Home / CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ / CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ-CHUYÊN SÂU-P8

CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ-CHUYÊN SÂU-P8

Raun-in-Son-Rise-Program-Playroom-Joining

Cách dạy trẻ tự kỷ tại nhà – Chuyên sâu – P.8

HÒA MÌNH ( Tham gia vào các hoạt động lặp đi lặp lại và/ hoặc “độc quyền” của trẻ).

Đây là một kĩ thuật mà Sonrise luôn tự hào vì chính nhờ vào nó, mọi người mới biết đến và tin tưởng Sonrise nhiều hơn sau khi thực hiện. Khi làm kĩ thuật Hòa mình, tinh thần của Sonrise được thể hiện rõ ràng và kết quả của nó thật đáng kinh ngạc. Đó là lý do mà tôi dành bài biết hôm nay cho kĩ thuật này,để bạn hiểu được cách làm thế nào để được trẻ chấp nhận. Dĩ nhiên, theo như lần trước, tôi sẽ trình bày trước hết là nội dung ngắn gọn của kĩ thuật, sau đó sẽ là phần bàn luận riêng về kĩ thuật này.

 1. Nội dung kĩ thuật Hòa mình:

a) Mục đích: Khuyến khích trẻ của bạn từ chơi một mình đến chơi hai người. Hãy làm cho trẻ cảm nhận được sự chấp nhận của bạn một cách rõ ràng bằng hành động.

b) Thái độ:

 • Suy nghĩ: Bất kì điều gì trẻ chọn để làm đều là những thứ quan trọng nhất trong lúc này. Nó có thể giúp và ích lợi cho trẻ theo một cách nào đó. Bạn sẽ tôn trọng và tin tưởng vào lựa họn của con.
 • Cảm xúc: Chấp nhận, chào mừng trẻ.

c) Hành động:

 • Hãy trở thành “Thám tử hạnh phúc”
 • Làm theo những gì trẻ đang làm.
 • Giữ khoảng cách với trẻ.
 • Lấy cho bạn món đồ chơi giống con.
 • Tìm kiếm điều làm trẻ thích thú với hành động đang diễn ra và làm sao để bạn cũng có sự thích thú đó cho bạn.
 • Nếu đứa trẻ lấy mất món đồ chơi bạn đang cầm, sử dụng trí tưởng tượng của bạn.
 • Hãy vui vẻ, nhiệt tình (thậm chí làm quá, kích động), sáng tạo.
 • Đưa quyền điều khiển cho trẻ.

Bạn có thể xem thêm về cách kĩ thuật khác nhau để tham gia hoà mình cùng trẻ trong DVD Dạy Con Tự Kỷ Tại Nhà dành cho Phụ Huynh:

Ø  NHỮNG ĐIỀU KHÔNG NÊN LÀM:

 1. Không nhìn chằm chằm: Việc nhìn chằm chằm hay cứ vài giây lại nhìn trẻ sẽ khiến trẻ khó chịu vì bị giám sát. Bạn nên tập trung vào những gì bạn đang làm, nó chứng tỏ bạn thật sự thích chứ không chỉ bắt chước trẻ.
 2. Không xen vào không gian của trẻ: Đừng đến gần trẻ đột ngột để tránh làm con hoảng sợ. Bên cạnh đó hãy cho trẻ không gian để con hoạt động, tránh ngồi quá gần hay sát bên, đứng hoặc đi lại gần trẻ. (Nếu trẻ đã thân thiết với bạn, con sẽ chủ động thu hẹp khoảng cách).
 3. Không lấy đồ chơi của trẻ: Hãy lấy món đồ chơi tương tự như con đang cầm, thậm chí bạn dùng món đồ chơi cùng loại nhưng khác màu sắc hay kiểu dáng một chút (Ví dụ như con chơi ô tô còn bạn chơi xe lửa). Nhưng không lấy đồ chơi con đang chơi, dù cho nó rơi ngay gần bạn (Chỉ sau này khi bạn thân với con, chúng ta sẽ dùng nó làm động lực).
 4. Điều quan trọng nhất: Đừng cố gắng thay đổi hành vi của con bằng bất kì cách nào. Điều này thường là sai lầm dễ mắc phải và nó làm cho việc tham gia trở nên vô nghĩa. Khi bạn sử dụng việc tham gia Hòa mình thành công cụ để muốn trẻ làm gì đó theo ý bạn, con sẽ dừng ngay việc muốn đến với bạn. Thật ra bạn mong muốn như thế là bình thường, giống như một sự trao đổi công bằng và bạn rất muốn mọi thứ diễn ra như thế. Tuy nhiên, điều làm cho Sonrise thể hiện được sự tôn trọng trẻ là việc chờ đợi con chủ động đến, sau đó mới bắt đầu kéo dài hơn sự tương tác với con. Chúng ta không ép con phải đến với chúng ta ngay. Hòa mình là tham gia đến khi con ngừng chơi “một mình” cách tự nguyện rồi nhìn hay làm gì đó để thể hiện là con muốn tiếp cận chúng ta. Độ dài của việc bạn tham gia sẽ được trẻ quyết định, không phải bạn. Vậy nên đừng cố gắng mời gọi con ra quá sớm, hay thử cách này cách kia để con dừng lại. Trẻ sẽ chỉ cố gắng rời xa bạn thôi.

Ø  TRƯỜNG HỢP NGOẠI LỆ:

–       Một là bạn sẽ không tham gia vào các hoạt động gây nguy hiểm đến bản thân của trẻ (leo cửa sổ, chơi giữa đường, xô đổ các hộp to, chơi các vật sắc nhọn, liếm các đồ độc hại,…) Lúc này bạn có quyền ngăn trẻ lại vì sự an toàn của chính con.

–       Hai là khi con chạm vào bộ phận sinh dục, hay có những hành vi quá khích (nhưng không gây nguy hiểm cho con như nhảy sàn nhún vì con đang giận,..) bạn cũng không làm theo con. Bạn không cần ngăn con, chỉ cần thể hiện là bạn sẽ không làm và con sẽ hiểu.

–       Ba là không tham gia khi trẻ đang xem ti vi hay các đồ điện tử như điện thoại, ipad,… Bạn chỉ cần ở đó cạnh con. Nếu không, hãy tắt những thứ đó và tham gia những cái khác mà trẻ làm.

Tóm lại, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về hành vi “một mình” của trẻ và con cần điều đó như thế nào. Và bạn cũng đã có được cách để tham gia cùng trẻ. Việc bạn Hòa mình thành công bao nhiêu, là mối quan hệ của bạn với trẻ tốt đẹp và bền vững bấy nhiêu. Cho đến khi có được bước đầu quan trọng này, bạn đang bắt đầu giúp cho con tiếp nhận thế giới bên ngoài như bạn luôn mong muốn. Hành trình này cần có nhiều nỗ lực, CẢM ƠN những gì bạn đã, đang và sẽ còn bỏ ra vì trẻ của chúng ta. Bây giờ, mời bạn đến với thế giới thú vị và mới mẻ của con bạn – thế giới tự kỉ!

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân – chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *