Home / CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ / CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ-CHUYÊN SÂU-P7

CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ-CHUYÊN SÂU-P7

1

Cách dạy trẻ tự kỷ tại nhà – Chuyên sâu – P.7

Chào bạn, ở phần trước, với tất cả tình yêu cho trẻ và chuẩn bị sẵn sàng cho thái độ của mình, bây giờ sẽ là lúc chúng ta đến với cách thực hiện kĩ thuật kiểm soát này:

a) Mục đích: Giúp cho trẻ cảm thấy an toàn, tin tưởng, yên tâm, tôn trọng và yêu thích việc “kiểm soát” trong mối quan hệ.

b) Thái độ:

 • Suy nghĩ: Bằng cách cho trẻ được kiểm soát, con sẽ có thêm nhiều chỉ dẫn, nhiều sự thoải mái với bạn, biết nhờ đến bạn và thân thiết với bạn hơn.
 • Cảm xúc: Tôn trong trẻ cách thật lòng, từ sâu trong bạn.

c) Hành động:

 • Tránh việc lôi kéo, bắt ép trẻ bằng cơ thể.
 • Cho trẻ một sự cảnh báo hay giải thích trước khi hành động.
 • Dành thời gian để trẻ được làm những gì con đang làm.
 • Đáp lại những gợi ý hay cử chỉ mang ý nghĩa “Không” của trẻ với việc biểu cảm và đưa ra gợi ý bằng âm thanh như nhau.
 • Cho trẻ quyền kiểm soát trong cả những vấn đề vệ sinh cá nhân, các kĩ năng tự lập,…

Khi xem đến kĩ thuật này, tôi cần lưu ý bạn về hai việc sau cùng những gợi ý để bạn có thể hiểu hơn và tránh đi nhiều tình huống gây khó chịu.

 1. Không có nghĩa là “Không”, không phải “Không bao giờ”.

Nghe điều trên thật lạ phải không? Đây là câu trả lời mà thực tế trẻ trả lời rất thường xuyên. Trẻ luôn nói “Không” và sẽ càng cương quyết khi chúng ta bày tỏ là con phải làm theo. Tuy nhiên, bạn đừng buồn bã hay tức giận ngay, không cần phải mệt mỏi ép buộc con ngay lập tức, nhưng không có nghĩa là bỏ qua. Điều đầu tiên là tôn trọng câu trả lời “Không” của trẻ vì đó là điều con muốn lúc đó, do con không thoải mái với điều bạn muốn. Trẻ có nhiều cách để nói “Không” như phát âm, có một âm thanh nào đó mạnh mẽ, tránh xa, chạy đi chỗ khác, không giao tiếp mắt, có cử chỉ,…

Mỗi khi bạn muốn con làm điều gì đó (mặc áo, đánh răng,…) hãy làm theo ba bước là: Hiện diện trước mặt trẻ và nhìn được mắt con, Để đồ vật ở chỗ mà trẻ nhìn thấy, Hỏi trẻ và có phản ứng với câu trả lời. Nếu trẻ đồng ý, điều đó thật tuyệt vời! Nếu trẻ thể hiện là “Không”, bạn nói với con: “Ba/ mẹ/… hiểu ý của con là con không muốn làm điều này bây giờ. Không sao! Vậy hai phút nữa ba/mẹ/… sẽ hỏi lại con.” Sau đó bạn để trẻ làm điều con muốn, hai phút sau bạn quay lại hỏi con và nếu vẫn là “Không” thì bạn lặp lại câu nói trên. Bạn sẽ đợi hai phút rồi hỏi lại trẻ khoảng 4 – 5 lần, sau 5 lần và con vẫn nói “Không”, bạn sẽ chờ đến 15 phút sau mới hỏi lại. Điều này làm cho trẻ cảm thấy ý kiến của con được tôn trọng và chắc chắn dù con chưa muốn lúc đó, thời gian sau con sẽ làm.

Bạn đã hiểu ý vì sao “Không” chỉ là “Không – Không phải ngay lúc này”, bạn có cơ hội và kiên nhẫn thử thì đến lúc nào đó trẻ sẽ đáp ứng là “Có”. Quan trọng là sự kiên nhẫn của bạn. Trong nhiều lúc làm việc với trẻ, chúng ta thấy chỉ còn một chút xíu là có thể con sẽ làm được nhưng con không làm. Cảm giác chỉ muốn đến nói với trẻ hay “cầm tay chỉ việc” thôi thúc thật nhiều. Và bạn cần dừng cảm giác đó lại để nhận ra là một phút nóng vội đó có thể làm hỏng hết bao nhiêu cố gắng của bạn để trẻ yêu thích làm điều bạn muốn. Bạn đã cố gắng và kiên nhẫn, thậm chí bạn kiên nhẫn với trẻ từ lâu rồi, vậy thì hãy tiếp tục kiên nhẫn. Hãy vì thành công to lớn về sau chứ không phải phần thưởng trước mắt.

 1. Tạo môi trường tránh nói từ “Không” (Dành cho những nơi ở ngoài phòng chơi).

Như chúng ta đã nói ở trên là cần cho trẻ kiểm soát, vậy làm sao để cho trẻ thoải mái còn bạn không cần nói từ “Không” với những việc nguy hiểm hay khi con đòi hỏi thức ăn có hại,… Bạn nên biết là nói từ “Không” càng nhiều thì trẻ lại tránh xa bạn hơn vì con thấy bạn đang kiểm soát, con thì không. Tuy vậy, với tất cả mọi thứ ở trong nhà bạn, có nhiều thứ gây nguy hiểm (như đồ làm bếp chẳng hạn); có nhiều loại thức ăn, đồ uống bạn không muốn con nếm vì có hại; con thích nghịch nước, liếm xà bông, đưa tay vào bồn cầu, vất đồ chơi vào các bồn nước; ở phòng khách thì con tắt bật tivi liên tục, mở rồi đóng cửa,… Nhìn lại thì ngoài phòng chơi, khi trẻ đang ở ngoài thì có lẽ bạn khó mà đưa quyền kiểm soát cho con.

Vậy thì không thể thay đổi trẻ, bạn sẽ thay đổi môi trường quanh con. Bạn lấy hết các đồ ăn, thức uống gây hại cho trẻ bỏ ra ngoài chỗ mà con không tìm được, hoặc gói kĩ để con không biết, cách tốt hơn là khóa tủ lạn và chỉ mở khi cần thiết. Với các đồ làm bếp hay vật dụng nguy hiểm thì cần gói kĩ và cất ở nơi trẻ không với tới hay bỏ vào tủ khóa lại. Đối với các loại xà bông hay vật dụng trong phòng tắm bạn hãy cất cao lên, bỏ gọn gàng, khóa vòi nước, khóa nắp bồn cầu và nếu cần thì khóa cửa nhà vệ sinh để trẻ không thể mở (dĩ nhiên người khác có thể) và sẽ đi theo con nếu con cần đi vệ sinh. Khi ở phòng khách, bạn không để trẻ cầm điều khiển và giải thích cho con, nếu không thì rút tivi, khóa cửa,… Tóm lại, bạn sẽ sắp xếp để có thể sẵn sàng nói với trẻ là “Có/ Được” ngay cả khi con ra khỏi phòng.

Như vậy, phần quan trọng và cần thiết để bạn đến gần trẻ và được con chấp nhận là cho con được kiểm soát. Bạn có thể tham khảo phần Đáp ứng, Phản hồi và Hòa mình để giúp con học cách kiểm soát được tốt hơn. Nhờ đó mà trẻ sẵn lòng mở ra thế giới của con, mời bạn đến và để cho bạn hiểu con, trở thành người con tin tưởng để bộc lộ. Ích lợi của việc đến được với trẻ và con chấp nhận là bạn sẽ xác định chính xác con đang khó khăn ở đâu, thay vì phải đoán như trước đây vì con chẳng biểu hiện gì ra cho bạn biết. Vì vậy, bằng sự yêu thương, xin bạn hãy tiến thêm một bước nữa đến con bằng cách nhường cho con ba bước. Thay mặt cho trẻ, chúng tôi CẢM ƠN BẠN!

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân – chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

One comment

 1. It is the best time to make some plans for the long run and it
  is time to be happy. I have read this submit and if I may I wish to suggest you few attention-grabbing issues or suggestions.
  Maybe you could write next articles relating to this article.

  I desire to read even more issues about it!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *