Home / CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ / CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ – PHẦN 6

CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ – PHẦN 6

day-con-tu-ky-tai-nha-p6

Cách dạy con tự kỷ tại nhà – Phần 6

Bạn thân mến!

Mỗi khi mình trò chuyện với một phụ huynh có trẻ tự kỷ, dù xuất phát công việc, tính cách, hoàn cảnh gia đình mỗi người một khác nhau, nhưng ở họ hàng ngày vẫn luôn phải đối mặt với những con sóng ngầm của áp lực xã hội trong việc mưu sinh, gia đình, con cái.

Chúng ta bị vấp phải những bức tường của sự nghi ngờ, sự phủ nhận, sự bi quan được truyền tải đến chúng ta theo hàng ngàn cách khác nhau, tinh tế có, mà đôi khi cũng rất thẳng thừng.

Đó là lí do vì sao, nó vô cùng quan trọng cho cả bạn và mình khi cùng dành thời gian nhìn lại khía cạnh thái độ sẽ ảnh hưởng thế nào đến con đường mà chúng ta sẽ đi cùng với con – và điều này sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của con ra sao.

Tin tưởng rằng con của chúng ta có khả năng đạt được những khả năng mà hiện tại con vẫn chưa, là điều kiện tiên quyết để mình và bạn có thể giúp con có được những bước nhảy vọt. Mình nhận thấy rằng, trường hợp nếu chúng ta cứ mãi tức giận, thất vọng, sợ hãi, buồn rầu, bi quan hay tuyệt vọng, thì vô hình chung sẽ có các trở ngại bắt đầu xuất hiện.

Chúng ta sẽ thôi không khuyến khích để con đạt được những kỹ năng mới – chắc chắn không phải với sự chân thành và niềm đam mê thực sự.

Mình và bạn, chúng ta sẽ không còn đủ kiên trì để tiếp tục nỗ lực, mà điều này là vô cùng cần thiết để trẻ đạt được đến cấp độ tiếp theo.

Hay trong cách giao tiếp, chúng ta sẽ vô tình truyền đến con thông điệp rằng con không thể đạt được điều đó, chính điều đó sẽ thôi không khuyến khích con tiếp tục cố gắng nữa.

Chúng ta sẽ không thấy hay không nhận ra khi con của chúng ta thực sự gần chạm đến được mục tiêu, dẫn đến việc chúng ta vô tình ngầm phá hỏng đi những nỗ lực của con. Mình đã từng suy nghĩ rằng, chúng ta không thể đưa một điều gì đó ở con ra ngoài, trong khi bản thân mình không tin điều đó có tồn tại.

Mình vẫn còn nhớ câu chuyện của một phụ huynh, khi hai vợ chồng nhà chị cùng con sang Mĩ để tham gia một chương trình can thiệp cho bé. Cậu bé vô cùng xinh xắn, và một trong những khó khăn của cậu lúc này là cậu hoàn toàn chưa có ngôn ngữ.

Mình vẫn ấn tượng mãi với khoảnh khắc khi mà cậu bé lần đầu tiên nói ra từ đầu tiên trong đời của mình, các chuyên gia của chương trình đã phải tua đi tua lại đoạn video giờ chơi, khoảnh khắc cậu bé nói cho bố mẹ cậu bé xem vì họ không tin được vào tai mình, không nghĩ rằng “ồ thằng bé đang nói”.

Ừm, nếu bạn cũng từng trải qua những điều này như mình, thì bây giờ sẽ là lúc chúng ta nên cùng nhìn lại và xem chúng ta có thể làm điều gì để giúp con tốt hơn. Thân chào bạn, chúc bạn luôn giữ vững được niềm tin nơi người bạn nhỏ của mình.

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân– chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *