Home / CHIA SẺ / CÁC GỢI Ý ĐỂ KIỂM SOÁT CƠN GIẬN CỦA TRẺ ASPERGER – PHẦN 1

CÁC GỢI Ý ĐỂ KIỂM SOÁT CƠN GIẬN CỦA TRẺ ASPERGER – PHẦN 1

cac-goi-y-de-kiem-soat-con-gian-cua-tre-asperger-p1

Các gợi ý để kiểm soát cơn giận của trẻ Asperger – Phần 1

Hi bạn,

Nếu bạn có con nhỏ mắc hội chứng Asperger và thường có vấn đề về “kiểm soát cơn giận” thì các gợi ý sau đây sẽ giúp bạn ngăn chặn và giúp con trở nên bình tĩnh hơn.

1- Hãy cho con vận động hết sức trong tất cả các hoạt động chạy nhảy, lăn tròn, leo trèo, đánh võng hoặc các hoạt động thể chất khác. Ngoài ra việc cho con chơi đánh vật với gối hoặc các vật mềm khi bé kích động cũng là cách giảm thiểu việc tự gây thương tích cho bản thân.

2- Cho con thực hiện các công việc nặng như hút bụi, di chuyển đồ đạc hoặc lau cửa. Điều này sẽ giúp trẻ tập trung vào việc hoàn thành công việc hiện tại trong tâm thế tràn đầy năng lượng. Các hoạt động nặng hoặc bài tập cường độ cao sẽ giúp trẻ dồn hết sức vào cơ bắp và các khớp.

3- Tạo một không gian chơi để giúp con thỏa sức sáng tạo với màu nước, cọ vẽ, đất sét hoặc bột.

4- Nếu như một đứa con khác của bạn quấy rối người anh/chị/em mắc Asperger, bạn hãy tìm hiểu lí do và bảo con nên xin lỗi. Bạn cũng có thể thêm các quy định khi con phạm lỗi như không được xem tivi trong ngày, không được chơi game,….)

5- Đối với những trẻ nhỏ, bạn hãy nói bé thở thật sâu và đếm từ 1 đến 10. Phương pháp này sẽ giúp trẻ không còn kích động hoặc giận dữ mà trở nên bình tĩnh hơn.

6- Trước khi bạn giúp con trở nên bình tĩnh thì bạn cần phải trấn tĩnh bản thân trước. Điều này khá là dễ hiểu và quan trọng, vì bạn không muốn lại gây ra thêm một sự bùng nổ khác đúng không nào.

7- Những đứa trẻ Asperger thường có các suy nghĩ thoáng qua về sự tiêu cực và nhanh chóng phản ứng với điều đó. Vì thế cha mẹ cần giữ một tâm trạng thoải mái và tích cực. Nếu con bạn không có các kỹ năng về ngôn ngữ nói đề bày tỏ ý kiến theo cách không bạo lực, hãy dạy bé. Trẻ em rất thích “kiểu chơi đóng vai” và công việc của bạn là hãy tận dụng cách này để dạy con cách phản ứng với mọi thứ khi con trở nên kích động. Như cách giải quyết mọi thứ mà không cần dùng nắm đấm hoặc những hành vi bạo lực khác.

Hiểu để yêu thương

Nguyễn Thị Kim Vân – chủ sáng lập Vẻ Đẹp Trẻ Tự Kỷ

Tìm Hiểu Về: Nguyễn Thị Kim Vân

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *