Home / CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ / CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ – PHẦN 2

CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ – PHẦN 2

Cách dạy trẻ tự kỷ tại nhà – phần 2

Hi bạn,

Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, chúng ta có thể không nói với nhau nhưng chỉ cần một ánh nhìn qua đôi mắt cũng đủ truyền tải đi biết bao nhiêu điều muốn nói. Trong cách dạy trẻ tự kỷ tại nhà, việc chúng ta giúp cho trẻ chịu nhìn chúng ta nhiều bao nhiêu thì trẻ sẽ càng học được, tiếp thu được hay phát triển được nhiều bấy nhiêu.

Việc trẻ chú ý nhìn giúp trẻ học được cách nói chuyện vì khi đó trẻ đang nhìn vào khuôn mặt của một người khi họ đang nói. Nó cho phép trẻ tiếp nhận được thông tin vì trẻ nhìn người đang nói chuyện với mình.

Nó cải thiện khả năng tập trung tương tác của trẻ bởi vì trẻ nhìn những gì chúng ta đang làm và do đó mà “dẫn truyền” được. Nó giúp trẻ phát triển các biểu cảm trên khuôn mặt, vì trẻ đang nhìn vào khuôn mặt của chúng ta. Và nó mở đường cho việc học cách đọc được các biểu cảm trên khuôn mặtgiao tiếp phi ngôn ở người khác ̶ một trong những hạn chế xã hội lớn nhất mà trẻ tự kỷ phải đối mặt.

Tuy nhiên trong cách chúng ta dạy trẻ tự kỷ tại nhà, điều chúng ta muốn làm ở đây, là làm sao cho trẻ nhìn chúng ta là vì trẻ muốn nhìn không phải vì trẻ được yêu cầu phải nhìn. Điều này đòi hỏi phải làm cho việc giao tiếp mắt trở nên thật vui vẻ, dễ dàng, và rất được tán dương khi làm việc đó.

Hôm nay mình muốn chia sẻ với các bạn một số cách giúp chúng ta tận dụng được tốt các cơ hội giúp trẻ giao tiếp mắt. Cách thứ nhất, đó là hãy yêu cầu trực tiếp. Ví dụ: “Mẹ rất thích khi con nhìn mẹ! Hãy cho mẹ thấy thêm những cái nhìn khác của con nào!” Hoặc ” Ngựa phi cõng con đi chơi. Ôi nhưng bố mệt quá! Con nhìn bố này để ngựa có thể tiếp tục đi! “

Cách thứ hai, bạn có thể yêu cầu trẻ theo một cách gián tiếp. Ví dụ, “Con đang nói chuyện với ai nhỉ? Mẹ không biết bởi vì con không nhìn mẹ ” Hoặc, đơn giản chỉ tay vào vị trí đôi mắt của bạn.

Một lưu ý đó là chúng ta hãy chọn một vị trí phù hợp cho việc giao tiếp mắt với trẻ. Bạn sẽ muốn làm sao cho dễ dàng nhất có thể để trẻ không phải quá nỗ lực để nhìn bạn. Điều này đòi hỏi phải giữ khuôn mặt của bạn trong tầm mắt của trẻ càng nhiều càng tốt (không cần thiết bạn phải ở ngay trước mặt của con).

Nếu trẻ đang chơi trên sàn nhà, bạn có thể ngồi hoặc nằm để khuôn mặt của bạn càng thấp càng tốt để trẻ không phải ngước cổ lên để nhìn vào bạn. Trong trường hợp, con bạn đang nhìn chằm chằm vào một vật đang ở cách đó, bạn có thể di chuyển để khuôn mặt của bạn xuống thấp ngay bên cạnh những gì mà con bạn đang nhìn. Một lần nữa, bạn không nên ở quá gần, ngay trước mặt của trẻ.

Trong thực tế, có một khoảng cách ở giữa bạn và trẻ thường hữu ích hơn trong việc giao tiếp mắt ở trẻ tự kỷ. Nếu bạn tạo ra một chút khoảng cách về không gian giữa bạn và trẻ, nó sẽ thực sự dễ dàng hơn cho con bạn có thể nhìn vào bạn bởi vì trẻ sẽ ít phải di chuyển đầu và mắt hơn.

Khi bạn cung cấp cho trẻ một cái gì đó mà trẻ muốn, hãy đặt nó gần đôi mắt của bạn. Điều này có thể áp dụng cho thực phẩm, một món đồ chơi, một quả bóng, một chiếc vòng tay-bất cứ điều gì. Khi bạn làm điều này bạn có thể hỏi, “Đây có phải là cái con muốn không?” Hoặc bạn chỉ cần nói đơn giản là, “Đây là quả bóng của con!” Bạn thậm chí có thể không cần phải nói gì và chỉ đơn giản là giữ vật đó gần cạnh đôi mắt của bạn cùng với vẻ vui mừng trên khuôn mặt của mình.

Hãy ăn mừng bất cứ khi nào bạn nhận được ánh mắt của trẻ nhìn bạn. Điều này ban đầu có thể làm bạn cảm thấy hơi buồn cười, nhưng nó rất là quan trọng. Mỗi một lần bạn nhận được ánh mắt của trẻ, bạn hãy nói cảm ơn hoặc cổ vũ cho trẻ. (Tất nhiên, bạn sẽ muốn ăn mừng theo cách nào đó phù hợp với độ tuổi, độ trưởng thành của trẻ, và trong trường hợp trẻ của bạn có thính giác nhạy cảm cao thì đừng ăn mừng theo kiểu reo hò.)

Mình hi vọng bài viết này giúp bạn có thêm được ý tưởng trong việc giúp trẻ phát triển giao tiếp mắt. Với bạn thì sao, con của bạn giao tiếp mắt với bạn như thế nào, trẻ có thích thú với mỗi khi nhìn bạn không? Có thực sự chủ động muốn nhìn bạn và chú ý đến bạn không? Hãy cùng chia sẻ với mình ở dòng bình luận bên dưới nhé!

Thân chào bạn.

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân – chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *