Home / CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ / CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ-CHUYÊN SÂU-P4

CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ-CHUYÊN SÂU-P4

7

Cách dạy trẻ tự kỷ tại nhà – Chuyên sâu – P.4

KHÓC LÓC ( Chuyển từ khóc lóc sang giao tiếp).

Như bạn đã biết, trẻ của chúng ta luôn tìm ra cách để quản lý và kiểm soát mọi thứ chung quanh mình. Và dĩ nhiên thật khó khăn cho trẻ để nói một cách rõ ràng, trong khi con có thể dùng cách khác nhanh hơn và dễ dàng hơn để biểu đạt mong muốn. Thông thường, bạn cũng giống tôi, sẽ đáp ứng lại việc khóc lóc của trẻ. Vì vậy, trẻ sẽ thường xuyên dùng lại cách này vì rõ ràng con thấy con được đáp lại ngay lập tức và đơn giản hơn là phải nói. Điều này sẽ dẫn chúng ta đến một câu hỏi lớn rằng: Tại sao trẻ phải nỗ lực thật lớn để nói khi mà con chỉ cần khóc là có tất cả mọi thứ? Bạn nên biết là trẻ sử dụng việc khóc như là một cách giao tiếp bởi vì con nhận thấy mình được đáp ứng và học được điều đó qua việc khóc.

Khi bạn nhận ra rằng bạn cho trẻ mọi thứ khi con khóc trong quá khứ, đó là vì bạn đang làm theo cách mà bạn nghĩ là tốt nhất cho con ở thời điểm đó, là vì bạn rất yêu con. Việc bạn sẽ chuyển cách làm việc với chuyện con khóc không phải là để phán xét là bạn đã sai khi đáp ứng cho con vì con khóc. Đơn giản là bạn nhận ra có cách mới để giúp cho trẻ bày tỏ và nói ra điều con muốn thay vì chỉ khóc như trước đây. Hãy nhớ điều quan trọng là chừng nào trẻ chưa biết dùng từ, câu hay âm thanh nào đó để thể hiện nhu cầu thì cần phải tập cho con để con hiểu được khóc lóc không phải là cách tốt trong việc giao tiếp. Vậy thì điều chúng ta cần làm khi con khóc lóc là:

a) Mục đích:

 • Sử dụng việc khóc như là một cách để tiếp tục kết nối với trẻ.
 • Để nâng cao hơn cách mà trẻ giao tiếp với bạn.
 • Để dạy cho trẻ biết rằng khóc lóc, mè nheo, ăn vạ thì cuối cùng vẫn đạt được điều con muốn, nhưng không phải cách hiệu quả.
 • Để dạy cho trẻ biết việc khóc lóc không phải là điều thần kì làm cho người khác di chuyển để giúp con.

b) Thái độ:

 • Suy nghĩ: Bạn có thể chạm tới trẻ với những cảm xúc của sự tin tưởng, sức mạnh, yên bình và công bằng. Trẻ của bạn đang làm điều tốt nhất mà con biết lúc này. Hãy nhớ lòng thương hại sẽ không giúp được trẻ.
 • Cảm xúc: Tin tưởng, sức mạnh, yên bình và công bằng.

c) Hành động:

 • Chuẩn bị cho thái độ của bạn. Hãy hít thở và làm sạch những cảm xúc hay suy nghĩ tiêu cực.
 • Đưa những thứ mà bạn biết sẽ làm con khóc lóc hay ăn vạ để có được ra khỏi tầm mắt trẻ.
 • Hãy thành người ngọt ngào, yêu thương và giả vờ “câm điếc”
 • Giải thích thật từ tốn cho trẻ.
 • Sử dụng cách tiếp cận là hướng dẫn cho trẻ.
 • Trở thành một “con tàu hòa bình” trong “cơn bão” của trẻ.
 • Hãy kiên định, yêu cầu tất cả các thành viên trong gia đình tuân theo các cách trên.

Điều này chắc hẳn đang làm khó cho bạn, khi bạn phải bắt đầu học cách dừng đáp ứng khi trẻ khóc. Bởi vì bạn yêu thương trẻ và có thể sẽ tìm cách “bù đắp” vì con khác với các trẻ thường. Điều quan trọng là tình yêu của bạn thật tuyệt vời và rất đẹp, nhưng sẽ không thể trọn vẹn nếu bạn để lòng thương xót của bạn ảnh hưởng đến trẻ. Có điều này bạn cần biết là trẻ tự kỉ có nhiều khó chịu và có cách làm không thoải mái để có được điều con muốn. Và trong tình huống đó, bạn sẽ không khó chịu theo trẻ. Lúc này bạn cũng không thể vì thương xót mà đáp ứng cho con, nó không giúp được gì cả. Chính lúc bạn làm cho trẻ là bạn đang ngầm cho rằng con bất thường, trong khi thực tế là chúng ta đang cố gắng xóa bỏ điều đó. Hoặc có khi bởi vì bạn quá mệt mỏi hay cáu giận và chỉ muốn đưa cho con để con ngừng khóc. Và khi đó, trẻ học được và dùng hoài việc khóc lóc.

Vậy chúng ta nên suy nghĩ thế nào? Thực tế thì trẻ có quan sát chúng ta khi con khóc lóc (con đang muốn chúng ta làm/ lấy cho con mà). Khi trẻ nhìn thấy chúng ta tỏ ra không vui, buồn, mệt mỏi hay kiệt sức vì điều con đang làm thì có thể là con sẽ cảm thấy tội lỗi, biết sai và sẽ dừng lại? Điều đó khó xảy ra vì khả năng đọc cảm xúc của con gặp khó khăn.  Vậy thì bạn hãy trở thành một “con tàu” vững chắc của sự yên bình và có cảm xúc tích cực trước “cơn bão” xảy đến bởi những khó khăn của con. Bằng sự tin tưởng, yên bình và công bằng của bạn sẽ là nguồn động viên và làm cho con thoải mái.

Bên cạnh đó, bạn vẫn công nhận khóc lóc cũng là một cách để trẻ giao tiếp với bạn. “Tôi sẽ giữ bản thân mình trong sự thoải mái, trở nên đáng tin cậy và ấm áp với con. Tuy nhiên tôi không muốn dạy con dùng cách khóc để có được điều con muốn. Tôi tin rằng nếu như trẻ đặt đam mê và năng lượng vào việc phát âm, con có thể tăng lên đáng kể các kĩ năng giao tiếp. Tôi muốn tìm ra cách nào đó để mời con đến với những chỉ dẫn của tôi.” Đây là tinh thần mà Sonrise gửi đến bạn. Nó cho thấy rằng khóc lóc không phải chuyện gì xấu, bạn hãy thông cảm với con và giúp con thoát khỏi nó hơn là chiều theo hay phán xét trẻ. Những cảm xúc cần đi chung với bạn là: Ấm áp, thoải mái, tin tưởng và công bằng với khả năng của trẻ để bước vào trải nghiệm đầy mới mẻ này cùng Sonrise.

Ở phần sau, tôi sẽ chia sẻ rõ thêm một chút về việc chúng ta sẽ làm như thế nào để giúp trẻ. Hẹn gặp lại bạn nhé!

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân – chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *