Home / CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ / CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ-CHUYÊN SÂU-P10

CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ-CHUYÊN SÂU-P10

5

Cách dạy trẻ tự kỷ tại nhà – Chuyên sâu – P.10

ĐỘNG LỰC (Năng lượng để phát triển).

Chào bạn,

“Nếu kĩ thuật Hòa mình được xem là cánh tay phải của chương trình Sonrise, thì Động lực chính là cánh tay trái”.

Trên đây là lời của Raun viết về Động lực quan trọng như thế nào để trẻ có thể học hỏi và phát triển theo như chúng ta muốn. Bất kì ai trong chúng ta đều cần nó trong cuộc sống hằng ngày, việc chúng ta làm xuất phát từ điều ta muốn hay thích. Với những việc mình không muốn, tôi tin chắc bạn sẽ không làm nó hoặc phải làm nhưng đầy khó chịu và bất mãn. Bạn cũng biết về những khó khăn của trẻ, biết việc muốn dạy cho con điều gì đó thật phức tạp và không dễ chút nào. Vậy điều gì khiến cho trẻ trở nên quan tâm, muốn đến gần hơn với chúng ta và sẵn sàng làm theo lời chỉ dẫn một cách tự nguyện? Câu trả lời ở đây là việc sử dụng và tạo động lực cho trẻ khi ở bên cạnh con.

Đến đây, tôi biết nhiều bạn đang ngạc nhiên vì sao bài viết này nói về Động lực, mà không phải là về việc Xây dựng hay Khởi xướng theo đúng với trình tự của việc phát triển cho trẻ (bảng tôi đã đưa cho các bạn ở kì trước). Theo như Sonrise, mỗi người đều có một khả năng riêng, có sở trường và cách chơi khác nhau khi đến với trẻ. Vậy nên chúng ta sẽ không đi mô tả hay giới thiệu từng trò chơi, việc đó bạn có thể tham khảo trên mạng (Trang chủ của Sonrise, các kênh Youtube, Facebook). Chúng ta ở đây quan trọng là nắm được cốt lõi của việc Xây dựng hay Khởi xướng trò chơi cho trẻ, là Động lực. Vì vậy, ở bài này sẽ đưa ra cho các bạn cách nhìn của Sonrise về Động lực và việc sử dụng nó cho phù hợp.

  1. Vấn đề về thời gian.

Vấn đề về thời gian ở đây là nói đến chúng ta thường cố gắng dạy hoặc yêu cầu trẻ trong khi con chưa sẵn sàng. Điều này thật dễ hiểu và tôi muốn nhắc lại một chút, dù rằng chúng ta đã từng bàn về việc cho trẻ học tập khi con chưa đủ khả năng. Lẽ dĩ nhiên bạn sẽ nhìn trẻ và cảm thấy con đang chậm, chững lại hoặc có khi là thua kém. Vì vậy bạn tìm mọi cách để nạp vào đầu con những thông tin, hiểu biết, kiến thức, các quy tắc hay luật lệ, các kĩ năng trong cuộc sống. Xin nhắc lại là bạn rất thương trẻ và chỉ mong điều tốt cho trẻ, bạn chỉ muốn giúp và chúng tôi hiểu điều đó. Rồi cho đến khi bạn thấy được điều bạn đang làm không tác động đến trẻ như bạn muốn, thì mong rằng bạn rộng lượng và dũng cảm chấp nhận rằng ở hiện tại lúc này, con chưa thể đạt được những điều đó. Mỗi khi bạn ở bên trẻ mà con chưa Bật đèn xanh, thay vì dừng lại thì bạn phớt lờ việc con muốn một mình và cố gắng xâm nhập vào thế giới của con,  e là nó chỉ khiến con càng tránh xa bạn hơn.

Vậy nên bạn hãy đọc kĩ ở phần tín hiệu Bật đèn xanh của trẻ, để biết được lúc nào là thời điểm con sẵn sàng để học hỏi. Nếu như bạn có được thời điểm chính xác để yêu cầu trẻ, thì chắc chắn tốc độ tiếp thu và khả năng của con sẽ tăng lên mà chính bạn cũng ngạc nhiên.

  1. Động lực không phù hợp.

Bạn thử hình dung về một lớp học tiểu học mà bạn từng thấy, đứa con khác của bạn đang ở tuổi tiểu học hoặc đã qua, thậm chí là bạn thử nhớ lại hồi bạn học tiểu học xem. Chắc chắn là mỗi đứa trẻ ở lớp đó là một cá thể khác nhau, với trí thông minh, cách hiểu bài, cách ứng xử,… đều phải khác nhau. Thế nhưng tất cả có điểm chung là học cùng một chương trình theo một cách dạy giống nhau. Vấn đề ở đây là gì? Đó là sẽ có sự phân biệt giữa các học sinh, những học sinh theo được cách dạy và học tốt, có học sinh thì không tiếp thu được và học yếu. Điểm chính yếu là sự phù hợp.

Tuy nhiên, với cả trẻ bình thường thì cũng không hề có một lớp học nào mà mỗi trẻ được dạy theo đúng những động lực bên trong của trẻ. Vậy thì còn khó hơn cho trẻ tự kỉ vì trẻ có những mối quan tâm và sở thích khá là khó hiểu, không hợp lý với đa số trẻ thường. Vậy thì việc dạy cho trẻ dựa vào động lực của trẻ thường chưa được quan tâm. Với Sonrise thì ngược lại, động lực là một đòn bẩy để đưa trẻ thoát ra ngoài thế giới mà con đang ở, đưa con đến thế giới của chúng ta. Lấy ví dụ như thay vì dạy cho trẻ ngồi trên bàn và đếm từ 1 tới 10, nếu như bạn biết con thích xe đồ chơi, vậy thì xếp 10 chiếc xe và dạy con đếm còn làm con vui vẻ và hợp tác hơn. Hoặc như con thích chơi cù léc, bạn có cơ hội dạy con từ ngữ “Đuổi theo”, “Cù”, “Đến đây”,… Bạn thấy đó, dùng Động lực để lồng ghép vào chương trình học của trẻ khiến cho mọi thứ dễ dàng hơn. Bạn sẽ điều chỉnh sao cho những điều bạn muốn dạy gắn với điều mà trẻ quan tâm hoặc thích thú.

Ở phần chia sẻ ở lần tới chúng ta sẽ bàn thêm với nhau về các góc nhìn trong cách chúng ta thực hiện nguyên tắc động lực nhé. Thân chào bạn!

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân – chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *