Home / CHIA SẺ / CON TÔI LIỆU CÓ BỊ TỰ KỶ KHÔNG

CON TÔI LIỆU CÓ BỊ TỰ KỶ KHÔNG

con-toi-lieu-co-bi-tu-ky-khong-1

Con tôi liệu có bị tự kỷ không

Có lẽ không có bậc phụ huynh nào muốn tới một lúc mình phải tự hỏi câu hỏi, rằng “ Có phải con tôi bị tự kỷ không?” tuy nhiên khi những dấu hiệu hay các triệu chứng (biểu hiện) trở nên rõ ràng, thì đây là điều chúng ta phải cân nhắc đến.

Nếu bạn cảm thấy lo lắng, con mình có thể mắc hội chứng tự kỷ, thì chúng tôi muốn nhắc với bạn là ngay cả khi các dấu hiệu có xuất hiện, thì vẫn còn có hy vọng để bạn và con của mình có được một mối quan hệ yêu thương và cởi mở.

Việc chúng ta sớm nhất có thể biết được rằng con mình có mắc hội chứng tự kỷ hay không rất quan trọng, vì nó giúp cho bạn có thể biết được hiện tại con đang ở trong một thế giới như thế nào, để bạn biết cách tiếp cận với con theo một cách thấu hiểu và yêu thương.

Thế nên vui lòng cân nhắc đối với những thông tin bên dưới đây, để xem liệu chúng ta có nên đưa con đến gặp một bác sĩ nhi chuyên ngành hay không.

TỰ KỶ LÀ GÌ?

Chúng tôi tin rằng tự kỷ là một dạng rối loạn về quan hệ xã hội ảnh hưởng đến nhiều mặt trong cuộc sống của đứa trẻ, bao gồm cả khả năng giao tiếp và tương tác với người khác. Có các mức độ tự kỷ năng nhẹ khác nhau. Những dấu hiệu đặc trưng sẽ xuất hiện trong 3 năm đầu đời của đứa trẻ.

Tính tới hiện tại khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng này ở trẻ em. Tuy nhiên cũng có một số nghiên cứu cho thấy có một số yếu tố có khả năng dẫn đến sự phát triển của hội chứng này, bao gồm ô nhiễm môi trường như là virus và các độc tố cũng như các vấn đề về gen

CON TÔI LIỆU CÓ BỊ TỰ KỶ KHÔNG?

Cách tốt nhất để xác định xem bạn có nên đưa con đến gặp bác sĩ hay không đó là tự hỏi bản thân xem con có bất kì một dấu hiệu điển hình nào liên quan đến tự kỷ hay không.

Và Mặc dù tự kỷ khác nhau ở mỗi đứa trẻ, thì có một số dấu hiệu đặc trưng mà bạn có thể quan sát thấy ở các trẻ tự kỷ:

    °   Không giao tiếp mắt với cha mẹ, người thân trong gia đình, và những người chăm sóc khác, đặc biệt là trong bữa ăn

    °   Không phản ứng khi được gọi tên

    °   Phản ứng không thích hợp trong các tình huống xã hội

    °   Không mong muốn chia sẻ đồ chơi hoặc các sở thích với những người khác

    °   Không có khả năng hiểu và làm theo hướng dẫn đơn giản

    °   Không có khả năng nắm bắt một cuộc nói chuyện bình thường

    °   Có những kiểu nói không bình thường

    °   Không mong muốn chơi với người khác

    °   Chậm có ngôn ngữ nói

    °   Không thích được âu yếm hay ôm

    °   Có những hành vi lặp đi lặp lại

Một số trẻ tự kỷ có thể phát triển bình thường trong những năm đầu của trẻ và sau đó có dấu hiệu suy thoái, trong khi những trẻ khác có thể biểu hiện các triệu chứng của tự kỷ từ khi còn rất sớm. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào ở trên và bạn cảm thấy lo ngại, hãy đề cập đến những lo lắng đó với bác sĩ mà bạn khám. Họ sẽ có thể đánh giá và xác định xem có bất kỳ triệu chứng nào có thể liên quan đến bệnh tự kỷ không

KHÔNG TỪ BỎ HY VỌNG

Đối với nhiều phụ huynh, những lo lắng về chứng tự kỷ đôi khi không có cơ sở. Họ đưa con đến bác sĩ chỉ để thấy rằng những đứa trẻ này phát triển bình thường và vì mình quá lo lắng mà ra. Tuy nhiên, đối với một số phụ huynh, câu hỏi định mệnh, “Có phải con tôi mắc bệnh tự kỷ?” Có thể đánh dấu sự khởi đầu của một cuộc hành trình.

Ngay cả khi con bạn được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ, bạn không cần phải từ bỏ hy vọng rằng bạn và đứa con đáng yêu của bạn có thể có mối quan hệ mà bạn mong muốn. Chúng tôi đã thấy trẻ cải thiện đáng kể theo thời gian với sự tác động phù hợp và yêu thương chăm sóc từ cha mẹ của trẻ.

Mặc dù một số chuyên gia có thể cho bạn biết rằng bạn không có nhiều lựa chọn, trong kinh nghiệm của chúng tôi, họ không phải lúc nào cũng đúng. Và con bạn cần BẠN là người ủng hộ to lớn nhất của trẻ.

Nên biết rằng con của bạn đặc biệt theo cách của riêng trẻ. Chúng ta sẽ không so sánh con mình với những trẻ khác và thay vào đó, chúng ta chào đón nét độc đáo của con. Nếu tự kỷ trở thành một phần của cuộc hành trình của con quý vị, chúng tôi khuyến khích bạn khám phá cách của những cha mẹ khác, đã đi trước bạn và thành công trong việc đồng hành cùng con trong cuộc hành trình, và đã đạt được kết quả tuyệt vời bằng cách đơn giản là học cách làm sao đi cùng với con, trong thế giới riêng của trẻ, và để xây một cây cầu của tình yêu thương dẫn dắt trẻ tới với thế giới như chúng ta đã biết.

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân – chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

One comment

  1. I have beren brwsing online morre than thrfee hours today, yeet I nedver ound anny interestiing ardticle
    lijke yours. It’s pretgty wortth enugh for me. Personally, iff aall webmasters annd
    bloggees mawde good conhtent ass youu did, thhe webb wiull bee
    much moee usful than everr before.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *