Home / CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ / CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ-CHUYÊN SÂU-P1

CÁCH DẠY TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ-CHUYÊN SÂU-P1

1

Cách dạy trẻ tự kỷ tại nhà – Chuyên sâu – P1

Thái độ hướng đến trẻ

Sau khi đã cùng trải qua các lý thuyết (và cũng rất thực tế nơi trẻ), xin chào mừng bạn bắt đầu bước vào các kĩ thuật mà Sonrise dùng để làm việc với trẻ. Đầu tiên, phần quan trọng nhất bạn bắt buộc phải có là xây dựng và giữ gìn được một mối liên kết bền chặt với trẻ. Xin nhắc lại là trẻ đang có rối loạn về quan hệ xã hội và khi chúng ta giúp trẻ vượt qua được, trẻ sẽ bắt đầu học hỏi từ thế giới của chúng ta. Tuy nhiên, chính bạn chưa có được mối liên kết với trẻ và chưa được trẻ chấp nhận để nghe theo, bạn giúp bằng cách nào đây? Vì vậy, các kĩ thuật đầu tiên – Sonrise rất chú ý tập trung để mọi người nắm được tầm quan trọng của chúng,  là để giúp cho bạn xây dựng được sự gắn kết cho đến khi trẻ chấp nhận bạn như một người trẻ có thể tin tưởng, cho bạn bước vào thế giới của trẻ và ở bên bạn.

Mặc dù ở phần thái độ chúng ta đã nói nhiều về mọi thứ cần có, nên có và phải có. Và bây giờ, bạn muốn các kĩ thuật này giúp bạn có được sự quan tâm của trẻ, bạn cần phải biết tinh thần nào đi kèm với nó. Bạn đừng vội vàng, vì như chúng ta nói trước đó, trẻ là người rất nhạy cảm, trẻ sẽ biết nếu bạn không sẵn sàng ở cạnh con. Vậy nên đừng vì một phút sốt ruột mà bạn sẽ làm hỏng ngay những giây quan trọng đầu tiên. Sonrise luôn đề cao trẻ, tôn trọng trẻ và chú ý tới trẻ. Và nhờ vào đó, kĩ thuật chưa hẳn đã quan trọng, vì nó là cách để bạn truyền thông điệp là bạn yêu con, mong muốn được ở cạnh con và tò mò về thế giới con đang có. Tuy nhiên, thông điệp đó sẽ chẳng có ý nghĩa gì vì chính bạn còn không mang nó trong đầu, trong tim khi ở cạnh trẻ. Vậy thì các kĩ thuật bạn đang làm chỉ là cái vỏ rỗng! Điều này thật nặng nề và khó chịu cho bạn, nhưng sau này khi bạn đã thử áp dụng các kĩ thuật và chúng không hiệu quả, mong là bạn sẽ quay lại và thử với các tinh thần sẽ được trình bày dưới đây.

      1. Yêu thương và chấp nhận: Luôn luôn giữ được tinh thần này khi bạn lên kế hoạch cho trẻ trong bất kì mối liên hệ nào hay xây dựng các chương trình để làm việc với trẻ.

      2. Không trở thành quan tòa: Chúng ta không phán xét trẻ, không dán nhãn các hành vi của trẻ là tốt hay xấu, đúng hay sai, phù hợp hay không phù hợp.

      3. Sử dụng nguyên tắc 3E: Nguyên tắc 3E là năng lượng, sôi nổi, nhiệt tình (Energy, Excitement, Enthusiasm). Nghe qua thì có vẻ dễ dàng, và bạn cần phải giữ nguyên tắc này mọi lúc mọi nơi, trong tất cả hoạt động từ phòng chơi đến bên ngoài. Chúng ta sẽ thu hút trẻ khi thực hiện nguyên tắc đó và giữ cho trẻ cảm thấy vui vẻ, hào hứng muốn ở bên ta nhiều hơn. Nó giúp bạn vượt qua những xấu hổ, ngại ngần khi bạn thấy mình như chú hề, làm các hành động ngớ ngẩn để con chú ý, kéo dài giọng nói hay nói nhiều giọng, làm các biểu cảm quá lố,… Hãy nhớ là bạn sẽ đại diện cho thế giới của bạn, và nếu như trẻ thấy được thế giới đó thật thu hút và đầy thích thú, con sẽ đến và muốn được trở thành một phần của thế giới mà bạn đang song.

Bạn có thể xem thêm cách thực hành của kĩ thuật 3E trong DVD Dạy Con Tự Kỷ Tại Nhà dành cho Phụ Huynh:

      4. Trở thành “thám tử hạnh phúc”: Bạn đừng nhìn những biểu hiện bên ngoài của trẻ để đánh giá con về những suy nghĩ hay cảm xúc của con. Điều bạn cần là quan sát trẻ với sự tập trung cao độ của các giác quan. Qua đó, bạn sẽ tìm thấy manh mối hay gợi ý của trẻ để giúp bạn hiểu được nguyên nhân của các hành vi/ thói quen bất thường, sử dụng chúng để cùng hòa mình với trẻ và dạy cho trẻ học hỏi.

      5. Hãy ở hiện tại: Thường thì chúng ta sử dụng nhiều kiểu suy nghĩ khi ở trong tình huống hay hoàn cảnh nào đó. Tuy nhiên, kiểu mà chúng ta hay bỏ qua là “Điều đang diễn ra ở hiện tại/ ngay lúc này”. Hai kiểu “Chuyện gì sẽ xảy ra sắp tới?” và “Điều gì đã diễn ra lúc trước?”. Khi mà bạn bỏ qua được những tiếc nuối trong quá khứ và nỗi lo sợ cho tương lai, điều đó là quan trọng để bạn cảm thấy thoải mái với trẻ, vui vẻ hơn, sáng tạo hơn và trở nên hữu ích hơn.

      6. Hãy dễ chịu với tất cả những gì trẻ làm: Mỗi khi trẻ đáp lại bạn hay cố gắng thử điều gì mới, không quan trọng bằng cách nào dù là hành động nhỏ nhất. Lúc đó bạn hãy thể hiện cho trẻ thấy lòng biết ơn sâu sắc, chân thành thật sự bằng những hành động con có thể thấy, hãy ăn mừng thật lớn điều đó!

      7. Hạnh phúc là một lựa chọn: Những cảm xúc của bạn thật ra không phải từ bên ngoài gây ra, mà chúng được quyết định bởi bên trong bạn (sự phán đoán của bạn, cách bạn hiểu vấn đề, niềm tin và sự quyết đoán). Bạn có thể sử dụng những câu nói ngắn gọn về hạnh phúc sau đây (được viết bởi Barry Neil Kaufman):

–       Hãy biến hạnh phúc trở thành ưu thế của bạn.

–       Hãy thành thật ( Điều này rất quan trọng. Bạn không thể đánh lừa hay nói dối trẻ bằng cách kìm nén mọi cảm xúc của bạn, như là bạn giả vờ chấp nhận trẻ với chứng tự kỉ nhưng thật ra bạn chỉ làm trẻ cảm thấy tổn thương hơn. Hoặc bạn có những cảm xúc không thật với trẻ trong việc mời gọi con chơi dù bạn không muốn chơi, con có thể cảm nhận được điều đó và không đến với bạn.)

–       Làm chủ sự phán xét.

–       Hãy ở hiện tại.

–       Hãy dễ chịu và rộng lượng.

–       Quyết đoán để hạnh phúc.

NÀO, bạn đã nắm được những bí quyết giúp bạn sẵn sàng bước vào phòng chơi cùng trẻ. Bây giờ hãy đọc lại thật kĩ, ghi nhớ chúng và làm chúng như một điều tự nhiên, như việc ăn, ngủ hay hít thở. Bạn cũng có thể ghi chúng lại thật ngắn gọn, treo hay dán trong phòng chơi, hoặc những chỗ bạn luôn phải nhìn thấy. Sự thay đổi, nhất là với chính mình, sẽ có khó khăn. Và bạn có chúng tôi đồng hành cùng bạn. Chỉ cần bạn vẫn giữ nơi bạn tình yêu thương và hy vọng, bạn thật sự mong muốn giúp được trẻ thì không gì có thể ngăn cản bạn được. Bạn còn làm được nhiều điều hơn là bạn nghĩ và tin vào điều đó đi. Đừng quá gây áp lực lên mình, bạn đi từng bước nhỏ thật chắc chắn và sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời. Ngay khi bạn đã chuẩn bị kĩ càng, chúng ta sẽ cùng đi vào các kĩ thuật trong phần tới nhé. Hẹn gặp lại bạn và CẢM ƠN!

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân – chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *