Home / CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ / CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ-CHUYÊN SÂU-P9

CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ-CHUYÊN SÂU-P9

Happy green traffic light.

Cách dạy trẻ tự kỷ tại nhà – Chuyên sâu – P.9

BẬT ĐÈN XANH ( Nhận biết thời điểm để phát triển)

Hình dung bạn vào phòng chơi, với thái độ tin vào khả năng của trẻ cùng sự chấp nhận và luôn vui vẻ, để giúp cho con tiến lên. Bạn sẽ thấy trẻ thường đang mân mê một món đồ nào đó hoặc đang làm động tác mà chúng ta gọi là “Chơi một mình”. Sau khi bạn thử làm hành động hay tạo âm thanh để mời trẻ chơi với mình mà con không muốn. Bước tiếp theo chính là Hòa mình. Vậy thì bạn cần Hòa mình trong bao lâu? Khi nào thì bạn biết trẻ sẵn sàng và muốn chơi với bạn? Chắc chắn là trẻ sẽ cho bạn biết và thời điểm trẻ thể hiện theo Sonrise gọi là Bật đèn xanh. Sau đó chính là lúc bạn sẽ chơi với trẻ, yêu cầu con làm gì hay nói gì nếu có thể để dạy cho con, giúp nâng khả năng của con lên.

Thời điểm trẻ Bật đèn xanh rất quan trọng, nó là tín hiệu để bạn biết con đã sẵn sàng đến với bạn, lắng nghe và chơi với bạn. Lúc này, mọi thứ mà bạn chuẩn bị để đưa cho trẻ về kiến thức, về cách chơi, về hoàn cảnh giao tiếp, ngôn ngữ,… sẽ được trẻ tiếp nhận. Bạn sẽ Xây dựng một trò chơi hoặc Khởi xướng một trò hoàn toàn mới tùy theo tâm trạng, khả năng của trẻ vào lúc đó miễn là nó đi theo mục đích của bạn. Vậy thì đây là khoảnh khắc mở đầu và bạn cần hiểu rõ về nó để không làm vuột mất cơ hội của trẻ. Kĩ thuật Bật đèn xanh được Sonrise trình bày như sau:

a) Mục đích: Để đề nghị trẻ thực hiện bước tiếp theo trong mục tiêu phát triển, khi trẻ sẵn sàng bởi sự khuyến khích và xâm nhập của bạn.

b) Thái độ:

  • Suy nghĩ: Khi trẻ bày tỏ sự thích thú bởi bạn và điều bạn đang làm, đó là lúc bạn khuyến khích trẻ tham gia nhiều hơn vào thế giới của bạn.
  • Cảm xúc: Hào hứng, kiên nhẫn.

c) Hành động:

  • Đây là thời điểm để phát triển bên trong trẻ chỉ khi bạn nhận được một hoặc nhiều tín hiệu Bật đèn xanh từ trẻ bao gồm: Giao tiếp mắt, Nhìn hành động bạn đang làm, Tương tác cơ thể (đến gần, ngồi dựa, kéo tay,…), Ngôn ngữ. Khi có tín hiệu, hãy ăn mừng, khen con cách hào hứng, lấy ngay cho con đồ con thích, hát một bài, di chuyển thật nhanh,… Hãy để trẻ cảm thấy bạn vui khi con cho bạn một tín hiệu.
  • Cho trẻ ở bậc phát triển cao (trong giai đoạn 4 hoặc 5 ở bảng đánh giá): Tín hiệu Bật đèn xanh bao gồm tất cả các cách trên. Nếu trẻ và bạn đang tham gia một trò chơi có cách chơi cứng nhắc/ độc quyền của trẻ, quyền điều khiển ở trong tay trẻ, hãy tìm thời điểm trẻ mở rộng hơn sự xâm nhập của bạn ( cho phép bạn làm gì đó theo ý bạn). Khi trẻ bớt kiểm soát và linh hoạt hơn, đó là tín hiệu Bật đèn xanh cho việc tương tác.

Bạn có thể xem thêm cách nhận biết tín hiệu tương tác ở trẻ trong DVD Dạy Con Tự Kỷ Tại Nhà dành cho Phụ Huynh:

  • Khi mối liên hệ giữa trẻ và bạn sâu hơn, tức là tín hiệu Bật đèn xanh phải nhiều (ít nhất là trên 3 lần) để bắt đầu Xây dựng và dẫn dắt.
  • Trẻ liên kết với bạn là thời gian để hướng dẫn và khuyến khích chơi tương tác.
  • Luôn luôn giữ việc là một người bạn hữu ích, và thêm thay đổi để giúp trẻ.

Như vậy, Bật đèn xanh là lúc bạn có cơ hội để bắt đầu việc đưa cho trẻ một điều gì đó, để ôn lại những gì trẻ biết hay học thêm một tình huống mới, từ mới, cách biểu cảm,… Dần dần trẻ sẽ hứng thú và chủ động muốn tìm hiểu thêm nhiều hơn về thế giới của chúng ta và bạn sẽ luôn là người đồng hành với con. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ không bị bỏ lỡ tín hiệu muốn giao tiếp của trẻ và phản ứng của bạn sẽ làm cho trẻ mong muốn được giao tiếp với bạn nhiều hơn nữa.  Tất cả vì sự phát triển của trẻ, mong bạn thêm nhiều kiên nhẫn nếu như trẻ chưa cho bạn tín hiệu. Hãy nhớ rằng thêm nhiều thời gian cùng tham gia Hòa mình, bạn càng có cơ hội để tìm ra những gì con thích, giữ lấy chúng làm động lực để Xây dựng cho con trò chơi đầy thu hút. Thay cho trẻ, CẢM ƠN BẠN ĐÃ ĐỢI CON!

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân – chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *