Home / CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ / CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ – PHẦN 4

CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ – PHẦN 4

cach-day-tre-tu-ky-tai-nha-p4

Cách dạy trẻ tự kỷ tại nhà – phần 4

Bạn thân mến,

Bạn có từng nhận được những trận ăn vạ hay những điều khó đối phó từ con bạn chưa? Mình nghĩ là bạn có và không chỉ một lần! Nhìn chung, phản ứng của các bậc phụ huynh khi con ăn vạ, đánh, la hét, khóc, vv, trong quá trình dạy trẻ tự kỷ tại nhà thường rơi vào một trong hai cách thức sau.

Cách thức một: Họ tức giận và phản ứng, la mắng con họ.

Cách thức hai (phổ biến nhất): Họ cố gắng để “khắc phục vấn đề”. Họ hỏi, “Sao vậy, bé cưng?” và sau đó bắt đầu điên cuồng tìm kiếm xung quanh, cố gắng tìm ra những gì con họ muốn để họ có thể đưa cho con – để những cơn ăn vạ sẽ dừng lại.

Bạn biết sao không, trong quá trình mình làm việc với các bạn trẻ tự kỷ thì mình nhận ra rằng, dù mình chọn cách giải quyết nào trong hai cách thức trên, thì tình trạng ăn vạ ở con sẽ vẫn tiếp tục tái diễn ở lần sau. Bởi vì bạn nhỏ ấy bạn nhận thấy là những cách như: khóc, la hét,v..v là một kênh giao tiếp rất hiệu quả.

Cứ mỗi khi trẻ làm hành động đó, thì như một cái chuông báo động, ngay lập tức trẻ thấy người lớn bắt đầu có những phản ứng rất mạnh mẽ, gồm cả việc nhanh chóng đáp ứng cái điều trẻ cần.

Trong khi so với những lúc trẻ ngoan ngoãn, giao tiếp một cách lịch sự hay dùng những công cụ giao tiếp như mắt, ngôn ngữ thì chỉ nhận được phản ứng nhẹ nhàng, chậm rãi.

Thế thì bạn thấy đó, trong cách dạy trẻ tự kỷ tại nhà, việc chúng ta thay đổi cách mình phản ứng với những khi trẻ thực hiện những hành vi thách thức như vậy, ảnh hưởng rất lớn đến cách trẻ sẽ phản ứng ở những lần tới ra sao.

Chúng ta cũng nên thấy rằng với mỗi lần trẻ có hành vi ăn vạ, là một lần trẻ đang cố gắng để giao tiếp với chúng ta, chỉ khác là chúng ta và trẻ sử dụng hai loại ngôn ngữ khác nhau thôi, kiểu như con nói tiếng Anh còn mẹ thì nói tiếng Việt vậy.

Nên thay đổi cách dạy trẻ tự kỷ tại nhà mỗi khi trẻ ăn vạ ra sao?

Lần tới, khi trẻ hét lên, khóc, ăn vạ, bất cứ điều gì, bạn hãy ngay lập tức thư giãn, hãy phản ứng chậm và nhẹ nhàng. Khi bạn hoàn toàn thoải mái, nói với trẻ như sau: “Mẹ yêu con và muốn giúp đỡ con, nhưng mẹ không hiểu con muốn gì.” Sau đó khuyến khích trẻ sử dụng từ ngữ để nói lên điều con muốn. Nếu trẻ chưa có ngôn ngữ, khuyến khích con chỉ vào thứ con muốn.

Nếu trẻ nói hoặc chỉ (mà không la hét hoặc đánh), thì cổ vũ con một cách hồ hởi và cố gắng cho trẻ điều trẻ muốn.

Mặt khác, việc bạn thể hiện cho trẻ thấy rằng bạn thực sự, thực sự hiểu được ngôn ngữ tích cực của con là hoàn toàn cần thiết. Khi trẻ cư xử một cách ngọt ngào hoặc có tính giao tiếp (sử dụng từ, nhẹ nhàng kéo tay áo của bạn, nắm lấy tay của bạn, bằng cách sử dụng một giọng nói nhẹ nhàng , vv), nhiệm vụ của bạn là đáp ứng một cách nhanh chóng, khẩn trương, và nhiệt tình. Việc chạy quanh như một con gà mất đầu thường xảy ra khi trẻ ăn vạ là điều cần phải thay đổi.

Tóm tắt lại:

Ăn vạ, khóc, la hét, đánh, cắn, véo -> đáp ứng chậm

Hành vi giao tiếp ngọt ngào -> đáp ứng nhanh chóng, khẩn trương, và nhiệt tình.

Và một điểm mấu chốt quan trọng trong việc trẻ có hiểu được thông điệp của bạn hay không, chính là tính nhất quán trong quá trình thực hiện, hãy đảm bảo, trong quá trình dạy trẻ tự kỷ tại nhà, tất cả các thành viên trong gia đình bạn, khi làm việc với trẻ cũng sẽ tuân thủ theo đúng cách mà bạn thực hiện như trên.

Bạn thân mến, khi chúng ta thay đổi cách chúng ta nhìn và phản ứng, cũng là khi chúng ta giúp trẻ tự kỷ biết cách giao tiếp được tốt và hiệu quả hơn. Có thể bạn có những trải nghiệm thực tế sâu sắc trong chủ đề này, mong nhận được chia sẻ nơi bạn ở dòng bình luận bên dưới.

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân – chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *