Home / CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ / CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ – PHẦN 1

CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ – PHẦN 1

Cách dạy trẻ tự kỷ tại nhà – phần 1

Hi bạn,

Có thể thấy ở trẻ tự kỷ luôn có những thách thức khó khăn trong quá trình xử lý thông tin từ các giác quan, cho nên việc giải quyết môi trường xung quanh trẻ, là điều cần thiết cần được lưu ý trong việc dạy trẻ tự kỷ tại nhà. Thông thường, một môi trường có quá nhiều các yếu tố tác động (như ở trường, ở nhà, hoặc ở nơi khác) có thể là một trở ngại lớn cho sự tiến bộ và tương tác của trẻ em trên phổ tự kỷ.

Vì vậy, bạn sẽ muốn làm tất cả mọi thứ mà bạn có thể, để giảm bớt sự kích thích và làm cho môi trường xung quanh con bạn càng thuận lợi bao nhiêu cho quá trình xử lý thông tin thì sự tương tác và học tập của trẻ càng tốt bấy nhiêu. Điều này có nghĩa là trẻ sẽ giao tiếp mắt nhiều hơn, chịu nói nhiều hơn, cũng như chơi tập trung hơn. Làm thế nào để chúng ta làm được điều này?

Bạn hãy dành một phòng trong nhà để làm một phòng chơi đặc biệt hoặc phòng tập trung, và sẽ có nhiều việc quan trọng mà con bạn có thể làm tại đây. Đây là các đặc điểm cần có của một phòng chơi.

Một căn phòng phù hợp cho việc dạy trẻ tự kỷ tại nhà sẽ là nơi mà, trong đó con bạn có thể tìm thấy chính mình. Trẻ tự kỷ sẽ tập trung hơn khi có rất ít thứ khiến trẻ bị sao nhãng, ví dụ như: những vật như bức tranh và hình ảnh treo trên tường, các đồ đạc nằm rải rác trên sàn nhà, điện thoại đổ chuông, người nói chuyện, TV đang réo ầm ĩ, người đi ra đi vào, cửa sổ để nhìn ra ngoài, vv.

Chọn một căn phòng có các cửa ra vào có thể đóng hoặc khóa được (bạn có thể sử dụng phòng ngủ của con bạn nếu thuận tiện), và làm bất cứ điều gì bạn có thể để loại bỏ càng nhiều càng tốt các vật dụng gây sự sao nhãng cho căn phòng. Trên thực tế, cách tốt nhất bạn có thể làm đó là tạo ra một căn phòng mà khiến cho một đứa trẻ bình thường cảm thấy vô cùng nhàm chán. (Tuy nhiên, nó lại không gây ra sự nhàm chán ở trẻ em trên phổ tự kỷ).

Kế tiếp phòng để dạy trẻ tự kỷ tại nhà sẽ là nơi mà trẻ có thể làm tất cả điều mình thích. Đây là một nơi mà bạn có thể nhận được sự tương tác đặc biệt và có được sự tiến bộ của con bạn, nó cần phải là một nơi mà trẻ cảm thấy hoàn toàn an toàn và được bảo vệ.

Việc trẻ bị kiểm soát gắt gao sẽ khiến cho sự an toàn trên biến mất, không có gì có thể nói về mức độ tổn thương mà điều đó gây ra trên niềm tin và mối quan hệ của con với bạn.

Điều này có nghĩa rằng bạn muốn làm cho căn phòng trở thành một căn phòng “nói có”, căn phòng đồng ý. Một căn phòng an toàn tới mức mà bạn không cần phải nói không với bất cứ điều gì, ví dụ, “đừng chạm vào đó”, “không leo lên trên đó”, “không được làm điều đó”-không giống như trong nhà bếp, nơi mà bạn phải luôn nói không với rất nhiều thứ như dao sắc nhọn, bếp nóng, v.v.

Lưu ý thứ ba trong cách dạy trẻ tự kỷ tại nhà đó là, tất cả đồ chơi trong phòng sẽ được để trên một kệ cao, ngoài tầm với của con bạn. Mục tiêu ở đây không phải là để làm mọi việc trở nên khó khăn đối với con của bạn. Mà ý tưởng chính là để có thêm nhiều hơn các cơ hội để dạy trẻ tự kỷ giao tiếp. Con của bạn có thể có bất cứ vật gì ở trên kệ mà cô bé muốn. Nhưng cô bé sẽ cần thông qua bạn để có được nó.

Sự sắp xếp này đặt bạn ở vị trí như một đối tác và một người bạn của con (chứ không phải là một trở ngại). Hãy nhớ rằng, đây là căn phòng “nói có”. Đây là một nơi mà con bạn sẽ có được cảm giác mạnh mẽ của quyền kiểm soát và tự chủ. Tuy nhiên, trẻ vẫn không thể lấy được những gì mình muốn trên kệ mà không có sự giúp đỡ của bạn. Và khi đó sự giúp đỡ sẽ thật là đúng lúc! Bạn sẽ có mặt ở đó, sẵn sàng để di chuyển, sẵn sàng để giúp cô bé lấy được những gì mình muốn ngay khi trẻ yêu cầu nó.

Một lưu ý không kém phần quan trọng nữa trong cách dạy trẻ tự kỷ tại nhà mà nhiều người hay mắc phải, đó là trong phòng chơi sẽ không có đồ chơi điện tử, ti vi, hay máy vi tính. Dù cho một chương trình vi tính hay đồ chơi, video có tính giáo dục đến thế nào đi chăng nữa, thì nó cũng không bao giờ có thể dạy cho con của bạn biết cách tương tác và có tính xã hội hơn.

Và chừng nào các vật dụng này còn ở trong phòng, thì bạn sẽ luôn luôn bị lệ thuộc vào một cái máy. Sau cùng, thì bạn không thể làm cho ánh sáng nhiều màu phát ra từ mắt của bạn được (hoặc làm bất cứ điều gì mà một cái máy làm), và máy móc không đòi hỏi con bạn phải có tính xã hội. Vì vậy, trong ngắn hạn, con bạn sẽ luôn luôn thích các vật dụng điện tử đó hơn bạn. Điểm mấu chốt là: càng ít đồ dùng điện tử, càng có nhiều cơ hội dạy trẻ tự kỷ kỹ năng giao tiếp xã hội.

Sau cùng mình muốn nhắn nhủ với bạn rằng, hãy biến nơi đây thành căn phòng vui vẻ không phiền muộn của bạn và con. Trước khi bước vào phòng chơi, chúng ta hãy tạm gác lại các lo toan khác, hãy chơi hết mình, hãy có những giây phút vui vẻ bên người bạn nhỏ yêu thương của mình. Bạn có thấy căn phòng này thật tuyệt vời không? Bạn đã có một căn phòng như thế chưa? Mong nhận được chia sẻ của bạn ở phần bình luận bên dưới.

Thân chào bạn.

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân – chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *