Home / CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ / CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ – PHẦN 5

CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ – PHẦN 5

day-con-tu-ky-tai-nha-p5

Cách dạy con tự kỷ tại nhà – Phần 5

Hi bạn,

Bạn đã bao giờ gặp một người nào đó từ nước ngoài đến chưa? Đã bao giờ bạn nhận thấy rằng bạn liên hệ nét đặc trưng của người nào đó với nơi mà họ sinh sống chưa? Nếu người đó tự cao, bạn sẽ nghĩ. Mọi người đến từ quốc gia đó đều tự cao. Nếu người đó nói to, bạn sẽ nghĩ, mọi người đến từ nơi đó thường nói lớn tiếng. Nếu người đó có lòng tự trọng, bạn nghĩ sẽ rằng, đất nước đó có một nền văn hóa rất đáng trân trọng.

Với mỗi phút giây mà bạn ở cùng với một đứa trẻ tự kỷ, bạn có thể sẽ là, người đại sứ giỏi nhất hoặc tệ nhất của thế giới mà chúng ta mong muốn trẻ bước đến. Bạn đại diện cho thế giới của sự tương tác giữa con người với nhau. Tất cả mọi thứ mà bạn làm cho trẻ sẽ nói cho trẻ biết thế giới của chúng ta trông như thế nào.

Nếu bạn ép buộc, điều đó sẽ nói với trẻ rằng thế giới của chúng ta là một trong những nơi mà trẻ sẽ bị cưỡng chế.

Nếu bạn chê bai, điều đó sẽ nói với trẻ rằng thế giới của chúng ta là một thế giới thích chê trách.

Nếu bạn cho con quyền được lựa chọn, điều đó sẽ nói với trẻ rằng thế giới của sự tương tác là một nơi mà trong đó trẻ có thể cảm thấy an toàn và có quyền tự chủ.

Nếu bạn hay phán xét, điều đó sẽ nói với trẻ rằng thế giới của chúng ta là một nơi hay phán xét người khác.

Bạn đang đề nghị trẻ về lâu về dài tham gia cùng bạn trong thế giới của chúng ta. Vì lý do này, việc bạn nhận thức được về các tin nhắn bạn đang gửi về những gì mà thế giới này có, sẽ vô cùng quan trọng.

Cũng từng có một chị phụ huynh hỏi mình rằng: “Chị biết là việc chị cho ku M.T quyền lựa chọn việc thằng bé muốn làm, không ép nó, là tốt cho việc tạo mối quan hệ với con, nhưng em thấy đó, thế giới thực bên ngoài cuộc sống của mình đâu phải lúc nào cũng làm được như vậy, làm sao M.T nó học được cách đối phó?”

Mình đã trả lời chị rằng, việc chúng ta cho trẻ quyền kiểm soát, không phải là thực hiện như vậy suốt đời. Chúng ta áp dụng điều này với trẻ tự kỷ, nói cụ thể hơn là trong giai đoạn mà trẻ có thể vẫn chưa xử lý được các tác động về giác quan và tình huống xã hội trong thế giới bình thường bên ngoài.

Đó là khi trẻ chưa có khả năng chú ý tương tác tốt, độ tập trung ngắn, còn thích chơi một mình, lặp đi lặp lại các hoạt động bó hẹp nhiều, hay trẻ còn kiểm soát, cứng nhắc trong cách chơi của mình, chưa thể giao tiếp hiệu quả với người khác. Thì trẻ vẫn cần được ở trong một môi trường an toàn với trẻ.

Vì vậy, ngay bây giờ, chúng ta muốn cung cấp cho trẻ tình huống mà trẻ có thể chịu đựng được và sau đó giúp trẻ kéo dài hơn, từng chút một, trong một môi trường ân cần, của sự tin tưởng và niềm vui, nhằm mục đích giúp cho trẻ có thể xử lý thành công ngày một nhiều hơn các mối quan hệ xã hội.

Đó cũng là điều mình duy trì cố gắng làm mỗi ngày khi làm việc với các bạn nhỏ tự kỷ. Vẫn có rất nhiều lúc bản thân mình cũng rơi vào tình huống muốn thúc ép con làm nhanh cho xong, làm theo ý mình.

Đơn cử như một tình huống diễn ra hàng ngày của bạn ấy, đó là chuyện mặc quần áo. Đồ dơ thay ra nhưng tuyệt nhiên không chịu mặc đồ mới vào, đưa áo bảo con mặc là cầm áo vứt luôn, tập trung tay chân cho một mối quan tâm khác của con đó là xoay cái dĩa nhỏ màu hồng.

Những lúc như vậy, cái mong muốn lấy ngay cái dĩa của con đi để thằng bé tập trung hoàn thành việc mặc áo là vô cùng lớn. Rồi mình nghĩ, muốn nhanh thì phải từ từ, mình đang muốn con thích và thoải mái khi tương tác với người khác, và mình chờ, hỏi lại bạn ấy vào một lúc sau, hoặc cứ để áo đấy, một lúc sau bạn sẽ tự đến lấy mặc. Và hoan hô, vui vẻ cả làng!

Mình nghĩ đúng là nhiều cái không dễ thật, nhưng vì con và quan trọng hơn chúng ta hiểu được hiện tại trẻ cần được ưu tiên học điều gì, rồi theo đó mà từng bước thực hiện, muốn nhanh thì phải từ từ phải không bạn! Mình nghĩ có thể bạn cũng có những trải nghiệm với việc cho trẻ quyền kiểm soát, hãy chia sẽ với mình ở dòng bình luận bên dưới nhé!

Chúc bạn thật nhiều sức khỏe. Thân chào bạn!

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân– chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *