Home / CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ / CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ – PHẦN 7

CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ – PHẦN 7

day-con-tu-ky-tai-nha-p7

Cách dạy trẻ tự kỷ tại nhà – Phần 7

Bạn thân mến!

Trong quá trình làm việc với các bạn VIP, mình tin rằng cả bạn và mình đều dễ dàng nhận ra một điều vô cùng quan trọng mà chúng ta vẫn hay thường bị bỏ quên. Bạn có nhớ đó là điều gì không? Ừm, đó chính là thái độ của chúng ta – của những người bạn lớn, trong quá trình chơi hay dạy cho con của mình.

Với mình đây là một yếu tố vô cùng quan trọng, nhưng cũng vô cùng dễ dàng bị bỏ qua nhất trong quá trình can thiệp hội chứng tự kỷ. Thường cả bạn và mình, chúng ta muốn tìm hiểu về các kỹ thuật về cách dạy cách chơi với con, làm sao cho con nhận biết được màu sắc, tập cho con biết đếm, biết cởi áo, rửa tay,.vv,  tìm hiểu rất nhiều kiến thức với mong muốn sao cho con có được sự phát triển.

Tuy nhiên, chúng ta thường ít hoặc không quan tâm đến tầm quan trọng của thái độ và làm sao sử dụng yếu tố này để giúp con đạt được các mục tiêu trong học tập cũng như trong quá trình phát triển.

Trong quá trình cùng chơi cùng học với các bạn VIP, mình nhận ra rằng, thái độ của chúng ta có một tác động vô cùng to lớn đến cách mà con phản hồi lại với mình. Bạn có quan sát thấy điều này ở con bạn không, rằng có những ngày, nhà có khách đến chơi, sẽ có những vị khách khiến con cảm thấy không thoải mái, bị kích động. Và như một cơ chế tự vệ, con sẽ hoặc thu mình lại hoặc phản ứng theo một cách hung hăng hơn.

Bên cạnh đó, lại có những người, họ hiểu những khó khăn của con, luôn chào đón con, không phán xét và bằng một cách nào đó họ cho con một cảm giác thoải mái. Khi đó, con nhận thấy mình được an toàn và sẽ dần mở lòng. Con sẽ đáp ứng nhiều hơn, tham gia nhiều hơn, linh hoạt hơn.

Xuất phát từ điều này, khi con cảm thấy mình được an toàn, được chấp nhận, chúng ta sẽ có được sự chú ý của con nhiều hơn. Lúc này, cây cầu bắc từ thế giới của chúng ta vào thế giới của con đã được khai thông, con sẽ vui vẻ tiếp nhận những thông tin kiến thức mà chúng ta muốn truyền đạt đến con, hay quan trọng hơn là con đón nhận được trọn vẹn tình yêu thương mà chúng ta muốn dành cho con, theo cách mà con có thể cảm nhận được.

Vậy đấy, thái độ của chúng ta dành cho trẻ sẽ quyết định những gì diễn ra sau đó. Chúc bạn luôn nhiệt huyết, ngập tràn yêu thương để đồng hành trong chuyến hành trình cùng người bạn nhỏ tuyệt vời của mình.

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân– chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *