Home / CHIA SẺ / CÁC GỢI Ý ĐỂ KIỂM SOÁT CƠN GIẬN CỦA TRẺ ASPERGER – PHẦN 2

CÁC GỢI Ý ĐỂ KIỂM SOÁT CƠN GIẬN CỦA TRẺ ASPERGER – PHẦN 2

cac-goi-y-de-kiem-soat-con-gian-cua-tre-asperger-p2

Các gợi ý để kiểm soát cơn giận của trẻ Asperger – Phần 2

9- Bạn cũng nên kiểm tra mức độ giữ bình tĩnh của bản thân. Vì trẻ Asperger sẽ khuấy động không gian và tâm tính của cha mẹ.

10- Trong một môi trường náo nhiệt, trẻ Asperger thường không giữ được bình tĩnh. Hạn chế âm thanh ồn ào và tiếng nói chuyện xung quanh trẻ có thể giúp con giảm thiểu cảm giác bị quá tải. Nhất là phòng ngủ của bé cần được thiết kế cách âm. Bạn có thể dùng các thùng nhựa để sắp xếp và đựng các món trang sức quý giá bằng nhựa ( cái mà theo cách người lớn thường gọi là “rác” )và các món đồ chơi nhỏ.

Bạn cũng nên kéo rèm lên để ánh nắng vào. Chỉ nên dán vài tờ poster / tranh treo tường. Ngoài ra có thể dùng các màu sơn dịu mát, màu nhạt để sơn phòng của con thay vì các màu rực rỡ khác.

11- Nên chuẩn bị đai trọng lượng cho trẻ Asperger. Các thiết bị trọng lượng này được thiết kế bao bọc cơ thể trẻ nhằm giúp trẻ tăng động có cảm giác được che chở và an toàn. Đai trọng lượng giúp trẻ có sự cân bằng và cải thiện vận động thô. Khối trọng nặng kích thích giác quan của trẻ giúp bé tái tập trung và kiểm soát bản thân khi con vẫn đang ở trạng thái kích động.

12- Khi con trở nên kích động, hãy cho bé ngồi lên ghế hạt xốp (ghế beanbag). Tinh thần trẻ sẽ trở nên thoải mái khi nhận được những cái ôm ấm áp từ cha mẹ.

13- Bạn cũng có thể chuẩn bị một bồn tắm nước ấm hoặc sân cát để bé đùa nghịch. Trẻ tăng động sẽ được trải nghiệm nhiều điều thú vị, qua đó giúp bé dần dần trở nên bình tĩnh hơn.

14- con bạn cảm thấy tức giận khi không òn không gian riêng tư, không được ăn tráng miệng, không được coi tivi, phải lên giường đi ngủ hoặc chỉ đơn giản là bé đang trải qua 1 ngày tồi tệ, ĐỪNG QUÁ KHẮC KHE VỚI CON. Bạn hãy bình tĩnh và quan tâm con. Cố gắng tìm hiểu nguyên nhân. Hỏi trẻ con muốn gì, nếu bé có cách của riêng mình.

Chẳng hạn như trẻ có thể có 10 phút làm điều chúng muốn, nhưng sau đó bạn sẽ kể cho con một câu chuyện trước khi đi ngủ ( hoặc bất cứ việc gì bạn thường làm để dỗ con ngủ). Sau đó bước đi khoảng nửa đường thì quay lại và tạo 1 thỏa thuận với bé. Nếu như con vẫn giữ trạng thái như cũ, hoặc bạn không thể để bé một mình, hãy nói nhẹ nhàng rằng đã đến giờ đi ngủ và giải thích lý do cho con hiểu.

15- Nếu bạn có thói quen là đánh con khi đang tức giận thì bạn cần phải xem xét lại hành vi của bản thân. Việc bạn dùng đòn roi lên con sẽ là tấm gương cho con bắt chước theo mỗi khi trẻ tức giận. Khi con thấy bạn không luyện tập cách kiểm soát cảm xúc của bản thân vô tình khiến trẻ nghĩ chúng cũng không cần phải thay đổi.

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân – chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *