Home / CHIA SẺ / CON BẠN CÓ ĐANG CHẬM VỀ NGÔN NGỮ KHÔNG

CON BẠN CÓ ĐANG CHẬM VỀ NGÔN NGỮ KHÔNG

con-ban-co-dang-cham-ve-ngon-ngu-khong

Con bạn có đang chậm về ngôn ngữ không?

Một đứa trẻ 2 tuổi là một kỳ quan để ngắm nhìn. Tuần qua tuần, và thậm chí ngày qua ngày, bạn có thể cảm nhận được khuôn mặt và cơ thể không ngừng biến đổi, và cá tính độc đáo của con bạn thực sự bắt đầu thể hiện ra.

Nhưng nếu đứa trẻ 2 tuổi của bạn chưa biết nói thì sao? Nếu bạn không nhìn thấy tất cả những thay đổi năng động, những tăng trưởng mà một phụ huynh khác đang nhìn thấy đối với đứa con ở tuổi lên 2 của họ thì sao … hoặc trường hợp bạn có thể đã có kinh nghiệm với những đứa con trước đó của mình?

Chậm nói không nhất thiết phải là dấu hiệu của bất cứ điều gì không ổn. Xin vui lòng hiểu rằng chỉ vì con bạn chưa nói, không có nghĩa là con bạn mắc chứng tự kỷ. Nó là một triệu chứng và có thể bắt gặp trong bất kỳ đứa trẻ khỏe mạnh nào với các lý do khác nhau, bao gồm cả tính cách hay sở thích của con bạn.

Tuy nhiên, mình luôn khuyến khích bạn hãy trao đổi về sự phát triển ngôn ngữ của con bạn với bác sĩ trong những đợt đưa bé đi kiểm tra sức khỏe, và nếu bạn bắt đầu lo lắng về việc đứa trẻ 2 hoặc 3 tuổi của bạn chưa nói hoặc chậm nói và muốn khuyến khích sự phát triển ngôn ngữ cho trẻ, thì đây là bảy bước bạn có thể làm để giúp cải thiện việc nói của con bạn:

Bước Một. Hãy rõ ràng về chính xác cách bạn muốn giúp đỡ

Hầu hết các bậc cha mẹ điều biết rõ ràng về kết quả cuối cùng mà họ đang tìm kiếm, ở đây đó là: một đứa trẻ có thể giao tiếp rõ ràng, nói trọn vẹn câu. Tuy nhiên trẻ em học theo từng giai đoạn, vì vậy cần rõ ràng về giai đoạn cụ thể trong việc nói mà bạn muốn tập trung cho con của mình. Con bạn đã nói được các từ đơn chưa, hay mục tiêu cho con là một câu hai từ, hay con biết đặt câu hỏi, hoặc mục tiêu là linh hoạt trong chủ đề nói chuyện?

Ngôn ngữ phải có ý nghĩa. Đó không chỉ là số lượng từ. Bạn có thể cần phải chia nhỏ mục tiêu hơn nữa, cụ thể ví dụ như: mục tiêu là giúp con từ việc chỉ khóc, rên rỉ, bùng nổ và sử dụng cử chỉ như là cách để giao tiếp sang sử dụng ngôn ngữ nói. Sau đó mục tiêu tiếp theo là tập trung vào việc giúp trẻ nói được từ đơn (nói rõ), nội dung mở rộng (danh từ, động từ, vv) và trò chuyện qua lại theo lượt ..

Chúng ta muốn trẻ có thể truyền đạt những gì trẻ muốn và không muốn, những gì trẻ cảm thấy và những gì trẻ quan tâm. Luôn luôn nhớ rằng mục tiêu ở đây là ngôn ngữ phải có ý nghĩa và dùng để giao tiếp, sau đó chia nó ra thành các giai đoạn giao tiếp mà bạn muốn tập trung cho con ngay bây giờ.

Bước hai. Tạo các hoạt động tương tác vui vẻ và thú vị với trẻ.

Trẻ em có nhiều khả năng nói hơn khi tham gia trong các hoạt động. Trước khi thử đề nghị trẻ nói, hãy chắc chắn rằng bạn và con có một khoảng thời gian cùng tham gia vào một hoạt động tương tác thú vị với nhau (ví dụ như thổi bong bóng, chơi cù léc, xếp các khối, hát hò, trò chuyện, vv).

Một khi bạn và con bạn đang vui vẻ chơi tương tác với nhau, giới thiệu mục tiêu của bạn bằng cách thêm yêu cầu của bạn vào trò chơi. Ví dụ, nếu bạn và con đang thổi bong bóng, dừng lại một chút, và khuyến khích con thể hiện việc tiếp tục muốn chơi bằng cách nói, ” thêm bong bóng”. Nó sẽ có nhiều thú vị hơn với con của bạn và làm tăng khả năng mà trẻ sẽ đáp lại bạn. (Chú ý:. Nếu con bạn có vốn từ vựng tốt và đang chơi rất kiểm soát, khó tiếp cận, thì tốt nhất là chờ đợi và tìm một thời điểm thích hợp hơn, khi trẻ có vẻ linh hoạt hơn, để bạn đề nghị trẻ nói. Mục tiêu là chơi thật vui với nhau trước và sau đó mới thực hiện việc yêu cầu của bạn.)

Bước Ba. Chơi trò chơi một vài lần trước.

Không nên vội vã hoặc nhanh chóng để yêu cầu con để đạt được mục tiêu ngôn ngữ mà bạn đề ra. Một lần nữa, hãy nhớ ưu tiên các tương tác xã hội trước hết và sau đó mới làm việc với các mục tiêu. Hãy bắt đầu bằng một hoạt động vui vẻ và dễ dàng với con, nhờ thế trẻ sẽ thích việc tương tác với bạn. Khi bạn hoàn thành hoạt động chơi trong 3-4 lần, (ví dụ như thổi bong bóng 3-4 lần; xếp các cấu trúc LEGO trong 2-3 phút, nói hoặc lắng nghe một cách thích thú các chủ đề mà trẻ đang thích nói, vv cho đến khi có không gian cho bạn thêm và mở rộng cuộc đàm thoại) di chuyển sang bước tiếp theo.

Bước Bốn. Dừng lại và yêu cầu.

Một khi cả bạn và trẻ cảm thấy thích thú đối với trò chơi tương tác, hãy dừng lại (hoặc tạm dừng) hoạt động và yêu cầu mục tiêu ngôn ngữ của bạn. Hãy đưa ra yêu cầu của bạn một cách nhiệt tình, trân thành! Khi con bạn bắt đầu nói chuyện, hãy cho trẻ thấy sự phấn khích của việc được nghe tiếng nói của con.

Bước năm. Chờ đợi.

Hãy cho con bạn một cơ hội để trả lời. Chờ một lúc, nếu trẻ không bắt đầu nói chuyện. Khoan bắt đầu chơi lại các hoạt động tương tác quá nhanh trước khi cho phép con của bạn cơ hội để trả lời. Cho trẻ một cơ hội để xử lý yêu cầu của bạn và sau đó trả lời. Tìm một sự cân bằng giữa chờ đợi và giữ cho trò chơi tiếp tục, cũng như giữ được sự hào hứng nhiệt tình của mình!

Bước Sáu. Ăn mừng và giữ cho hoạt động tiếp tục.

Nếu con bạn phản ứng theo bất kỳ cách với yêu cầu của bạn, hãy cho con một tràng cổ vũ nồng nhiệt và nhanh chóng đưa cho trẻ điều trẻ muốn. Làm điều này trong khi tiếp tục tạo ra một niềm vui và sự tương tác thú vị. Sau một vài lần chơi, dừng lại và yêu cầu một lần nữa (Bước 4 ở trên). Lặp lại quá trình này cho đến nào trò chơi còn tiếp tục. Nếu con của bạn không đáp ứng và dường như mất đi động lực, khởi động lại hoạt động và tiếp tục mời trẻ tham gia vào việc chơi tương tác. Sau một vài lần chơi, dừng lại và yêu cầu một lần nữa. (Bước 4 ở trên).

Bước Bảy. Hãy kiên trì.

Điều quan trọng là bạn mạnh mẽ, đam mê, thoải mái, và thoải mái thậm chí nếu bạn không nhận được những gì bạn mong muốn từ con bạn. Hãy kiên trì. Đừng bỏ cuộc!

Ngay cả nếu con của bạn chưa giao tiếp được rõ ràng với bạn, thì trẻ vẫn cảm nhận được hết cả. Con bạn cảm nhận được những gì bạn đang cảm thấy, cảm nhận được những biểu hiện trên khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể của bạn. Làm tốt nhất hết mức có thể của bạn để giao tiếp và thể hiện tình yêu, sự chấp nhận, khuyến khích, và trên tất cả –  cho phép trẻ được là chính mình.

Bạn có thể cần phải yêu cầu một cái gì đó nhiều lần trước khi con bạn phản ứng với những gì bạn đang yêu cầu. Không sao đâu. Hãy kiên định. Ngay cả khi con bạn không đáp ứng với yêu cầu, hãy biết rằng bạn đang đặt một nền tảng cho sự thành công trong tương lai, hoặc cho những người tiếp theo sẽ tương tác với trẻ.

Đối với một số trẻ em, phát triển ngôn ngữ là một quá trình, như một điệu nhảy phức tạp mà trẻ đang phải học. Trẻ có thể không học đơn giản chỉ bằng cách nói trẻ nhảy như thế nào, hoặc thậm chí cần thể hiện mẫu điệu nhảy. Mà trẻ cần phải thực hành tham gia vào các điệu nhảy với bạn nhảy của mình. Hãy là một người bạn nhảy của trẻ nhé!

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân – chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

One comment

  1. 7 bước thần thành nhưng có cần phải làm theo trình tự không Nguyễn Thị Kim Vân ơi?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *