Home / CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ / CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ – PHẦN 3

CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ – PHẦN 3

Cách dạy trẻ tự kỷ tại nhà – phần 3

Hi bạn,

Bạn có đồng ý với mình rằng nếu chúng ta không thể nhận thấy những gì đang thực sự xảy ra với trẻ tự kỷ vào một thời điểm nhất định, thì chúng ta không thể quyết định được cách tốt nhất để giúp đỡ cho trẻ không?

Cùng một đứa trẻ mà bạn nhìn thấy hay làm việc vào lúc 2 giờ, có thể khác hoàn toàn so với lúc bạn làm việc với nó lúc 3 giờ. Vào lúc 2: 15, đứa trẻ có thể hoàn toàn thu mình trong thế giới của mình, đẩy tất cả mọi thứ và mọi người ra ngoài. Vào lúc 2:45, trẻ có thể hoàn toàn kết nối – tham gia, tiếp thu, nhìn vào bạn, vv.

Việc chúng ta có thể nhận ra được khi nào trẻ đang ở trạng thái nào khi dạy trẻ tự kỷ tại nhà, giúp chúng ta tránh được tình trạng thúc ép con mình học, tương tác, hoặc xử lý thông tin đầu vào trong khi chúng chưa sẵn sàng làm điều đó, về lâu về dài sẽ dẫn đến việc niềm tin bị rạn nứt, một mối quan hệ bị sứt mẻ mà ở đó trẻ tự kỷ thiếu quan tâm tới thế giới của chúng ta, và một tốc độ học tập bị chậm lại một cách đáng kể.

Thay vào đó chúng ta nhận biết được đâu sẽ khoảng thời gian cần để chúng ta kết nối và xây dựng mối quan hệ, đâu sẽ là thời gian cho việc sử dụng một cách tối ưu các cửa sổ nhỏ của sự kết nối, tham gia, và sẵn sàng mà chúng ta có được để dạy trẻ tự kỷ nói, tham gia vào các trò chơi và học hỏi những điều mới.

Vậy làm thế nào để chúng ta đọc được các tín hiệu từ trẻ. Đơn giản là bạn chỉ cần dành thời gian quan sát thôi. Mình tạm chia làm 2 bước:

Đầu tiên hãy dành thời gian quan sát, và xác định xem trẻ đang có những biểu hiện của tín hiệu nào sau đây:

Tín hiệu đỏ

 • Trẻ đang hành động lặp đi lặp lại.
 • Trẻ đang loại trừ bạn ra khỏi những gì trẻ đang làm.
 • Trẻ có vẻ cứng nhắc và kiểm soát.
 • Trẻ không phản ứng khi bạn nói chuyện với trẻ.
 • Trẻ đi chỗ khác khi bạn chạm vào trẻ.
 • Trẻ chắc chắn sẽ đi chỗ khác hoặc quay lưng lại với bạn.

Tín hiệu xanh

 • Trẻ đang nhìn bạn.
 • Trẻ đáp ứng khi bạn gọi tên.
 • Trẻ có vẻ linh hoạt (tức là, sẵn sàng thay đổi hoặc thay đổi hoạt động của mình).
 • Trẻ đang tình cảm với bạn.
 • Trẻ cho bạn tham gia vào hoạt động của mình.
 • Khi bạn đưa ra một yêu cầu, trẻ đáp ứng.
 • Trẻ đang nói chuyện với bạn.

Cách dạy trẻ tự kỷ tại nhà thế nào trong những tình huống như thế ?                         

Nếu bạn nhận thấy trẻ đang gửi cho bạn những tín hiệu đỏ thì việc chúng ta cần làm là tập trung vào việc gắn kết, xây dựng mối quan hệ với trẻ. Bằng cách hãy tỏ ra thân thiện, tán dương, không yêu cầu bất cứ điều gì, chơi theo cách mà trẻ khởi xướng.

Cho đến khi nào trẻ cho bạn thấy tín hiệu đỏ đã chuyển sang xanh, với những biểu hiện trên, thì đây chính là lúc để bạn đưa cho trẻ thử thách để dạy trẻ nói, yêu cầu giao tiếp mắt, thúc đẩy tương tác nhiều hơn, giới thiệu một hoạt động mới cho trẻ, vv.

Hãy thật hào hứng, thật năng lượng mời gọi trẻ tham gia vào cùng chơi với bạn. Hãy động viên trẻ, tán dương thật nồng nhiệt và sử dụng các động lực cụ thể của trẻ, lồng ghép vào trò chơi giúp trẻ đạt được các mục tiêu mà bạn đề ra.

Điều quan trọng là chúng ta hãy nhận ra đúng và kiên trì làm theo tín hiệu mà trẻ gửi cho chúng ta. Đừng vì quá nóng vội, mà chúng ta bỏ lơ, hay “ vượt đèn đỏ”, đôi khi nhanh lại thành ra chậm.

Trên đây là một vài chia sẻ của mình, hi vọng có thể giúp bạn kết nối được tốt hơn với trẻ. Bạn có thường bị nóng vội không? Hãy cùng chia sẻ với mình trong dòng bình luận bên dưới đây nhé. Thân chào bạn!

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân – chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *