Home / CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ / CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ-CHUYÊN SÂU-P3

CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ-CHUYÊN SÂU-P3

3

Cách dạy trẻ tự kỷ tại nhà – Chuyên sâu – P.3

Chào bạn, hôm nay tôi sẽ chia sẻ tiếp theo về cách chúng ta khuyến khích trẻ thực hiện nhiều hơn một hoạt động mong muốn. Gồm có hai nội dung: thứ nhất là cách chúng ta phản ứng lại trước một hành động của trẻ. Thứ hai đó là việc chúng ta trở thành một người bạn “có ích” cho trẻ thông qua cách chúng ta đáp ứng lại với trẻ.

Đầu tiên tôi sẽ chia sẻ về cách chúng ta phản ứng trước một hành động mong muốn lặp lại ở trẻ.

 1. Phản ứng (Tình yêu trong hành động).

a) Mục đích: Để cho trẻ hiểu rằng một hành động của con, dù là nhỏ như thế nào đi nữa, sẽ nhận lại một phản hồi nào đó từ người khác.

b) Thái độ:

 • Suy nghĩ: Các phản ứng của bạn là động lực cho trẻ kết nối/ tương tác với bạn và người khác.
 • Cảm xúc: Vui vẻ, dễ chịu, thoải mái.

c) Hành động:

 • Khi bạn muốn phản ứng của mình là điều khuyến khích và nuôi dưỡng sự phát triển cho trẻ:

–       Ăn mừng: Để bày tỏ bạn công nhận trẻ đã nỗ lực, giá trị to lớn của việc trẻ đang làm và con đã tỏ ra thoải mái với bạn.

–       Sử dụng nhiều phản ứng hay cách ăn mừng như:

o   Tỏ ra kinh ngạc.

o   Bày tỏ sự tự hào, vui vẻ, biết ơn.

o   Cổ vũ nhiệt liệt.

o   Làm cho sự vui mừng thêm kịch tính.

o   Làm cường điệu (làm quá) cảm xúc, biểu cảm và trở nên sôi nổi, nhiệt tình.

o   Làm gì đó cho trẻ mà bạn biết trẻ thích.

 • Khi bạn không muốn khuyến khích trẻ có phản ứng (Trong trường hợp phản ứng này gây nguy hại cho trẻ hoặc gây những kết quả không tốt):

–       Bạn truyền đến trẻ thông điệp là: Bạn xem phản ứng của trẻ như là một cách để giao tiếp, không có gì khác hơn. Hơn nữa, con có thể làm tốt hơn thế.

–       Bạn thể hiện thông điệp trên ra bên ngoài bằng cách:

o   Dùng khuôn mặt, giọng nói, cơ thể để cho trẻ biết bạn sẽ không có phản ứng nào.

o   Giải thích cho trẻ.

o   Đôi khi bạn vẫn giúp đỡ và làm cho trẻ, nhưng CHẬM RÃI, TỪ TỪ!

o   Kiên định không nghe theo trẻ.

Sau đây là ví dụ để bạn dễ hình dung:

–       Khi bạn ở cùng trẻ trong phòng chơi, bạn nghe con đang phát ra âm thanh gì đó và không cần phải có nghĩa, tùy theo bạn và những gì bạn có, bạn sẽ đưa cho con ngay lập tức và hào hứng nói với con là “Con phát ra âm đó thì mẹ hiểu là con muốn…” Như âm “A” bạn sẽ cho trẻ con cá chẳng hạn. Như vậy là đang khuyến khích trẻ dùng âm thanh để nói điều con muốn.

–       Bạn có trong tay giấy vụn, bạn nói “Mưa rơi” và thả, “Gió thổi” thì thổi mạnh. Sau đó bạn hỏi “Con muốn mưa hay gió?”. Trong trường hợp trẻ nói được hay thể hiện rõ con muốn gì thì bạn sẽ ăn mừng và làm cho con. Tuy nhiên khi trẻ không thể hiện rõ con muốn chơi, lúc này bạn hãy căn vào âm con phát hay cử chỉ nào đó của con để tự quyết định. Rồi ăn mừng lớn thật lớn. Chắc chắn rằng dù trẻ không tham gia sau đó, con cũng đã nhìn bạn, biết thêm từ và động tác, để nếu con muốn chơi trò này sau đó thì con biết phải làm gì.

–       Có lúc nào đó con chơi đồ chơi theo cách nguy hiểm như ném vòng gỗ vào gương, khi con vừa ném, hãy lấy lại chiếc vòng nhanh hơn con và cất đi, giải thích và kiên quyết không đưa lại cho đến khi con chơi với cách khác an toàn hơn.  Hoặc với đồ chơi không gây quá nguy hiểm ví dụ như con ăn giấy vụn trong khi chơi, hãy gom lại và cất chúng đi. Nếu con muốn, bạn sẽ lấy nhưng thật CHẬM hoặc giả bộ như bạn không hiểu con đang cần giấy vụn mà cần đồ chơi khác, lúc đó bạn giới thiệu đồ chơi khác cho con. Thậm chí khi bạn yêu cầu con quá nhiều (nói hay lấy gì đó cho bạn) để có giấy vụn, có thể con sẽ chán và không chơi nữa.

 1. Đáp ứng (Trở thành người bạn có ích).

a) Mục đích: Khuyến khích trẻ mong muốn cần người khác giúp, muốn được người khác hỗ trợ.

b) Thái độ:

 • Suy nghĩ: Bạn là người chứng minh cho trẻ thấy mọi người giúp đỡ, “có ích” với nhau và muốn trở thành bạn nhau như thế nào.
 • Cảm xúc: Biết ơn, vui vẻ đáp lại.

c) Hành động:

 • Công nhận những gợi ý của trẻ.
 • Đáp ứng lại mọi yêu cầu của trẻ (Trừ những yêu cầu gây nguy hiểm).
 • Làm cường điệu việc đáp ứng. Ví dụ: cho đồ chơi bay vài vòng trước khi đưa.
 • Cung cấp nhiều lựa chọn cho trẻ với sự nhiệt tình. Ví dụ: “Con thích thẻ xanh hay vàng?”

        Lưu ý: Để trẻ học được cách đến nhờ bạn giúp đỡ khi con muốn gì, hãy tạo cơ hội cho trẻ bằng cách để mọi thứ con muốn ở xa tầm với. Với những đồ chơi mà Sonrise không khuyến khích, bạn sẽ cất chúng đi để con không thấy trước khi bắt đầu chơi, vì trong phòng chơi, trẻ muốn thì sẽ được (nếu không nguy hiểm) để tạo cho con sự tin tưởng. Bạn không nên để trẻ thấy được rồi nói với con là “Không”, nó sẽ ảnh hưởng đến mối liên kết của trẻ và bạn. Và nhớ là việc đáp ứng khi con có yêu cầu bạn phải thật nhanh, chính xác và vui vẻ.

Như vậy, chúng ta sẽ tạm dừng ở hai kĩ thuật này tại đây. Nếu bạn cần hỗ trợ gì thêm để nắm rõ hơn trong cách làm, hay cảm thấy lúng túng ở bước nào đó, thì hãy liên hệ, chúng tôi sẽ trả lời bạn. Hẹn gặp bạn trong kì tới! CẢM ƠN BẠN!

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân – chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

One comment

 1. Howdy! Someone in my Facebook group shared this website with us so I came to check it out.
  I’m definitely loving the information. I’m book-marking and
  will be tweeting this to my followers! Fantastic blog and superb
  design and style.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *