Home / CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ / CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ-CHUYÊN SÂU-P5

CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ-CHUYÊN SÂU-P5

7

Cách dạy trẻ tự kỷ tại nhà – Chuyên sâu – P.5

Chào bạn, ở phần trước chúng ta đã cùng nói về cách chúng ta nhận thức đối với việc khóc lóc hay ăn vạ của con. Ở bài viết hôm nay, chúng ta sẽ nói thêm một chút về việc sẽ làm như thế nào để giúp trẻ.

Hành động đầu tiên là xem thái độ của bạn. Khi bạn đáp ứng cho trẻ với tâm trạng buồn bã và vì thương hại con, hãy chia sẻ nó với ai đó trước khi bạn tiếp tục làm thế. Khi bạn đang có suy nghĩ và cảm xúc như vậy, viễn cảnh mà bạn cho mọi người thấy là bạn tin trẻ thật yếu đuối và là nạn nhân luôn cần được giúp đỡ. Hoặc là bạn tin rằng những khó chịu của con là kết quả của tổn thương sẽ để lại “sẹo” và cần tránh điều đó bằng mọi giá. Và khi viễn cảnh này được kéo dài, thì chính trẻ cũng sẽ bắt đầu tin vào điều đó. Hãy tạo ra viễn cảnh mới cho việc khóc này. Nếu bạn nhìn trẻ đầy năng lượng, khỏe mạnh, có khả năng học hỏi, biết làm điều tốt nhất cho bản thân thì sẽ dễ cho bạn cảm thấy thoải mái và bỏ đi điều tiêu cực khi con khóc. Điều mà bạn cảm thấy quan trọng hơn là điều bạn làm. Hãy hít thở sâu, thư giãn, liệt kê nhanh những cảm xúc bạn cần có, đảm bảo rằng bạn thấy thoải mái và chỉ tập trung vào trẻ.

Sau đây là một số gợi ý để bạn làm để phản hồi chuyện khóc của trẻ:

–       “Tôi yêu trẻ nhưng tôi là người câm điếc”:

o   Cách 1: Khi trẻ khóc, bạn giải thích với con bạn rất muốn giúp nhưng không thể hiểu con muốn gì nếu con khóc như vậy. Bạn cho con biết là nếu con bình tĩnh và nói hay có cử chỉ nào đó thì bạn sẽ giúp. Và khi con nói hoặc có cử chỉ, bạn sẽ làm như con muốn. Điều quan trọng ở đây là trong khoảng thời gian mà con khóc, mọi cố gắng của bạn là làm con thấy ấm áp còn hành động thì THẬT CHẬM. Bạn đang gửi đến con lời nhắn: “Ba/ Mẹ/… đang cố giúp, nhưng không chắc là con muốn gì.” Nếu trong trường hợp trẻ đã hết khóc nhưng không làm cử chỉ (với trẻ chưa nói được) hoặc vẫn không muốn nói, bạn vẫn sẽ giúp con. Tuy nhiên, bạn sẽ lấy cho con thứ con không muốn. Sau một lúc khoảng hơn 3 phút mà con vẫn không giao tiếp thì bạn sẽ lấy cho con điều con muốn.

o   Cách 2: Khi trẻ đang khóc mà dừng lại và nói hay có một âm nào đó rõ ràng, hãy di chuyển THẬT NHANH. Hãy cho trẻ thấy việc con nói sẽ giúp cho bạn thông minh và đáp ứng nhanh hơn. Bạn sẽ mau chóng lấy cho con thứ con muốn. Lúc này, bạn gửi đến con lời nhắn: “Con khóc, việc đáp ứng chậm. Con nói, việc đáp ứng nhanh.” Và cứ thế lặp đi lặp lại, trẻ sẽ hiểu được và dùng cách khác để có điều con muốn.

–       Đưa ra chỉ dẫn đơn giản: Giải thích cho trẻ thật ngắn gọn. Ví dụ như “Mẹ muốn giúp con nhưng không hiểu khi con khóc. Con nói 1 từ để mẹ lấy đúng đồ con muốn.” Và bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy cách trẻ phản hồi lại chúng ta, rất thông minh và đơn giản.

–       Áp dụng theo cùng một kiểu: Với trẻ tự kỉ, bạn cần áp dụng một cách khuôn mẫu. Với tất cả mọi thành viên trong gia đình, tình nguyện viên,… hãy cùng đáp ứng cho trẻ theo một cách. Nếu trẻ khóc, tỏ ra “câm điếc”, trẻ nói hay có cử chỉ thì đáp lại thật nhanh. Điều này được áp dụng mọi lúc mọi nơi, dù là phòng chơi hay đi ra ngoài cũng thế. Bạn và mọi người phải luôn KIÊN ĐỊNH với trẻ.

–       Tìm ra sự cân bằng: Sau một thời gian thực hành, bạn sẽ tìm ra cách cân bằng việc đáp ứng thật nhanh với việc kéo dài thời gian. Cho đến khi bạn cảm thấy cân bằng, bạn sẽ làm mọi thứ thật dễ dàng và trở thành người bạn thân thiết của trẻ. Bạn có thể sáng tạo ra nhiều cách để áp dụng cho trẻ và nhớ là không coi đó là luật lệ. Chúng ta hành động vì để trẻ hiểu được khóc là điều cần có nhưng không phải cách để giao tiếp với người khác.

Tóm lại, với trẻ việc khóc cũng là một cách thể hiện mong muốn và con có thể dùng nó theo cách không giúp con phát triển. Quan trọng là thái độ và cách bạn làm trong tình huống này sẽ ảnh hưởng đến việc nâng cao khả năng giao tiếp của con. Hãy nhớ là trẻ cũng rất yêu bạn và sẽ nghe bạn nếu bạn luôn giữ bình tĩnh và thoải mái để đến với con. Khóc lóc là một trong những khó khăn của trẻ, và bạn yêu trẻ cũng như yêu cả phần khó đó của con. Sau khi bạn thực hiện kĩ thuật này, bạn sẽ nhận thấy trẻ rất kiên cường và cũng chịu khó tiếp thu. Việc trẻ phát triển như thế nào là do chúng ta định hình cho trẻ, nếu như chúng ta làm trẻ biết dùng cách khóc như một “vũ khí” thì chúng ta cũng giúp con bỏ đi cách đó, dùng một “vũ khí” khác hiệu quả hơn. Xin CẢM ƠN bạn vì sắp tới bạn sẽ kiên nhẫn hơn và từ tốn xử lý tình huống khóc lóc của con. Tất cả để giúp cho con lớn lên và học hỏi được nhiều điều về thế giới của chúng ta.

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân – chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

One comment

  1. I will immediately take hold of your rss as I can not in finding your email subscription link or newsletter service.
    Do you have any? Kindly allow me recognize in order that I may just subscribe.
    Thanks.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *