai cả.

“Con tôi biết rằng nó không được phép cư xử theo như vậy, nó làm vậy chỉ để khiến tôi phát điên lên”. Mình nghĩ đây là điều mà chúng ta hay mang phải trong suy nghĩ, trong khi thực tế đó là cách tốt nhất mà con có thể làm để tự bảo vệ và chăm sóc cho bản thân con.

“Tôi không thể xử lí được điều này”. Không, mình và bạn, chúng ta có thể xử lí được những điều này.

“Tình trạng này sẽ hủy hoại cuộc hôn nhân của tôi”. Thay vì như thế hãy nhìn thấy rằng chúng ta có thể sử dụng thử thách này theo cách có ý nghĩa để cải thiện và làm sâu sắc thêm cuộc hôn nhân của mình.

“Bất hạnh của tôi về tình trạng của con là một biểu hiện của việc tôi quan tâm và yêu con như thế nào”. Hoàn toàn không bao giờ là đúng.

“Tôi phải được mọi người khác đồng ý với tôi, hiểu tôi, hoặc hỗ trợ cho tôi để tôi có thể cảm thấy ổn hơn”. Điều này khiến chúng ta bị phụ thuộc, bị ảnh hưởng vào việc mọi người nghĩ gì về con chúng ta, nhưng trên thực tế không phải ai cũng nhận thức được đúng, được đầy đủ về hội chứng tự kỷ.

Chúng ta cũng không nên dán nhãn cho các hành vi của con là “xấu”, là “sai”, mà nên hiểu rằng những gì con đang làm lúc này là điều tốt nhất mà con có thể. Hãy trở thành một người bạn của con, hiểu những khó khăn của con, yêu thương không phán xét đối với con, cũng như tin vào những gì con chúng ta có thể đạt được trong tương lai, bởi vì tiềm năng của trẻ là vô hạn. Bạn có đang bị chi phối về cảm xúc hay có những niềm tin nào làm bạn gặp khó khăn khi đồng hành cùng con không? Mời bạn cùng chia sẻ với mình ở phần bình luận nhé!

Chúc bạn thật nhiều sức khỏe. Thân ái!

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân– chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *