Home / CÁCH CHƠI VỚI TRẺ / CÁCH CHƠI VỚI TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ – PHẦN 3

CÁCH CHƠI VỚI TRẺ TỰ KỶ TẠI NHÀ – PHẦN 3

Cách chơi với trẻ tự kỷ tại nhà – phần 3

Hi bạn,

Hôm nay mình muốn chia sẻ với bạn về việc làm thế nào để luôn có nhiều ý tưởng cho việc chơi và dạy trẻ tự kỷ. Khi mà chúng ta làm việc liên tục mỗi ngày với các bạn nhỏ có những mối quan tâm đặc biệt này, không tránh khỏi những lúc chúng ta cảm thấy sự cạn kiệt ý tưởng, không có gì mới mẻ, hay sự nhàm chán.

Tuy nhiên mình thấy rằng nhiều phụ huynh khi được nghe về ý tưởng của sự sáng tạo thì chín trên mười người có cảm nhận là ‘Ừ, nghe nó hấp dẫn đấy, nhưng chỉ là tôi không phải là một người năng động lắm, tôi không thể có được những ý tưởng như vậy”.

Chúng ta thường tự đặt rào cản cho sự sáng tạo của mình theo ba cách. Cách thứ nhất đó là, chúng ta tự nói với bản thân rằng chúng ta không sáng tạo. Điều này giết chết bất kỳ cơ hội sáng tạo nào mà chúng ta có thể có. Trái ngược với sự chán nản hay tức giận, thì bạn cần bộ não của mình được thả lỏng, một cách thoải mái, và lạc quan để có một dòng chảy tự do của các ý tưởng. Vì vậy, bạn cần phải thực hiện một lời hứa với bản thân rằng bạn sẽ thôi không lên án chính mình nữa.

Điều thứ hai đó là, chúng ta “kiểm duyệt” các ý tưởng của chính mình. Hầu hết chúng ta thường ngồi chờ đợi (và viết xuống) toàn những ý tưởng “hay”. Điều này sẽ bóp nghẹt khả năng để tạo ra các ý tưởng của bạn. Bạn phải phun trào ra ý tưởng. Mình nói thật đó! Hãy đưa ra với càng nhiều ý tưởng càng tốt, càng nhanh càng tốt. Bạn đang hướng tới về số lượng. Không dành quá mười lăm phút cho một ý tưởng chơi nào đó, hãy đưa ngay vào thực hiện.

Cuối cùng, chúng ta quá cầu toàn về sự hoàn hảo. Chúng ta tự nói với bản thân rằng những ý tưởng này nhất định phải có tác dụng với trẻ. Chúng ta bị lúng túng trước những ý tưởng của mình khi tự mình đưa ra tất cả những lý do tại sao nó không có tác dụng, tại sao trẻ không thể đón nhận nó. Ngoài ra, chúng ta cũng nghiền nát vô số ý tưởng sau khi chúng ta thử áp dụng nó bởi vì những đứa trẻ đã không quan tâm ngay lúc đó.

Quan niệm rằng ý tưởng của bạn phải thật là hoàn hảo và có tác dụng. Hãy quẳng nó ra ngoài cửa sổ. Bạn sẽ cảm thấy mình được thóat ra khỏi áp lực, và, quan trọng hơn, bạn sẽ không phải làm tổn thương khả năng sáng tạo của mình. Bạn cần sự sáng tạo đó được phát huy tối đa đối với trẻ tự kỷ.

Có hai kỹ thuật mà mình muốn chia sẻ với bạn sau đây, điều chúng ta nên làm để có được những ý tưởng tuyệt vời.

Đầu tiên đó là kỹ thuật mà mình tạm gọi tên là “Kỹ thuật cộng một”. Có nghĩa là đối với bất cứ trò chơi nào hiện có, thay vì suy nghĩ những cách thay đổi to tát với nó, bạn chỉ cần làm thêm một điều vào đó. Hãy chắc chắn rằng bạn chỉ kèm theo vào thêm một điều  thôi ̶ không phải hai hoặc ba. Bắt đầu với những điều tuyệt đối đơn giản mà bạn có thể nghĩ đến. Bạn có thể:

–       Làm cho nó nhanh hơn.

–       Làm chậm đi.

–       Bỏ bớt đi.

–       Làm điều gì đó ngớ ngẩn.

–       Chuyển nói giọng lên cao.

–       Thêm một bước nào đó.

–       Thay đổi một nguyên tắc nào đó khi chơi.

–       Thêm một yêu cầu hoặc thách thức

Kỹ thuật thứ hai mà mình muốn chia sẻ dựa trên một ý tưởng vô cùng đơn giản, đó là cái gì cũng có sự sống, cũng có thể là đồ chơi mình muốn. Mình lấy ví dụ, bạn có thể lấy một chai nước và nó có thể trở thành một cây gậy đánh bóng, một cái đàn ghitar, một con ngựa,v..v Ô sao lại không bạn nhỉ. Một cục xốp có thể trở thành một cái điện thoại, một chiếc xe,vv. Hãy dành mười lăm phút để nghĩ thêm mười đối tượng khác nhau mà món đồ này có thể trở thành.

Vâng, mình vô cùng hào hứng mỗi khi chia sẻ với mọi người ý tưởng về sự sáng tạo. Ắt hẳn bạn cũng có rất nhiều ý tưởng khác về việc này, và mình rất vui nếu bạn chia sẻ cùng mình ở phần bình luận bên dưới. Bạn có thấy khó khăn trong việc tìm ý tưởng chơi và dạy cho trẻ tự kỷ không? Hiện tại bạn có những cách gì hiệu quả rồi?

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân – chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

One comment

  1. Cảm ơn Vân cho mình suy nghĩ mới : “Trái ngược với sự chán nản hay tức giận, thì bạn cần bộ não của mình được thả lỏng, một cách thoải mái, và lạc quan để có một dòng chảy tự do của các ý tưởng”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *